giai ptrinh
(x^2 + 3x )^2 = (8x+4)(x^2+x-1)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Với dạng bài này ta chỉ việc chia hoocne là ra nhé!
\(C1:x^4+x^3-8x^2-9x-9=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^3+4x^2+4x+3\right)\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x^2+x+1\right)\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+3=0\\x^2+x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\\x^2+x+1=0\left(VN\right)\end{matrix}\right.\)
\(C2:x^4+2x^3-3x^2-8x-4=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^3+x^2-4x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)^2\left(x^2-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x+1\right)^2=0\\x^2-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Đề thi thử + tính điểm với những đề mới nhất cả nhà tải app dùng thử nhé https://giaingay.com.vn/downapp.html
\(x^4-2x^3+3x^2-2x+1=0\)
Chia cả hai vé cho \(x^2\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+3-\dfrac{2}{x}+\dfrac{1}{x^2}\)
\(\Leftrightarrow x^2+2+\dfrac{1}{x^2}-2\left(x+\dfrac{1}{x}\right)+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2-2\left(x+\dfrac{1}{x}\right)+1=0\)
Đặt x+1/x = a, ta có:
\(a^2-2a+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow a=1\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{x}=1\)
\(\Leftrightarrow x^2+1=x\)
\(\Leftrightarrow x^2-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}=0\)
Do \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+3>0\)
Do đó phương trình vô nghiệm
a) 2x2-4x-x+2=0
=> 2x(x-2)-(x-2)=0
=> (2x-1)(x-2)=0
=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)
b) 3x2-12x+5x-20=0
=> 3x(x-4)+5.(x-4)=0
=> (x-4)(3x+5)=0
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\3x+5=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
c)x3+2x2-x2-2x+2x+4=0
=> x2(x+2)-x(x+2)+2(x+2)=0
=>(x2-x+2)(x+2)=0
=> x=-2( vi x2-x+2>0)
d) x3-x2-4x2+4x+4x-4=0
=> x2(x-1)-4x(x-1)+4(x-1)=0
=>(x-1)(x2-4x+4)=0
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x^2-4x+4=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
2x2-5x+2=0
⇔2x2-x-4x+2=0
⇔x(2x-1)-2(2x-1)=0
⇔(x-2)(2x-1)=0
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\)⇔\(\left[{}\begin{matrix}x=2\\2x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
sậy S=\(\left\{2;\dfrac{1}{2}\right\}\)
x3+x2+4=0
⇔x3+2x2-x2-2x+2x+4=0
⇔(x3+2x2)-(x2+2x)+(2x+4)=0
⇔x2(x+2)-x(x+2)+2(x+2)=0
⇔(x+2)(x2-x+2)=0
⇔x+2=0 và x2-x+2=0
⇔x=-2 và \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{7}{4}=0\)(vô lý)
vậy S={-2}
a) [x(x+1].[(x-1)(x+2)]=24
(x2+x)(x2+x+2)=24
Dat x2+x=a , ta dc: a(a+2)=24
=> a2+2a-24=0
=> (a-4)(a+6)=0
=> a=4 hoac a=-6
Thay vao roi tu tim x nha
b)
Giải
(x^2 + 3x)^2 = (8x+4)(x^2+x-1)
x^4 + 6x^3 + 9x^2 = 8x^3 + 12x^2 -4x -4.
x^4 - 2x^3 - 3x^2 +4x +4 = 0
Đặt t = x^2 ta có phương trình:
x^2 - 2x - 3 + 4/x + 4/x^2 = 0
(x^2 + 4/x^2) -2 (x -2/x) - 3 =0
Đặt k = x - 2/x và thay vào phương trình ta được:
(k^2 -4) - 2k - 3 =0
k^2 - 2k - 7 = 0
Giải phương trình tìm được 2 nghiệm x= 1+2\(\sqrt{2}\)và x = 1- 2\(\sqrt{2}\).
Nhanh nhất và dễ hiểu nhất đấy nhé!