x-2/5=x-1/2 .tìm x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bài 1:
a) (x+1)^2-(x-1)^2-3(x+1)(x-1)
=(x+1+x-1)(x+1-x+1)-3x^2-3
=2x^2-3x^2-3
=-x^2-3
Bài 1:
c) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{\dfrac{1}{4};-\dfrac{1}{4}\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{3}{1-4x}=\dfrac{2}{4x+1}-\dfrac{8+6x}{16x^2-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-3\left(4x+1\right)}{\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)}=\dfrac{2\left(4x-1\right)}{\left(4x+1\right)\left(4x-1\right)}-\dfrac{6x+8}{\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)}\)
Suy ra: \(-12x-3=8x-2-6x-8\)
\(\Leftrightarrow-12x-3-2x+10=0\)
\(\Leftrightarrow-14x+7=0\)
\(\Leftrightarrow-14x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)(nhận)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{1}{2}\right\}\)
a: Ta có: \(\dfrac{x+2}{5}=\dfrac{1}{x-2}\)
\(\Leftrightarrow x^2-4=5\)
\(\Leftrightarrow x^2=9\)
hay \(x\in\left\{3;-3\right\}\)
b: Ta có: \(\dfrac{x}{x+1}=\dfrac{x+5}{x+7}\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x+5=x^2+7x\)
\(\Leftrightarrow6x-7x=-5\)
hay x=5
c: Ta có: \(\dfrac{x-1}{x+2}=\dfrac{x-2}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-3=x^2-4\)
\(\Leftrightarrow2x=-1\)
hay \(x=-\dfrac{1}{2}\)
Bài 1:
a) Ta có: \(\dfrac{17}{6}-x\left(x-\dfrac{7}{6}\right)=\dfrac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{17}{6}-x^2+\dfrac{7}{6}x-\dfrac{7}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2+\dfrac{7}{6}x+\dfrac{13}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+14x+13=0\)
\(\Delta=14^2-4\cdot\left(-12\right)\cdot13=196+624=820\)
Vì Δ>0 nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{14-2\sqrt{205}}{-24}=\dfrac{-7+\sqrt{205}}{12}\\x_2=\dfrac{14+2\sqrt{2015}}{-24}=\dfrac{-7-\sqrt{205}}{12}\end{matrix}\right.\)
b) Ta có: \(\dfrac{3}{35}-\left(\dfrac{3}{5}-x\right)=\dfrac{2}{7}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{5}-x=\dfrac{3}{35}-\dfrac{10}{35}=\dfrac{-7}{35}=\dfrac{-1}{5}\)
hay \(x=\dfrac{3}{5}-\dfrac{-1}{5}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{5}=\dfrac{4}{5}\)
\(x:2\frac{1}{2}\times x+2\frac{1}{5}=5\frac{1}{2}\)
\(x:\frac{5}{2}\times x+\frac{11}{5}=\frac{11}{2}\)
\(x\times\frac{2}{5}\times x+\frac{11}{5}=\frac{11}{2}\)
\(x\times x\times\frac{2}{5}=\frac{11}{2}-\frac{11}{5}\)
\(x\times x\times\frac{2}{5}=\frac{33}{10}\)
\(x\times x=\frac{33}{10}:\frac{2}{5}\)
\(x\times x=\frac{33}{4}\)
\(\Rightarrow x=\sqrt{\frac{33}{4}}\)
\(x=2,8722...\)
CHÚC BN HỌC TỐT!!!!!
A) 2/3 - x - 1/5 = 2/5 - 1/7
2/3 - x - 1/5 = 9/35
2/3 - x = 9/35 + 1/5
2/3 - x = 16/35
x = 2/3 - 16/35 = 22/105
B) 1/2 x X : 2/3 = 1 2/5
1/2 x X : 2/3 = 7/5
1/2 x X = 7/5 x 2/3
1/2 x X = 14/15
X =14/15 : 1/2
X = 28/15
C) 2/5 x X + X x 1/5 = 2/7
X x ( 2/5 + 1/5 ) = 2/7
X x 3/5 = 2/7
X = 2/7 : 3/5 = 10/21
Bài 1:
A = 3(x + 1)2 + 5
Ta có: (x + 1)2 \(\ge\) 0 Với mọi x
\(\Rightarrow\) 3(x + 1)2 \(\ge\) 0 với mọi x
\(\Rightarrow\) 3(x + 1)2 + 5 \(\ge\) 5 với mọi x
Hay A \(\ge\) 5
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x + 1 = 5 hay x = -1
Vậy...
B = 2|x + y| + 3x2 - 10
Ta có: 2|x + y| \(\ge\) 0 với mọi x, y
3x2 \(\ge\) 0 với mọi x
\(\Rightarrow\) 2|x + y| + 3x2 - 10 \(\ge\) -10 với mọi x,y
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x + y = 0; x = 0
\(\Rightarrow\) x = y = 0
Vậy ...
C = 12(x - y)2 + x2 - 6
Ta có: 12(x - y)2 \(\ge\) 0 với mọi x; y
x2 \(\ge\) 0 với mọi x
\(\Rightarrow\) 12(x - y)2 + x2 - 6 \(\ge\) -6 với mọi x, y
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x = y = 0
Phần D ko rõ đầu bài nha vì D luôn có một giá trị duy nhất
Bài 2:
Phần A ko rõ đầu bài!
B = 3 - (x + 1)2 - 3(x + 2y)2
Ta có: -(x + 1)2 \(\le\) 0 với mọi x
-3(x + 2y)2 \(\le\) 0 với mọi x, y
\(\Rightarrow\) 3 - (x + 1)2 - 3(x + 2y)2 \(\le\) 3 với mọi x, y
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x = 2y; x + 1 = 0
\(\Rightarrow\) x = -1; y = \(\dfrac{-1}{2}\)
Vậy ...
C = -12 - 3|x + 1| - 2(y - 1)2
Ta có: -3|x + 1| \(\le\) 0 với mọi x
-2(y - 1)2 \(\le\) 0 với mọi y
\(\Rightarrow\) -12 - 3|x + 1| - 2(y - 1)2 \(\le\) -12 với mọi x, y
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x + 1 = 0; y - 1 = 0
\(\Rightarrow\) x = -1; y = 1
Vậy ...
Phần D đề ko rõ là \(\dfrac{5}{2x^2}-3\) hay \(\dfrac{5}{2}\)x2 - 3 nữa
F = \(\dfrac{-5}{3}\) - 2x2
Ta có: -2x2 \(\le\) 0 với mọi x
\(\Rightarrow\) \(\dfrac{-5}{3}-2x^2\) \(\le\) \(\dfrac{-5}{3}\) với mọi x
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x = 0
Vậy ...
Chúc bn học tốt!
2:
a: =>x^2+3x-4x-12-(x^2-5x+x-5)=8
=>x^2-x-12-x^2+4x+5=8
=>3x-7=8
=>3x=15
=>x=5
b: =>3x^2+3x-2x-2-3x^2-21x=13
=>-20x=15
=>x=-3/4
c: =>x^2-25-x^2-2x=9
=>-2x=25+9=34
=>x=-17
d: =>x^3-1-x^3+3x=1
=>3x-1=1
=>3x=2
=>x=2/3
Lời giải:
a. $2x^2+3(x-1)(x+1)=5x(x+1)$
$\Leftrightarrow 2x^2+3x^2-3=5x^2+5x$
$\Leftrightarrow 5x^2-3=5x^2+5x$
$\Leftrightarrow 5x=-3$
$\Leftrightarrow x=\frac{-3}{5}$
b.
PT $\Leftrightarrow (-5x^2-2x+16)+4(x^2-x-2)=4-x^2$
$\Leftrightarrow -x^2-6x+8=4-x^2$
$\Leftrightarrow -6x+8=4$
$\Leftrightarrow -6x=-4$
$\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}$
c.
PT $\Leftrightarrow 4(x^2+4x-5)-(x^2+7x+10)=3(x^2+x-2)$
$\Leftrightarrow 4x^2+16x-20-x^2-7x-10=3x^2+3x-6$
$\Leftrightarrow 3x^2+9x-30=3x^2+3x-6$
$\Leftrightarrow 6x=24$
$\Leftrightarrow x=4$
\(x-\frac{2}{5}=x-\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x-\frac{2}{5}-x+\frac{1}{2}=0\)
\(x-x-\frac{2}{5}+\frac{1}{2}=0\)
\(\frac{2}{5}+\frac{1}{2}=0\)
\(\frac{9}{10}=0\)
=> k tìm đc x t/m