Tìm số nguyên x:
-6x = 18
giải hộ mk vs =-=
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
9-25=(7-x)-(25+7)
-16=7-x-32
7-x-32=16
7-x=-16+32
7-x=16
x=16+7
x=23
B,35-3.|x|=5.(2^3-4)
35-3.x=5.(8-4)
35-3.x=5.4
35-3.x=20
3.x=35-20
3.x=15
X=15:3
x =5
C, -6x=18
-6.x=18
X=18:(-6)
X= -3
D,10+2.|x|=2.(3^2-1)
10+2.x=2.8
10+2.x=16
2.x=16-10
2.x =6
X=6:2
x=3
Ok k mk nha
a) 9 - 25 = ( 7 - x) - (25+7)
- 16 = 7-x - 32
7 - x - 32 = -16
7 - x = -16 + 32
7 - x = 16
x = 16 + 7
x = 23
b) -6x = 18
- 6 .x = 18
x = 18 : (-6)
x = -3
\(x^3-6x+9=0\\ \Leftrightarrow x^3+3x^2-3x^2-9x+3x+9=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x+3\right)-3x\left(x+3\right)+3\left(x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+3\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}x=-3\\x^2-3x+3=0\end{matrix}\right.\)
PT dưới vô nghiệm do \(\Delta=3^2-4\cdot3< 0\).
Suy ra PT ban đầu nghiệm duy nhất \(x=-3\).
Chúc bạn học tốt nha
a) \(A=\frac{6x-1}{3x+2}\left(x\ne\frac{-2}{3}\right)\)
Thay x=4 (tm) vào A ta có: \(A=\frac{6\cdot4-1}{3\cdot4+2}=\frac{23}{14}\)
Thay x=-1(tm) vào A ta có: \(A=\frac{-1\cdot6-1}{3\cdot\left(-1\right)+2}=\frac{-6-1}{-3+2}=\frac{-7}{-1}=7\)
Thay x=0 (tm) ta có: \(A=\frac{6\cdot0-1}{3\cdot0+2}=\frac{-1}{2}\)
Vậy A=\(\frac{23}{14}\)khi x=4; \(A=7\)khi x=-1; A=\(\frac{-1}{2}\)khi x=0
b) A=\(\frac{6x-1}{3x+2}\left(x\ne\frac{-2}{3}\right)\)
Để A là số nguyên thì 6x-1 chia hết cho 3x+2
\(\Leftrightarrow A=\frac{2\left(3x+2\right)-5}{3x+2}=2-\frac{5}{3x+2}\)
Để A nguyên thì \(\frac{5}{3x+2}\)nguyên => 5 chia hết cho 3x+2
Vì x thuộc Z => 3x+2 thuộc Z => 3x+2 thuộc Ư (5)={-5;-1;1;5}
Ta có bảng
3x+2 | -5 | -1 | 1 | 5 |
3x | -7 | -3 | -1 | 3 |
x | \(\frac{-7}{3}\) | -1 | \(\frac{-1}{3}\) | 1 |
Vậy x={-1;1} thì A nguyên
Đk:\(x\ge1\)
\(pt\Leftrightarrow3\left(x-2\right)\sqrt{x-1}\sqrt{x^2+x+1}+18\left(x-1\right)=x\left(x^2+x+1\right)\)
Chia 2 vế của pt cho \(x^2+x+1=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)ta đc:
\(3\left(x-2\right)\frac{\sqrt{x-1}}{\sqrt{x^2+x+1}}+\frac{18\left(x-1\right)}{x^2+x+1}=x\)
Đặt \(y=\frac{\sqrt{x-1}}{\sqrt{x^2+x+1}}\left(y\ge0\right)\) pt trở thành
\(3\left(x-2\right)y+18y^2-x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3y-1\right)\left(6y+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3y-1=0\left(y\ge0;x\ge1\Rightarrow6y+x\ge1\right)\)
\(\Leftrightarrow y=\frac{1}{3}\)\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x-1}}{\sqrt{x^2+x+1}}=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow9\left(x-1\right)=x^2+x+1\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+10=0\)
\(\Leftrightarrow x=4\pm\sqrt{6}\)
Vậy...
Ta có: \(x^2-2x-14=y^2\) (y nguyên)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-15=y^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-y^2=15\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)=15\)
Mà x-y-1< x+y-1 với mọi x,y
Ta sẽ có các Trường hợp
....
\(-6x=18\)
\(x=18:\left(-6\right)\)
\(x=-3\)