x+1/x=a, tính x5+1/x5 theo a
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A\left(x\right)=x^5+3x^3-x^5+x-1=3x^3+x-1\)
Bậc : 4
\(B\left(x\right)=3x^3-2x^2-1\)
Bậc : 5
\(A\left(x\right)+B\left(x\right)=3x^3+x-1+3x^3-2x^2-1\)
\(=6x^3-2x^2+x-2\)
a: \(F\left(x\right)=x^5-3x^2+x^3-x^2-2x+5\)
\(=x^5+x^3-4x^2-2x+5\)
\(G\left(x\right)=x^5-x^4+x^2-3x+x^2+1\)
\(=x^5-x^4+2x^2-3x+1\)
b: Ta có: \(H\left(x\right)=F\left(x\right)+G\left(x\right)\)
\(=x^5+x^3-4x^2-2x+5+x^5-x^4+2x^2-3x+1\)
\(=2x^5-x^4+x^3-2x^2-5x+6\)
a: \(A\left(2\right)=2^5-2\cdot2^4+5\cdot2-3=32-32+10-3=7\)
\(B\left(-1\right)=-\left(-1\right)^5+3\cdot\left(-1\right)^3+5\cdot\left(-1\right)+11=1-3-5+11=4\)
b: Ta có: A(x)+B(x)
\(=x^5-2x^4+5x-3-x^5+3x^3+5x+11\)
\(=-2x^4+3x^3+10x+8\)
Ta có: A(x)-B(x)
\(=x^5-2x^4+5x-3+x^5-3x^3-5x-11\)
\(=2x^5-2x^4-3x^3-14\)
`#Namnam041005`
`a)`
`A(x) =`\(x^5+ x^3- 4x - x^5 + 3x - x^2 + 7\)
`= (x^5 - x^5) + x^3 - x^2 + (-4x + 3x) + 7`
`= x^3 - x^2 - x + 7`
`B(x) = `\(3x^2 - x^5 + 5x - 2x^2 - 9\)
`= (3x^2 - 2x^2) - x^5 + 5x - 9`
`= -x^5 + x^2 + 5x - 9`
`b)`
`A(x)``= x^3 - x^2 - x + 7`
Bậc của đa thức: `3`
Hệ số cao nhất: `1`
Hệ số tự do: `7`
`c)`
`A(x) + B(x) = x^3 - x^2 - x + 7 -x^5 + x^2 + 5x - 9`
`= -x^5 + x^3 + (-x^2 + x^2) + (-x+5x) + (7-9)`
`= -x^5 + x^3 + 4x - 2`
`A(x) - B(x) = x^3 - x^2 - x + 7 - (-x^5 + x^2 + 5x - 9)`
`= x^3 - x^2 - x + 7 +x^5 - x^2 - 5x + 9`
`= x^5 + x^3 + (-x^2 - x^2) + (-x-5x) + (7+9)`
`= x^5 + x^3 - 2x^2 - 6x + 16`
___
`A(x) + B(x) = -x^5 + x^3 + 4x - 2=0`
Bạn xem lại đề
`d)`
`H(x) - B(x) = x^3 + x^2 - x + 1`
`=> H(x) = (x^3 + x^2 - x + 1) + B(x)`
`=> H(x) = x^3 + x^2 - x + 1 -x^5 + x^2 + 5x - 9`
`= -x^5 + x^3 + (x^2 + x^2) + (-x+5x) + (1 - 9)`
`= -x^5 + x^3 + 2x^2 + 4x - 8`
a: A(x)=x^5-x^5+x^3-x^2-4x+3x+7
=x^3-x^2-x+7
B(x)=-x^5+3x^2-2x^2+5x-9
=-x^5+x^2+5x-9
b: Bậc: 3
Hệ số cao nhất: 1
hệ số tự do: 7
c: A(x)+B(x)
=x^3-x^2-x+7-x^5+x^2+5x-9
=-x^5+x^3+4x-2
A(x)-B(x)
=x^3-x^2-x+7+x^5-x^2-5x+9
=x^5+x^3-2x^2-6x+16
d: H(x)=x^3+x^2-x+1+B(x)
=x^3+x^2-x+1-x^5+x^2+5x-9
=-x^5+x^3+2x^2+4x-8
Lời giải:
a.
$A(x)=-x^5-7x^4-2x^3+x^2+4x+9$
$B(x)=x^5+7x^4+2x^3+2x^2-3x-9$
b.
$A(x)+B(x)=(-x^5-7x^4-2x^3+x^2+4x+9)+(x^5+7x^4+2x^3+2x^2-3x-9)$
$=(-x^5+x^5)+(-7x^4+7x^4)+(-2x^3+2x^3)+(x^2+2x^2)+(4x-3x)+(9-9)=3x^2+x$
$A(x)-B(x)=(-x^5-7x^4-2x^3+x^2+4x+9)-(x^5+7x^4+2x^3+2x^2-3x-9)$
$=(-x^5-x^5)+(-7x^4-7x^4)+(-2x^3-2x^3)+(x^2-2x^2)+(4x+3x)+(9+9)=-2x^5-14x^4-4x^3-x^2+7x+18$
a: \(A\left(x\right)=9-x^5+4x-2x^3+x^2-7x^4\)
\(=-x^5-7x^4-2x^3+x^2+4x+9\)
\(B\left(x\right)=x^5-9+2x^2+7x^4+2x^3-3x\)
\(=x^5+7x^4+2x^3+2x^2-3x-9\)
b: A(x)+B(x)
\(=-x^5-7x^4-2x^3+x^2+4x+9+x^5+7x^4+2x^3+2x^2-3x-9\)
\(=3x^2+x\)
A(x)-B(x)
\(=-x^5-7x^4-2x^3+x^2+4x+9-x^5-7x^4-2x^3-2x^2+3x+9\)
\(=-2x^5-14x^4-4x^3-x^2+7x+18\)
a ) x ∈ ℤ , x < 0 b ) x = 0 c ) x ∈ ℕ *
d) x = 5
e) x ∈ {1;2;3;4}
f) x ∈ {6;7;8;9;10}
Mki lp 7 nên ko bít làm! Sorry cậu nha
Theo đề bài: x + 1/x = a => (x + 1/x) = a^2 => x^2 + 1/x^2 = a^2 - 2
=> (x^2 + 1/x^2)^2 = (a^2 - 2)^2
=> x^4 + 1/x^4 + 2 = a^4 - 4a^2 + 4
=> x^4 + 1/x^4 = a^4 - 4a^2 + 2
Sử dụng hằng đẳng thức, ta có:
m^5 + n^5 = (m + n)(m^4 - m^3n + m^2n^2 - mn^3 + n^4)
Áp dụng, ta có:
x^5 + 1/x^5 = (x + 1/x)(x^4 - x^3.(1/x) + x^2.(1/x^2) - x.(1/x^3) + 1/x^4)
= (x + 1/x)(x^4 - x^2 + 1 - 1/x^2 + 1/x^4)
= (x + 1/x)(x^4 + 1/x^4 - (x^2 + 1/x^2) + 1)
= a(a^4 - 4a^2 + 2 - (a^2 - 2) + 1)
= a(a^4 - 4a^2 + 2 - a^2 + 2 + 1)
= a^5 - 5a^3 + 5a