Tìm x:
\(x^2-4x-4=25\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x2 - 4x + 4 = 25
x2 - 4x = 25 - 4
x2 - 4x = 21
x2 = 21 + 4x
x.x = 21 + 4x
\(\Rightarrow\) 3x = 21
x = 21 : 3
x = 7
\(a,=x^2-4x+4-\dfrac{15}{4}=\left(x-2\right)^2-\dfrac{15}{4}=\left(x-2-\dfrac{\sqrt{15}}{2}\right)\left(x-2+\dfrac{\sqrt{15}}{2}\right)\\ b,=?\\ c,\Rightarrow x^2+7x-8=0\\ \Rightarrow\left(x+8\right)\left(x-1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-8\\x=1\end{matrix}\right.\\ d,Sửa:x^3-3x^2=-27+9x\\ \Rightarrow x^3-3x^2+9x-27=0\\ \Rightarrow x^2\left(x-3\right)+9\left(x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left(x^2+9\right)\left(x-3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-9\left(vô.lí\right)\\x=3\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow x=3\\ e,\Rightarrow x\left(x-3\right)-7x+21=0\\ \Rightarrow x\left(x-3\right)-7\left(x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-7\right)\left(x-3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=3\end{matrix}\right.\\ f,\Rightarrow x^2\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left(x^2+1\right)\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(vô.lí\right)\\x=2\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow x=2\)
\(g,\Rightarrow x^2-4x+4=0\\ \Rightarrow\left(x-2\right)^2=0\\ \Rightarrow x=2\\ h,Sửa:x^3-x^2+x=1\\ \Rightarrow x^2\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(vô.lí\right)\\x=1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow x=1\)
a)
⇔ \(x^2-16=9\)
⇔ \(x^2=25\)
⇔ \(x=\pm5\)
b)
⇔ \(x^2-4x+4-25x^2+20x-4=0\)
⇔ \(16x-24x^2=0\)
⇔ \(8x\left(2-3x\right)=0\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\2-3x=0\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=0\) hoặc \(x=\dfrac{2}{3}\)
c)
⇔ \(3x^2-10x-20=0\)
⇔ \(x^2-2.x.\dfrac{5}{3}+\dfrac{25}{9}-\dfrac{205}{9}=0\)
⇔ \(\left(x-\dfrac{5}{3}\right)^2=\dfrac{205}{9}\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{5}{3}=\sqrt{\dfrac{205}{9}}\\x-\dfrac{5}{3}=-\sqrt{\dfrac{205}{9}}\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\sqrt{\text{205}}}{\text{3}}+\dfrac{5}{3}\\x=-\dfrac{\sqrt{\text{205}}}{\text{3}}+\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{15+\text{9}\sqrt{\text{205}}}{\text{9}}\\\text{x}=-\dfrac{15+\text{9}\sqrt{\text{205}}}{\text{9}}\end{matrix}\right.\)
Vậy...
d)
⇔ \(\left(x^2+x\right)^2-49=\left(x^2+x\right)^2-7x\)
⇔ 7x = 49
⇔ x=7
Vậy...
1, \(\sqrt{4-4x+x^2}=3\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2+x\right)^2}=3\)
\(\Leftrightarrow\left|2+x\right|=3\)
TH1: \(\left|2-x\right|=2-x\) với \(2-x\ge0\Leftrightarrow x\le2\)
Pt trở thành:
\(2-x=3\) (ĐK: \(x\le2\) )
\(\Leftrightarrow x=2-3\)
\(\Leftrightarrow x=-1\left(tm\right)\)
TH2: \(\left|2-x\right|=-\left(2-x\right)\) với \(2-x< 0\Leftrightarrow x>2\)
Pt trở thành:
\(-\left(2-x\right)=3\) (ĐK: \(x>2\))
\(\Leftrightarrow-2+x=3\)
\(\Leftrightarrow x=3+2\)
\(\Leftrightarrow x=5\left(tm\right)\)
Vậy \(S=\left\{-1;5\right\}\)
vì \(\left(4x^2-4x+1\right)^{2022}\ge0\left(\forall x\right)\),\(\left(y^2-\dfrac{4}{5}y+\dfrac{4}{25}\right)^{2022}\ge0\left(\forall y\right)\),\(\left|x+y+z\right|\ge0\)
mà \(\left(4x^2-4x+1\right)^{2022}+\left(y^2+\dfrac{4}{5}y+\dfrac{4}{25}\right)^{2022}+\left|x+y-z\right|=0\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}4x^2-4x+1=0\\y^2+\dfrac{4}{5}y+\dfrac{4}{25}=0\\x+y-z=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}2x-1=0\\y+\dfrac{2}{5}=0\\x+y-z=0\end{matrix}\right.\)
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=\dfrac{-2}{5}\\\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{5}-z=0\end{matrix}\right.\)
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=\dfrac{-2}{5}\\z=\dfrac{1}{10}\end{matrix}\right.\)
KL: vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=\dfrac{-2}{5}\\z=\dfrac{1}{10}\end{matrix}\right.\)
\(x^2-4x+4=25\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=25\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=5\\x-2=-5\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=-3\end{cases}}\)
B = 2\(x^2\) - 4\(x\) - 8
B = 2(\(x^2\) - 2\(x\) + 4) - 16
B = 2(\(x-2\))2 - 16
Vì (\(x-2\))2 ≥ 0 ∀ \(x\) ⇒ 2(\(x-2\))2 ≥ 0 ∀ \(x\)
⇒ 2(\(x-2\))2 - 16 ≥ -16 ∀ \(x\)
Dấu bằng xảy ra khi (\(x-2\))2 = 0 ⇒ \(x-2=0\) ⇒ \(x=2\)
Vậy Bmin = -16 khi \(x=2\)
Tìm min của C biết:
C = \(x^2\) - 2\(xy\) + 2y2 + 2\(x\) - 10y + 17
C = (\(x^2\) - 2\(xy\) + y2) + 2(\(x\) - y) + y2 - 8y + 16 + 1
C = (\(x\) - y)2 + 2(\(x\) - y) + 1 + (y2 - 8y + 16)
C = (\(x-y+1\))2 + (y - 4)2
Vì (\(x\) - y + 1)2 ≥ 0 ∀ \(x;y\); (y - 4)2 ≥ 0 ∀ y
Dấu bằng xảy ra khi: \(\left\{{}\begin{matrix}x-y+1=0\\y-4=0\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x-y+1=0\\y=4\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x-4+1=0\\y=4\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x=-1+4\\y=4\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=4\end{matrix}\right.\)
Vậy Cmin = 0 khi (\(x;y\)) = (3; 4)
a) \(\Rightarrow9x^2+24x+16-9x^2+1=49\)
\(\Rightarrow24x=32\Rightarrow x=\dfrac{4}{3}\)
b) \(\Rightarrow x^2-13x+22=0\)
\(\Rightarrow\left(x-11\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=11\\x=2\end{matrix}\right.\)
c) \(\Rightarrow x^2-3x-10=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(x^2-4x-4=25\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4=33\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=33\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=\sqrt{33}\\x-2=-\sqrt{33}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{33}+2\\x=2-\sqrt{33}\end{cases}}\)
\(x^2-4x-4=25\)
\(\Rightarrow x^2-4x-4-25=0\)
\(\Rightarrow x^2-4x-29=0\)
\(\Rightarrow x^2-4x+4-33=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-4x+4\right)-33=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2=33\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2=\left(\sqrt{33}\right)^2=\left(-\sqrt{33}\right)^2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=\sqrt{33}\\x-2=-\sqrt{33}\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2+\sqrt{33}\\x=2-\sqrt{33}\end{cases}}}\)
Vậy \(x\in\left\{2+\sqrt{33};2-\sqrt{33}\right\}\)