K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 12 2019

a) 2xy-6x+y=13

<=>2x(y-3)+(y-3)=10

<=>(y-3)(2x+1)=10

=>y-3 và 2x+1 thuộc Ư(10)

=>Ư(10)={-1;1;-2;2;-5;5;-10;10}

Vì 2x+1 luôn lẻ

=>2x+1={-1;1;-5;5}

Ta có bảng sau:

2x+1-11-55
y-3-1010-22
x-10-32
y-71315
NXloạitmloạitm

Vậy các cặp gt (x;y) thỏa mãn là:

(0;13); (2;5)

b) 2xy+2y-x=16

<=>x(2y-1)+(2y-1)=15

<=>(2y-1)(x+1)=15

=>2y-1 và x+1 thuộc Ư(15)

=>Ư(15)={-1;1;-3;3;-5;5;-15;15}

Ta có bảng sau:

x+1-11-33-55-1515
2y-1-1515-55-33-11
x-20-42-64-1614
y-78-23-1201
NXloạitmloạitmloạitmloạitm

Vậy các cặp gt (x;y) thỏa mãn là:

(0;8); (2;3); (4;2); (14;1)

29 tháng 11 2018

\(2xy-y-6x-3=5\)

\(2x\left(y-3\right)-\left(y-3\right)+6=5\)

\(\Rightarrow\left(2x-1\right)\left(y-3\right)=-1\)

Với 2x-1=1=>y-3=-1

=>x=1;y=2

Với 2x-1=-1;y-3=1

=>x=0;y=4

24 tháng 12 2019

2xy-y+4x=14

y(2x+1)+4x+2=16

y(2x+1)+2(2x+1)=16

(y+2)(2x+1)=16=1.16=16.1=2.8=8.2=4.4

Đến đây bạn tự lập bảng, còn lại dễ mà:))

24 tháng 12 2019

cảm ơn bạn nhiều

3 tháng 2 2016

bai toan nay @gmail.com 

24 tháng 10 2017

Theo bài ra ta có: 2xy - x - 6y = 4

\(\Rightarrow\)2xy - x - 6y + 3 = 7

\(\Rightarrow\)(2xy - 6y) - (x - 3) = 7

\(\Rightarrow\)2y(x - 3) - (x - 3) = 7

\(\Rightarrow\)(x - 3)(2y - 1) = 7

Ta có bản sau:

x-31-17-7
x4210-4(loại)
2y-17-71-1
y4-310

Vậy các cặp số (x;y) thỏa mãn là: \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(4;4\right);\left(2;-3\right);\left(10;1\right)\right\}\)

24 tháng 10 2017

Conan ơi! Bạn làm sai chỗ dấu ngoặc rồi. Bạn phải đổi dấu "-" thành "+"