Giải giúp em bài này
a,7x - 2x^2
b,- x^2 - 6x + 1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a.
$x^2+20x+100=(x+10)^2$
b.
$16x^2+24xy+9y^2=(4x+3y)^2$
c.
$y^2-14y+49=(y-7)^2$
d.
$9x^2-42xy+49y^2=(3x-7y)^2$
e.
$4x^2-9y^2=(2x-3y)(2x+3y)$
f.
$16-x^2=(4-x)(4+x)$
g.
$49x^2-1=(7x-1)(7x+1)$
h.
$16x^2-25=(4x-5)(4x+5)$
i.
$8x^3+24x^2y+54xy^2+27y^3=(2x+3y)^3$
k.
$x^3-6x^2y+12xy^2-8y^3=(x-2y)^3$
l.
$(2a+b)(4a^2-2ab+b^2)=(2a)^3+b^3=8a^3+b^3$
m.
$(3x-4y)(9x^2+12xy+16y^2)=(3x)^3-(4y)^3=27x^3-64y^3$
a: =>3x^2-3x-2x+2=0
=>(x-1)(3x-2)=0
=>x=2/3 hoặc x=1
b: =>2x^2=11
=>x^2=11/2
=>\(x=\pm\dfrac{\sqrt{22}}{2}\)
c: Δ=5^2-4*1*7=25-28=-3<0
=>PTVN
f: =>6x^4-6x^2-x^2+1=0
=>(x^2-1)(6x^2-1)=0
=>x^2=1 hoặc x^2=1/6
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=\pm1\\x=\pm\dfrac{\sqrt{6}}{6}\end{matrix}\right.\)
d: =>(5-2x)(5+2x)=0
=>x=5/2 hoặc x=-5/2
e: =>4x^2+4x+1=x^2-x+9 và x>=-1/2
=>3x^2+5x-8=0 và x>=-1/2
=>3x^2+8x-3x-8=0 và x>=-1/2
=>(3x+8)(x-1)=0 và x>=-1/2
=>x=1
Bài 2:
a) Ta có: \(A=\left(7x+5\right)^2+\left(3x-5\right)^2-\left(10-6x\right)\left(5+7x\right)\)
\(=\left(7x+5\right)^2+2\cdot\left(7x+5\right)\cdot\left(3x-5\right)+\left(3x-5\right)^2\)
\(=\left(7x+5+3x-5\right)^2\)
\(=\left(10x\right)^2=100x^2\)
Thay x=-2 vào A, ta được:
\(A=100\cdot\left(-2\right)^2=100\cdot4=400\)
b) Ta có: \(B=\left(2x+y\right)\left(y^2-2xy+4x^2\right)-8x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=8x^3+y^3-8x\left(x^2-1\right)\)
\(=8x^3+y^3-8x^3+8x\)
\(=8x+y^3\)
Thay x=-2 và y=3 vào B, ta được:
\(B=-2\cdot8+3^3=-16+27=11\)
a: \(\Leftrightarrow2x\left(x^2-6x+5\right)+7x\left(x^2-3x+5\right)=2\left(x^2-3x+5\right)\left(x^2-6x+5\right)\)
=>\(2x^3-12x^2+10x+7x^3-21x^2+35x=2\left[\left(x^2+5\right)^2-9x\left(x^2+5\right)+18x^2\right]\)
\(\Leftrightarrow9x^3-33x^2+45x=2\left[x^4+10x^2+25-9x^3-45x+18x^2\right]\)
=>9x^3-33x^2+45x=2x^4-18x^3+56x^2-90x+50
=>2x^4-27x^3+89x^2-135x+50=0
=>\(x\in\left\{0.52;9.55\right\}\)
b: \(\dfrac{x^2+4}{x^2}+\dfrac{3x-6}{x-2}=0\)
=>1+4/x^2+3=0
=>4/x^2+4=0
=>4/x^2=-4
=>x^2=-1(loại)
a: =>x^3-3x^2+3x^2-9x+4x-12+a+12 chia hết cho x-3
=>a+12=0
=>a=-12
b: =>2x^2-6x+5x-15+a+15 chia hết cho x-3
=>a+15=0
=>a=-15
c: =>x^3-2x^2-5x^2+20+a-20 chia hết cho x-2
=>a-20=0
=>a=20
e: =>10x^2-15x+8x-12+a+12 chia hết cho 2x-3
=>a+12=0
=>a=-12
f: =>5x^3-x^2+5x^2-x-5x+1-a-1 chia hết cho 5x-1
=>-a-1=0
=>a=-1
a: =>x^3-3x^2+3x^2-9x+4x-12+a+12 chia hết cho x-3
=>a+12=0
=>a=-12
b: =>2x^2-6x+5x-15+a+15 chia hết cho x-3
=>a+15=0
=>a=-15
c: =>x^3-2x^2-5x^2+20+a-20 chia hết cho x-2
=>a-20=0
=>a=20
e: =>10x^2-15x+8x-12+a+12 chia hết cho 2x-3
=>a+12=0
=>a=-12
f: =>5x^3-x^2+5x^2-x-5x+1-a-1 chia hết cho 5x-1
=>-a-1=0
=>a=-1
Bài 3:
b: \(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)^2=0\)
hay \(x\in\left\{0;-1\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
=>x-1=0
hay x=1
d: \(\Leftrightarrow6x^2-3x-4x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(3x-2\right)=0\)
hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{2};\dfrac{2}{3}\right\}\)