2n+1 chia hết cho n-5
Giúp tôi nha
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 2n + 11 chia hết cho n + 3
⇒ 2n + 6 + 5 chia hết cho n + 3
⇒ 2(n + 3) + 5 chia hết cho n + 3
⇒ 5 chia hết cho n + 3
⇒ n + 3 ∈ Ư(5) = {1; -1; 5; -5}
⇒ n ∈ {-2; -4; 2; -8}
b) n + 5 chia hết cho n - 1
⇒ n - 1 + 6 chia hết cho n - 1
⇒ 6 chia hết cho n - 1
⇒ n - 1 ∈ Ư(6) = {1; -1; 2; -2; 3; -3; 6; -6}
⇒ n ∈ {2; 0; 3; -1; 4; -2; 7; -5}
c) 3n + 10 chia hết cho n + 2
⇒ 3n + 6 + 4 chia hết cho n + 2
⇒ 3(n + 2) + 4 chia hết cho n + 2
⇒ 4 chia hết cho n + 2
⇒ n + 2 ∈ Ư(4) = {1; -1; 2; -2; 4; -4}
⇒ n ∈ {-1; -3; 0; -4; 2; -6}
d) 2n + 7 chia hết cho 2n + 1
⇒ 2n + 1 + 6 chia hết cho 2n + 1
⇒ 6 chia hết cho 2n + 1
⇒ 2n + 1 ∈ Ư(6) = {1; -1; 2; -2; 3; -3; 6; -6}
Mà: n ∈ N ⇒ 2n + 1 là số lẻ
⇒ 2n + 1 ∈ {1; -1; 3; -3}
⇒ n ∈ {0; -1; 1; -2}
a) ta có 2n+5 chia het cho n+2
=> 2(n+2)+1 chia het cho n+2
nên n+2 thuộcƯ(1)
=> n = -3 hoac n=-1
a/ \(\frac{n+2}{n-1}=\frac{n-1+3}{n-1}=1+\frac{3}{n-1}\)
Để n + 2 chia hết cho n - 1 thì 3 phải chia hết cho n - 1 hay n -1 phải là ước của 3
=> n - 1 = {-3; -1; 1; 3} => n = {-2; 0; 2; 4}
b/ \(\frac{2n+7}{n+1}=\frac{2n+2+5}{n+1}=\frac{2\left(n+1\right)+5}{n+1}=2+\frac{5}{n+1}\)
Để 2n + 7 chia hết cho n + 1 thì 5 phải chia hết cho n +1 hay n +1 phải là ước của 5
=> n + 1 = {-5; -1; 1; 5} => n = {-6; -2; 0; 4}
Các câu còn lại làm tương tự
mình đang gấp mình giải 1 phần phần kia tương tự nha dễ lắm
ta có 2n+3 \(⋮\)n-1
=> (2n-2)+5\(⋮\)n-1 ( vì 2n +3 =(2n-2)+5)
=> 2(n-1)+5\(⋮\)n-1
mà 2(n-1)\(⋮\)n-1
để (2n-2)+5 \(⋮\)n-1
thì 5 chia hết cho n-1
=> n-1 thuộc ước của 5 là 1;-1;5;-5
th1 n-1=1
n=1+1
n=2
....
vay ...
đề bài là j vậy bn
phải có đề bài ms làm đc chứ
chúc các bn hok tốt !
a) 27 - 5n chia hết cho n mà 5n chia hết cho n nên 27 chia hết cho n
=> n thuộc Ư(27) = { 1; 3; 9; 27 }
=> n thuộc { 1; 3; 9; 27 }
b) n + 6 chia hết cho n + 2
n + 2 + 4 chia hết cho n + 2 mà n + 2 chia hết cho n + 2 nên 4 chia hết cho n + 2
=> n + 2 thuộc Ư(4) = { 1; 2 ;4 }
=> n thuộc { 0; 2 }
c) 2n + 3 chia hết cho n - 2
2n - 4 + 7 chia hết cho n - 2
2( n - 2 ) + 7 chia hết cho n - 2 mà 2( n - 2 ) chia hết cho n - 2 nên 7 chia hết cho n - 2
=> n - 2 thuộc Ư(7)= { 1; 7 }
=> n thuộc { 3; 9 }
d) Kết bạn với mình, mai mình giải nốt cho
\(2n-1=2\left(n-5\right)\)+9
cậu tự làm tiếp nhé
Thiếu đề : tìm n là số nguyên hay n là số tự nhiên...?
Ta có : 2n+1\(⋮\)n-5
\(\Rightarrow\)2n-10+11\(⋮\)n-5
\(\Rightarrow\)2(n-5)+11\(⋮\)n-5
Vì 2(n-5)\(⋮\)n-5 nên 11\(⋮\)n-5
\(\Rightarrow n-5\inƯ\left(11\right)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\)
Đến đây tìm n như thường tùy theo đề của bài toán