Tìm x biết
(x+20) ^ 2020 + |y+4|^2019 =0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Cho a,b,c khác 0 t/m:
1/a+1/b+1/c=1/2018 và a+b+c=2018
cmr" 1/a^2019+1/b^2019+1/c^2019=1/(a^2019+b^2019+c^2019)
Ta có :
gt⇒x2−xy−(5x−5y)−x+8=0⇒(x−y)(x−5)−(x−5)=−3⇒(5−x)(x−y−1)=3gt⇒x2−xy−(5x−5y)−x+8=0⇒(x−y)(x−5)−(x−5)=−3⇒(5−x)(x−y−1)=3
Đến đây là dạng của phương trình ước số bạn chỉ cần xét ước của 33 là sẽ tìm được nghiệm nguyên của PT
a ) 4 . ( x2 + 1 ) = 0
x2 + 1 = 0 : 4
x2 + 1 = 0
x2 = 0 - 1
x2 = - 1
x2 = - 12 => x = - 1
Vậy x = - 1
a) (x - 1)3 - 1 = 0
<=> (x - 1)3 = 0 + 1
<=> (x - 1)3 = 1
<=> (x - 1)3 = 13
<=> x - 1 = 1
<=> x = 1 + 1
<=> x = 2
=> x = 2
b) (x - 4)2019 = 1
<=> (x - 4)2019 = 12019
<=> x - 4 = 1
<=> x = 1 + 4
<=> x = 5
=> x = 5
c) (x - 2019)2020 = 0
<=> (x - 2019)2020 = 02020
<=> x - 2019 = 0
<=> x = 0 + 2019
<=> x = 2019
=> x = 2019
d) (x - 1)2 = (x - 1)3
<=> x2 - 2x + 1 = x3 - 2x2 + x - x2 + 2x - 1
<=> x2 - 2x + 1 = x3 - 3x2 + 3 - 1
<=> x2 - 2x + 1 - x3 + 3x2 - 3 + 1 = 0
<=> 4x2 - 5x + 2 - x3 = 0
<=> (-x2 + 3x - 2)(x - 1) = 0
<=> (x2 - 3x + 2)(x - 1) = 0
<=> (x - 2)(x - 1)(x - 1) = 0
<=> x - 2 = 0 hoặc x - 1 = 0
x = 0 + 2 x = 0 + 1
x = 2 x = 1
=> x = 1 hoặc x = 2
ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x>2019\\y>2020\\z>2021\end{matrix}\right.\)
Đặt \(\sqrt{x-2019}=a,......\)
Ta được PT : \(\dfrac{1-a}{a^2}+\dfrac{1-b}{b^2}+\dfrac{1-c}{c^2}+\dfrac{3}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{a^2}-\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{b^2}-\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{c^2}-\dfrac{1}{c}+\dfrac{1}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{a}-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(\dfrac{1}{b}-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(\dfrac{1}{c}-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\)
- Thấy : \(\left(\dfrac{1}{a}-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0,......\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{a}-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(\dfrac{1}{b}-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(\dfrac{1}{c}-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\)
- Dấu " = " xảy ra <=> \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{a}=\dfrac{1}{2}\\\dfrac{1}{b}=\dfrac{1}{2}\\\dfrac{1}{c}=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=2\\b=2\\c=2\end{matrix}\right.\)
- Thay lại a. b. c ta được : \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-2019}=2\\\sqrt{y-2020}=2\\\sqrt{z-2021}=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2019=4\\y-2020=4\\z-2021=4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2023\\y=2024\\z=2025\end{matrix}\right.\) ( TM )
Vậy ...
1. Tự làm
2. Ta có: \(x_1+x_2+x_3+...+x_{2017}+x_{2018}+x_{2019}+x_{2020}=0\)
=> \(\left(x_1+x_2+x_3\right)+\left(x_4+x_5+x_6\right)+....+\left(x_{2017}+x_{2018}+x_{2019}\right)+x_{2020}=0\)
=> \(3+3+....+3+x_{2020}=0\) (gồm 673 chữ số 3 vì x1 + .... + x2019 gồm 2019 hạng tử gộp lại mỗi cặp 3 hạng tử)
=> \(3.673+x_{2020}=0\)
=> \(2019+x_{2020}=0\)
=> \(x_{2020}=-2019\)
3. a) 3(x - 1) - (x - 5) = -18
=> 3x - 3 - x + 5 = -18
=> 2x + 2 = -18
=> 2x = -18 - 2
=> 2x = -20
=> x = -20 : 2
=> x = 10
b ) x + (x + 1) + (x + 2) + ... + (x + 2019) = 0
=> (x + x + ... + x) + (1 + 2 + ... + 2019) = 0
=> 2020x + (2019 + 1).[(2019 - 1) : 1 + 1] : 2 = 0
=> 2020x + 2020. 2019 : 2 = 0
=> 2020x + 2039190 = 0
=> 2020x = -2039190
=> x = -2039190 : 2020
=> x = -10095
(xem lại đề)
c) Ta có: 3x + 23 = 3(x + 4) + 11
Do 3(x + 4) \(⋮\)4 => 11 \(⋮\)x + 4
=> x + 4 \(\in\)Ư(11) = {1; -1; 11; -11}
Với: +) x + 4 = 1 => x = 1 - 4 = -3
+) x + 4 = -1 => x = -1 - 4 = -5
+) x + 4 = 11 => x = 11 - 4 = 7
+) x + 4 = -11 => x = -11 - 4 = -15
4a) Ta có: 22x - y = 21x + x - y = 21 + (x - y)
Do 21x \(⋮\)7; x - y \(⋮\)7
=> 22x - y \(⋮\)7
b) 8x + 20y = 7x + 21y + x - y = 7(x + 3y) + (x - y)
Do : 7(x + 3y) \(⋮\)7; x - y \(⋮\)7
=> 8x + 20y \(⋮\)7
c) 11x + 10y = 14x + 7y - 3x + 3y = 7(2x + y) - 3(x - y)
Do: 7(2x + y) \(⋮\)7; 3(x - y) \(⋮\)7
=> 11x + 10y \(⋮\)7
\(\left(x+20\right)^{2020}+\left|y+4\right|^{2019}=0\)
Ta thấy : \(\hept{\begin{cases}\left(x+20\right)^{2020}\ge0\forall x\\\left|y+4\right|^{2019}\ge0\forall y\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(x+20\right)^{2020}+\left|y+4\right|^{2019}\ge0\forall x,y\)
Do đó, dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+20\right)^{2020}=0\\\left|y+4\right|^{2019}=0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-20\\y=-4\end{cases}}\)
Vậy : \(\left(x,y\right)=\left(-20,-4\right)\)
( x + 20 )2020 + | y + 4 |2019 = 0
Vì ( x + 20 )2020 \(\ge\)0
| y + 4 |2019 \(\ge\) 0
=> ( x + 20 )2020 + | y + 4 |2019 \(\ge\)0
Dấu " = " xảy ra khi
\(\hept{\begin{cases}x+20=0\\y+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-20\\y=-4\end{cases}}}\)
Vậy ................................