x/3=y/5 và x+y=16
giúp mk với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau:
a.
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{2x}{6}=\dfrac{4y}{20}=\dfrac{2x+4y}{6+20}=\dfrac{28}{26}=\dfrac{14}{13}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3.\dfrac{14}{13}=\dfrac{52}{13}\\y=5.\dfrac{14}{13}=\dfrac{70}{13}\end{matrix}\right.\)
(Em có nhầm đề 26 thành 28 ko nhỉ, số xấu quá)
b.
\(4x=5y\Rightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{3x}{15}=\dfrac{-2y}{-8}=\dfrac{3x-2y}{15-8}=\dfrac{35}{7}=5\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5.5=25\\y=4.2=20\end{matrix}\right.\)
c.
\(\dfrac{x}{-3}=\dfrac{y}{-7}=\dfrac{2x}{-6}=\dfrac{4y}{-28}=\dfrac{2x+4y}{-6-28}=\dfrac{68}{-34}=-2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3.\left(-2\right)=6\\y=-7.\left(-2\right)=14\end{matrix}\right.\)
d.
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{-3}=\dfrac{z}{4}=\dfrac{4x}{8}=\dfrac{-3y}{9}=\dfrac{-2z}{-8}=\dfrac{4x-3y-2z}{8+9-8}=\dfrac{16}{9}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.\dfrac{16}{9}=\dfrac{32}{9}\\y=-3.\dfrac{16}{9}=-\dfrac{48}{9}\\z=4.\dfrac{16}{9}=\dfrac{64}{9}\end{matrix}\right.\)
Ta có: \(\left(x+2\right)^4+\left(x+4\right)^4\)
\(=\left(x^2+4x+4\right)^2+\left(x^2+8x+16\right)^2\)
\(=x^4+16x^2+16+8x^3+8x^2+32x+x^4+64x^2+256+16x^3+32x^2+256x\)
\(=2x^4+24x^3+120x^2+288x+272\)
\(2xy-x^2-y^2+16\)
\(=-\left(x^2-2xy+y^2-16\right)\)
\(=-\left(x-y-4\right)\left(x-y+4\right)\)
a) \(x^2+y^2=\left(x+y\right)^2-2xy=1^2-2.\left(-6\right)=13\)
\(x^3+y^3=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)=1^3-3.\left(-6\right).1=19\)
\(x^5+y^5=\left(x^2+y^2\right)\left(x^3+y^3\right)-x^2y^2\left(x+y\right)=13.19-\left(-6\right)^2.1=211\)
b) \(x^2+y^2=\left(x-y\right)^2+2xy=1^1+2.6=13\)
\(x^3-y^3=\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)=1^3+3.6.1=19\)
\(x^5-y^5=\left(x^2+y^2\right)\left(x^3-y^3\right)+x^2y^2\left(x-y\right)=13.19+6^2.1=283\)
Theo đề bài ta có\(\frac{3+x}{7+y}=\frac{3}{7}\)
<=>\(\frac{3.a}{7.a}=\frac{3+x}{7+y}=\frac{3}{7}\)
x=20:(3+7).3=6
y=20:(3+7).7=14
vậy x= 6 ; y = 14
a) \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7};x+y+z=56\)
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{x+y+z}{2+5+7}=\dfrac{56}{14}=4\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4.2=8\\y=4.5=20\\z=4.7=28\end{matrix}\right.\)
b) \(\dfrac{x}{1,1}=\dfrac{y}{1,3}=\dfrac{z}{1,4}\left(1\right);2x-y=5,5\)
\(\left(1\right)\Rightarrow\dfrac{2x-y}{1,1.2-1,3}=\dfrac{5,5}{0,9}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1,1.\dfrac{5,5}{0,9}=\dfrac{6,05}{0,9}\\y=1,3.\dfrac{5,5}{0,9}=\dfrac{7,15}{0,9}\\z=\dfrac{1,4}{1,1}.x=\dfrac{1,4}{1,1}.\dfrac{6,05}{0,9}=\dfrac{8,47}{0,99}\end{matrix}\right.\)
d) \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{x}{3}=\dfrac{z}{5};xyz=-30\)
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{x}{3}=\dfrac{z}{5}=\dfrac{xyz}{2.3.5}=\dfrac{-30}{30}=-1\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.\left(-1\right)=-2\\y=3.\left(-1\right)=-3\\z=5.\left(-1\right)=-5\end{matrix}\right.\)
a) �2=�5=�7;�+�+�=562x=5y=7z;x+y+z=56
�2=�5=�7=�+�+�2+5+7=5614=42x=5y=7z=2+5+7x+y+z=1456=4
⇒{�=4.2=8�=4.5=20�=4.7=28⇒⎩⎨⎧x=4.2=8y=4.5=20z=4.7=28
b) �1,1=�1,3=�1,4(1);2�−�=5,51,1x=1,3y=1,4z(1);2x−y=5,5
(1)⇒2�−�1,1.2−1,3=5,50,9(1)⇒1,1.2−1,32x−y=0,95,5
⇒⎩⎨⎧x=1,1.0,95,5=0,96,05y=1,3.0,95,5=0,97,15z=1,11,4.x=1,11,4.0,96,05=0,998,47
d) �2=�3=�5;���=−302x=3x=5z;xyz=−30
�2=�3=�5=���2.3.5=−3030=−12x=3x=5z=2.3.5xyz=30−30=−1
⇒{�=2.(−1)=−2�=3.(−1)=−3�=5.(−1)=−5⇒⎩⎨⎧x=2.(−1)=−2y=3.(−1)=−3z=5.(−1)=−5
đặt x/3=y/8=z/5=k
=> x=3k
y=8k
z=5k
mà 3x+y-2z=35
<=> 3(3k)+8k-2(5k)=35
<=> 9k+8k-10k=35
<=>k(9+8-10)=35
<=>k8=35
k=35/8
sau đó bạn tự thay vào nhé
\(0,05+5-\dfrac{1}{20}=0,05+5-0,05=5\)
\(\dfrac{6}{15}-\dfrac{7}{8}+3+\dfrac{3}{5}-\dfrac{2}{16}=\dfrac{2}{.5}-\dfrac{7}{8}+3+\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{8}=1-1+3=3\)
a) \(0.05+5-\dfrac{1}{20}=\dfrac{1}{20}+5-\dfrac{1}{20}=5\)
b) \(\dfrac{6}{15}-\dfrac{7}{8}+3+\dfrac{3}{5}-\dfrac{2}{16}=1-1+3=3\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{x+y}{3+5}=\frac{16}{8}=2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{3}=2\Rightarrow x=6\\\frac{y}{5}=2\Rightarrow y=10\end{cases}}\)
Vậy ...
áp dụng công thứ dãy tỉ số bằng nhau
x/3=y/5 suy ra x+y/3+5 = 16/8=2
x/3=2 suy ra x= 6
y/5 = 2 suy ra y =10