K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 10 2021

`23xy` chia hết cho `3` và `5`

Để chia hết cho `5` thì `y = 0` hoặc `y = 5`

Để chia hết cho `3` trong trường hợp `y = 0` thì `x = {1;4;7}`

Để chia hết cho `5` trong trường hợp `y = 5` thì `x = {2;5;8}`

HT!

18 tháng 10 2021

Vì 23xy chia hết cho 5 nên y = 0;5

Ta có : 23x0 chia hết cho 3

=> ( 2 + 3 + x + 0 ) chia hết cho 3

=> 5x chia hết cho 3

Nên x = 1;4;7

TH2 : 23x5 chia hết cho 3

=> ( 2 + 3 + x + 5 ) chia hết cho 3

=> 10x chia hết cho 3

Nên x = 2;5;8 

Vậy số cần tìm là ... ( bạn ghi nốt vào nhe ) 

HT

3 tháng 12 2016

75xy

chia het 5 & 8=> y=0

chia het 3=> 7+5+x+0 chia het 3=> x=0,3,6,9

x0 chia het cho 4=> x=0,6

5x0 chia het  8=>6

KL: 7560

3 tháng 12 2016

cản ơn bạn nha

27 tháng 10 2015

y=0 hoặc 5

nếu y = 0 thì x không có giá trị thỏa mãn

nếu y=5 thì x= 7

vậy x=7 và y=5

22 tháng 1 2017

37650

22 tháng 1 2017

37650

28 tháng 12 2015

54-x chia hết cho 9\(\Rightarrow\)54-x \(\in\)B(9)=9.k={0;9;18;27;36....}\(\Rightarrow\)x=54;36;27;18;9;0

Vì x nhỏ nhất nên chọn x=0

a: =>3n+3-1 chia hết cho n+1

=>\(n+1\in\left\{1;-1\right\}\)

=>\(n\in\left\{0;-2\right\}\)

b: =>xy-5y-x-1=0

=>x(y-1)-5y+5-6=0

=>(x-5)(y-1)=6

\(\Leftrightarrow\left(x-5;y-1\right)\in\left\{\left(1;6\right);\left(6;1\right);\left(-1;-6\right);\left(-6;-2\right);\left(2;3\right);\left(3;2\right);\left(-3;-2\right);\left(-2;-3\right)\right\}\)

=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(6;7\right);\left(11;2\right);\left(4;-5\right);\left(-1;-1\right);\left(7;4\right);\left(8;3\right);\left(3;-2\right);\left(2;-1\right)\right\}\)

26 tháng 10 2016

số chia hết cho 5 có tận cùng là 0 hoặc 5.

số chia hết cho 9 có tổng các chữ số chia hết cho 9

trường hợp 1     y=5

ta có 5+x+2+5 chia hết cho 9 và 6

  hay 12+x chia hết cho 9 và 6

 => số đó là 5625

trường hợp 2      y=0

ta có 5+x+2+0

hay 7+x chia hết cho 9 và 6 (ko chọn được số nào)

vậy só cần tìm là 5625

26 tháng 10 2016

5x2y chia hết cho 5 , 6 , 9

=> 5x2y chia hết cho 5 , 2 , 3 , 9

=> 5x2y chia hết cho 5 , 2 , 9

5x2y chia hết cho 5

=> y = 0 hoặc y = 5

5x2y chia hết cho 2

=> y = 0

Ta có : 5x20 chia hết cho 9

     5 + x + 2 + 0 chia hết cho 9

      7 + x            chia hết cho 9

 => x = 2

Vậy x = 2 và y = 0

24 tháng 6 2018

6   \(n^5+5n=n^5-n+6n=n\left(n^4-1\right)+6n=n\left(n^2-1\right)\left(n^2+1\right)+6n\)

\(=n\left(n-1\right)\left(n+1\right)\left(n^2+1\right)+6n\)

vì n,n-1 là 2 số nguyên lien tiếp  \(\Rightarrow n\left(n-1\right)⋮2\Rightarrow n\left(n-1\right)\left(n+1\right)\left(n^2+1\right)⋮2\)

  n,n-1,n+1 là 3 sô nguyên liên tiếp \(\Rightarrow n\left(n-1\right)\left(n+1\right)⋮3\Rightarrow n\left(n-1\right)\left(n+1\right)\left(n^2+1\right)⋮3\)

\(\Rightarrow n\left(n-1\right)\left(n+1\right)\left(n^2+1\right)⋮2\cdot3=6\)

\(6⋮6\Rightarrow6n⋮6\Rightarrow n\left(n-1\right)\left(n+1\right)\left(n^2+1\right)-6n⋮6\Rightarrow n^5+5n⋮6\)(đpcm)

7   \(n\left(2n+7\right)\left(7n+1\right)=n\left(2n+7\right)\left(7n+7-6\right)=7n\left(n+1\right)\left(2n+7\right)-6n\left(2n+7\right)\)

\(=7n\left(n+1\right)\left(2n+4+3\right)-6n\left(2n+7\right)\)

\(=7n\left(n+1\right)\left(2n+4\right)+21n\left(n+1\right)-6n\left(2n+7\right)\)

\(=14n\left(n+1\right)\left(n+2\right)+21n\left(n+1\right)-6n\left(2n+7\right)\)

n,n+1,n+2 là 3 sô nguyên liên tiếp dựa vào bài 6 \(\Rightarrow n\left(n+1\right)\left(n+2\right)⋮6\Rightarrow14n\left(n+1\right)\left(n+2\right)⋮6\)

\(21⋮3;n\left(n+1\right)⋮2\Rightarrow21n\left(n+1\right)⋮3\cdot2=6\)

\(6⋮6\Rightarrow6n\left(2n+7\right)⋮6\)

\(\Rightarrow14n\left(n+1\right)\left(n+2\right)+21n\left(n+1\right)-6n\left(2n+7\right)⋮6\)

\(\Rightarrow n\left(2n+7\right)\left(7n+1\right)⋮6\)(đpcm)

24 tháng 6 2018

......................?

mik ko biết

mong bn thông cảm 

nha ................