K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Cái này ko biết trình bày làm sao nên tôi diễn đạt theo ý tui nhe

ĐK x lớn hơn hoặc = 0 , y lớn hơn hoặc bằng 0

Dễ thấy x= 0 y=0 là nghiệm của PT

Xét x>0

Thì x+ căn x = y^2

Suy ra căn x = y^2-x

Tới khúc này tôi bí rồi, bạn thử tham khảo phương pháp chỉ ra nghiệm duy nhất  nhe

26 tháng 5 2021

undefined

CHÚC BẠN HỌC TỐThaha

26 tháng 5 2021

Thanksundefined

7 tháng 8 2019

\(x+y\sqrt{5}=\sqrt{\frac{29}{36}-\frac{1}{3}\sqrt{5}}\)

<=> \(6\left(x+y\sqrt{5}\right)=\sqrt{29-12\sqrt{5}}\)

<=>\(6\left(x+y\sqrt{5}\right)=\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}\)

<=> \(\left(6x+3\right)=2\sqrt{5}\left(1-3y\right)\)

Mà x,y là số hữu tỉ

=> \(\hept{\begin{cases}6x+3=0\\1-3y=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{1}{3}\end{cases}}\)

Vậy \(\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{1}{3}\end{cases}}\)

12 tháng 11 2021

\(\left(\sqrt{x-1}+\sqrt{3-x}\right)^2\le\left(1^2+1^2\right)\left(x-1+3-x\right)=4\\ \Leftrightarrow\sqrt{x-1}+\sqrt{3-x}\le2\\ y^2+2\sqrt{2020}y+2022=\left(y^2+2y\sqrt{2020}+2020\right)+2\\ =\left(y+\sqrt{2020}\right)^2+2\ge2\)

Dấu \("="\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=3-x\\y+\sqrt{2020}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-\sqrt{2020}\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

12 tháng 11 2021

ĐKXĐ: \(3\ge x\ge1\)

Áp dụng BĐT Bunhiacopski:

\(1\sqrt{x-1}+1\sqrt{3-x}\le\sqrt{\left(1^2+1^2\right)\left(x-1+3-x\right)}=\sqrt{2.2}=2\)

Mặt khác: \(y^2+2\sqrt{2020}y+2022=\left(y+\sqrt{2020}\right)^2+2\ge2\)

Nên để thõa mãn yêu cầu bài toán thì

\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}=\sqrt{3-x}\\y+\sqrt{2020}=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\left(tm\right)\\y=-\sqrt{2020}\end{matrix}\right.\)

3 tháng 5 2019

\(x+y=\sqrt{x+6}+\sqrt{y+6}\)

=>\(P=\sqrt{x+6}+\sqrt{y+6}\)

=>\(P^2=x+y+12+2\sqrt{\left(x+6\right)\left(y+6\right)}\)

=>\(P^2-P-12=2\sqrt{\left(x+6\right)\left(y+6\right)}\)

=>\(P^2-P-12=< x+6+y+6\)

=>\(P^2-2P-24\)

=>\(\left(P-6\right)\left(P+4\right)=< 0\)

=>\(6>=P>=-4\)

=>P min =-4 khi và chỉ khi x=y=2

3 tháng 5 2019

cao van duc thay x = y = 2 vào xem P = mấy ? vả lại nó cũng không thỏa mãn đề bài