Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c: =>(2x+3y-1)^2+(2x-3y)=0
=>2x-3y=0 và 2x+3y=1
=>x=1/4; y=1/6
d: =>2y-3=0 và 2x+3y-1=0
=>y=3/2 và 2x=1-3y=1-9/2=-7/2
=>x=-7/4 và y=3/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) ta tìm cách loại bỏ 18y3, vì y=0 không là nghiệm của phương trình (2) tương đương 72x2y2+108xy=18y3
thế 18y3 từ phương trình (1) vào ta được
8x3y3-72x2y2-108xy+27=0
<=> \(xy=\frac{-3}{2}\)hoặc \(xy=\frac{21-9\sqrt{5}}{4}\)hoặc \(xy=\frac{21+9\sqrt{5}}{4}\)
thay vào (1) ta tìm được x,y
=> y=0 (loại) hoặc \(y=\sqrt[3]{\frac{8\left(xy\right)^3+27}{18}}=\pm\frac{3}{2}\left(\sqrt{5}-3\right)\Rightarrow x=\frac{1}{4}\left(3\pm\sqrt{5}\right)\)
vậy hệ đã cho có nghiệm
\(\left(x;y\right)=\left(\frac{1}{4}\left(3-\sqrt{5}\right);-\frac{3}{2}\left(\sqrt{5}-3\right)\right);\left(\frac{1}{4}\left(3+\sqrt{5}\right);\frac{-3}{2}\left(3+\sqrt{5}\right)\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
7\(x^2\)+\(3y^2+z^2-14x+2z-18y+35=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x^2-14x+7\right)+\left(3y^2-18y+27\right)+\left(z^2+2z+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow7\left(x-1\right)^2+3\left(y-3\right)^2+\left(z+1\right)^2=0\)
mà \(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\);\(\left(y-3\right)^2\ge0\forall y\);\(\left(z+1\right)^2\ge0\forall z\)\(\Rightarrow\)phương trình có nghiệm khi đồng thời x-1=0;
y-3=0;z+1=0hay x=1;y=3;z=-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2x\(^2\)+12xy+18y\(^2\)= 2( x\(^2\)+6xy+9y\(^2\))= 2( x+3y)\(^2\)
còn câu dưới mik thấy hình như đề nó bị sai hay sao ý!
\(4x^2-y^2+2x-y\)
\(=\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)+\left(2x-y\right)\)
\(=\left(2x-y\right)\left(2x+y+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(3x^2+6x-2x^5:2x^4+3x:2x\)
=\(3x^2+6x+9-2x+1,5x\)
=\(3x^2+\left(6x-2x+1,5x\right)+9\)
=\(3x^2+5,5x+9\)
b)\(4x^2y^2+y^3-2x-y^3+5x-3x^2y^3\)
= \(4x^2y^2-3x^2y^3+\left(y^3-y^3\right)+\left(-2x+5x\right)\)
= \(4x^2y^2-3x^2y^3+3x\)
c)\(18x+26x^2-48x^2+1x^3-5x^2-17x-x^4\cdot x^2-4x^6\)
= \(\left(18x-17x\right)+\left(26x^2-48x^2-5x^2\right)+1x^3+\left(-4x^6-x^4\cdot x^2\right)\)
= \(x-27^2+x^3-5x^6\)
d) \(y^2-109y+27y+18y^2-7y^2+52y+9+4y^3-3y^2\cdot y^3+15y\)
= \(\left(y^2-7y^2+18y^2\right)+\left(-109y+27y+52y+15y\right)+9+4y^3-3y^5\)
= \(12y^2-15y+9+4y^3-3y^5\)