bài 1 cho biểu thức : A = x/2x-2 + x2+1/2-2x
a, rút gọn biểu thức A
b, tìm giá của x để A = -0,5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, Để C có nghĩa thì \(\hept{\begin{cases}2x-2\ne0\\2-2x\ne0\end{cases}\Rightarrow}x\ne1\)
b, Với x khác 1 thì
\(C=\frac{x}{2x-2}+\frac{x^2+1}{2-2x}=\frac{-x}{2-2x}+\frac{x^2+1}{2-2x}=\frac{x^2-x+1}{2-2x}\)
c, \(C=-0,5\Rightarrow\frac{x^2-x+1}{2-2x}=\frac{-1}{2}\)
\(\Rightarrow2\left(x^2-x+1\right)=\left(2-2x\right).\left(-1\right)\)
\(\Rightarrow2x^2-2x+2=-2+2x\)
\(\Rightarrow2x^2-2x+2+2-2x=0\)
\(\Rightarrow2x^2-4x+4=0\Rightarrow2\left(x^2-2x+2\right)=0\)
\(x^2-2x+2=\left(x-1\right)^2+1>0\forall x\)
Do đó: \(2\left(x^2-2x+2\right)>0\forall x\)
Vậy \(x\in\varnothing\)
\(a,ĐK:x\ne\pm1\\ b,B=\dfrac{x^2+x-x^2-1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x-1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{2\left(x+1\right)}\\ c,B=-\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow2\left(x+1\right)=-2\Leftrightarrow x+1=-1\Leftrightarrow x=-2\left(tm\right)\)
a, \(A=x^2\left(2x-1\right)+x\left(x+8\right)=2x^3-x^2+x^2+8x=2x^3+8x\)
Thay x = -2, ta có:
\(2\cdot\left(-2\right)^3+8\cdot\left(-2\right)=-32\)
b, \(A=2x^3+8x=0\\ \Leftrightarrow2x\left(x^2+4\right)=0\\ \Leftrightarrow x=0\)
Vậy A=0 khi x=0
a,A = \(x^2\).( 2\(x\) - 1) + \(x\)(\(x+8\))
A = 2\(x^3\) - \(x^2\) + \(x^2\) + 8\(x\)
A = 2\(x^3\) + 8\(x\)
b, \(x=-2\) ⇒ A = 2.(-2)3 + 8.(-2) = - 32
A = 0 ⇔ 2\(x^3\) + 8\(x\) = 0
2\(x\left(x^2+4\right)\) = 0
vì \(x^2\) + 4 > 0 ∀ \(x\) ⇒ \(x\) =0