K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 2 2020

\(\left(3x-4\right)^2-4\left(x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)^2-\left(2x+2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-4-2x-2\right)\left(3x-4+2x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(5x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\5x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=\frac{2}{5}\end{cases}}}\)

Vậy tập hợp nghiệm \(S=\left\{6;\frac{2}{5}\right\}\)

5 tháng 2 2020

\(\left(3x-4\right)^2-4\left(x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)^2-\left(2x+2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(3x-4\right)-\left(2x+2\right)\right]\left[\left(3x-4\right)+\left(2x+2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-4-2x-2\right)\left(3x-4+2x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(5x-2\right)=0\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\5x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=\frac{2}{5}\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{2}{5};6\right\}\)

12 tháng 4 2022

\(a,\dfrac{x-3}{x}=\dfrac{x-3}{x+3}\)\(\left(đk:x\ne0,-3\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-3}{x}-\dfrac{x-3}{x+3}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)-x\left(x-3\right)}{x\left(x+3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-9-x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow3x-9=0\)

\(\Leftrightarrow3x=9\)

\(\Leftrightarrow x=3\left(n\right)\)

Vậy \(S=\left\{3\right\}\)

12 tháng 4 2022

\(b,\dfrac{4x-3}{4}>\dfrac{3x-5}{3}-\dfrac{2x-7}{12}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-3}{4}-\dfrac{3x-5}{3}+\dfrac{2x-7}{12}>0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(4x-3\right)-4\left(3x-5\right)+2x-7}{12}>0\)

\(\Leftrightarrow12x-9-12x+20+2x-7>0\)

\(\Leftrightarrow2x+4>0\)

\(\Leftrightarrow2x>-4\)

\(\Leftrightarrow x>-2\)

x4−3x3−2x2+6x+4=0x4−3x3−2x2+6x+4=0

⇔x4−2x3−2x2−x3+2x2+2x−2x2+4x+4=0⇔x4−2x3−2x2−x3+2x2+2x−2x2+4x+4=0

⇔x2(x2−2x−2)−x(x2−2x−2)−2(x2−2x−2)=0⇔x2(x2−2x−2)−x(x2−2x−2)−2(x2−2x−2)=0

⇔(x2−x−2)(x2−2x−2)=0⇔(x2−x−2)(x2−2x−2)=0

⇔(x+1)(x−2)(x−1−√3)(x−1+√3)=0⇔(x+1)(x−2)(x−1−3)(x−1+3)=0

⇔⎡⎢ ⎢ ⎢ ⎢⎣x=−1x=2x=1+√3x=1−√3

9 tháng 10 2021

tl

x4−3x3−2x2+6x+4=0x4−3x3−2x2+6x+4=0

⇔x4−2x3−2x2−x3+2x2+2x−2x2+4x+4=0⇔x4−2x3−2x2−x3+2x2+2x−2x2+4x+4=0

⇔x2(x2−2x−2)−x(x2−2x−2)−2(x2−2x−2)=0⇔x2(x2−2x−2)−x(x2−2x−2)−2(x2−2x−2)=0

⇔(x2−x−2)(x2−2x−2)=0⇔(x2−x−2)(x2−2x−2)=0

⇔(x+1)(x−2)(x−1−√3)(x−1+√3)=0⇔(x+1)(x−2)(x−1−3)(x−1+3)=0

⇔⎡⎢ ⎢ ⎢ ⎢⎣x=−1x=2x=1+√3x=1−√3

^HT^

5 tháng 2 2023

\(a,2\left(x+1\right)=4-x\\ =>2x+2-4+x=0\\ =>3x-2=0\\ =>x=\dfrac{2}{3}\\ b,x^2-3x+2=0\\ =>x^2-2x-x+2=0\\ =>x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\\ =>\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\\ =>\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)

5 tháng 2 2023

`2(x+1)=4-x`

`<=> 2x+2=4-x`

`<=> 2x+x=4-2`

`<=> 3x=2`

`<=>x=2/3`

`------`

`x^2-3x+2=0`

`<=>x^2-2x-x+2=0`

`<=> (x^2-2x)-(x-2)=0`

`<=> x(x-2)-(x-2)=0`

`<=>(x-2)(x-1)=0`

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=1\end{matrix}\right.\)

NV
22 tháng 2 2021

1.

ĐKXĐ: \(x\ge\dfrac{3+\sqrt{41}}{4}\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-1+2\sqrt{x\left(x^2-1\right)}=2x^2-3x-4\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x-3-2\sqrt{\left(x^2-x\right)\left(x+1\right)}=0\)

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-x}=a>0\\\sqrt{x+1}=b>0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow a^2-3b^2-2ab=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(a-3b\right)=0\)

\(\Leftrightarrow a=3b\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-x}=3\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow x^2-x=9\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow...\) (bạn tự hoàn thành nhé)

NV
22 tháng 2 2021

2.

ĐKXĐ: \(x\ge-1\)

Đặt \(\sqrt{x+1}=a\ge0\) pt trở thành:

\(x^3+3\left(x^2-4a^2\right)a=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+3ax^2-4a^3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-a\right)\left(x+2a\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=x\\2a=-x\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x+1}=x\left(x\ge0\right)\\2\sqrt{x+1}=-x\left(x\le0\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=x+1\\x^2=4x+4\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x-1=0\\x^2-4x-4=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1+\sqrt{5}}{2}\\x=2-2\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)

15 tháng 7 2023

1) \(\sqrt[]{3x+7}-5< 0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt[]{3x+7}< 5\)

\(\Leftrightarrow3x+7\ge0\cap3x+7< 25\)

\(\Leftrightarrow x\ge-\dfrac{7}{3}\cap x< 6\)

\(\Leftrightarrow-\dfrac{7}{3}\le x< 6\)

29 tháng 3 2022

1.   3x( x - 2 ) - ( x - 2 ) = 0

<=> ( x-2).(3x-1)  = 0 => x = 2 hoặc x = \(\dfrac{1}{3}\)

2.    x( x-1 ) ( x2 + x + 1 ) - 4( x - 1 )

<=> ( x - 1 ).( x (x^2 + x + 1 ) - 4 ) = 0

(phần này tui giải được x = 1 thôi còn bên kia giải ko ra nha )

\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{5}x-2y=7\\\sqrt{5}x-5y=10\end{matrix}\right.\)<=> \(\left\{{}\begin{matrix}y=-1\\x=\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)

29 tháng 3 2022

\(1. 3x^2 - 7x +2=0\)

=>\(Δ=(-7)^2 - 4.3.2\)

        \(= 49-24 = 25\)

Vì 25>0 suy ra phương trình có 2 nghiệm phân biệt:

\(x_1\)=\(\dfrac{-\left(-7\right)+\sqrt{25}}{2.3}=\dfrac{7+5}{6}=2\)

\(x_2\)=\(\dfrac{-\left(-7\right)-\sqrt{25}}{2.3}=\dfrac{7-5}{6}=\dfrac{1}{3}\)

 

  

14 tháng 1 2017

a)

\(\Leftrightarrow3x^2-3x+2x-2=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x+2\right)=0\)

Tới đây cho mỗi cái = 0 rồi tìm x

b)

\(\Leftrightarrow2x^2+4x=6x^2+12x-2x-4\)

\(\Leftrightarrow2x^2+4x-6x^2-12x+2x+4=0\)

\(\Leftrightarrow-4x^2-6x+4=0\)

\(\Leftrightarrow-4x^2+2x-8x+4=0\)

\(\Leftrightarrow-2x\left(2x-1\right)-4\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(-2x-4\right)=0\)

Tới đây cũng cho mỗi cái = 0 và tìm x

14 tháng 1 2017

a, 3x ( x - 1 ) + 2 ( x - 1 ) = 0

<=> ( x - 1 ) ( 3x + 2 ) = 0 

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\3x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0+1=1\\3x=-2\Rightarrow x=\frac{-2}{3}\end{cases}}}\)

Vậy ...

30 tháng 1 2016

1)\(\Leftrightarrow2x^2+3x-14=0\)

\(\Rightarrow3^2-\left(-4\left(2.14\right)\right)=121\)

\(\Rightarrow x_{1,2}=\frac{-b+-\sqrt{D}}{2a}=\frac{-3+-\sqrt{121}}{4}\)

=>\(x=2hoặc-\frac{7}{2}\)

tối nay tôi làm tiếp cho

30 tháng 1 2016

đây đâu phải là câu trả lời mà mk muốn hỏi

19 tháng 4 2019