10: Giải phương trình :5√2x−8−2√9x−18=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Mấy cái này chuyển vế đổi dấu là xong í mà :3
1,
16-8x=0
=>16=8x
=>x=16/8=2
2,
7x+14=0
=>7x=-14
=>x=-2
3,
5-2x=0
=>5=2x
=>x=5/2
Mk làm 3 cau làm mẫu thôi
Lúc đăng đừng đăng như v :>
chi ra khỏi ngt nản
từ câu 1 đến câu 8 cs thể làm rất dễ,bn tham khảo bài của bn muwaa r làm những câu cn lại
a) Ta có: \(\sqrt{25x+75}+3\sqrt{x-2}=2\sqrt{x-2}+\sqrt{9x-18}\)
\(\Leftrightarrow5\sqrt{x+3}+3\sqrt{x-2}=2\sqrt{x-2}+3\sqrt{x-2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{25x+75}=\sqrt{4x-8}\)
\(\Leftrightarrow25x-4x=-8-75\)
\(\Leftrightarrow21x=-83\)
hay \(x=-\dfrac{83}{21}\)
b) Ta có: \(\sqrt{\left(2x-1\right)^2}=4\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=4\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=4\\2x-1=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\2x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
c) Ta có: \(\sqrt{\left(2x+1\right)^2}=3x-5\)
\(\Leftrightarrow\left|2x+1\right|=3x-5\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=3x-5\left(x\ge-\dfrac{1}{2}\right)\\2x+1=5-3x\left(x< \dfrac{1}{2}\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3x=-5-1\\2x+3x=5-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\left(nhận\right)\\x=\dfrac{4}{5}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
d) Ta có: \(\sqrt{4x-12}-14\sqrt{\dfrac{x-2}{49}}=\sqrt{9x-18}+8\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-3}-2\sqrt{x-2}=3\sqrt{x-2}+8\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-3}-5\sqrt{x-2}=8\)
\(\Leftrightarrow4\left(x-3\right)+25\left(x-2\right)-20\sqrt{x^2-5x+6}=8\)
\(\Leftrightarrow4x-12+25x-50-8=20\sqrt{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow20\sqrt{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=29x-70\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x+6=\dfrac{\left(29x-70\right)^2}{400}\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x+6=\dfrac{841}{400}x^2-\dfrac{203}{20}x+\dfrac{49}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-441}{400}x^2+\dfrac{103}{20}x-\dfrac{25}{4}=0\)
\(\Delta=\left(\dfrac{103}{20}\right)^2-4\cdot\dfrac{-441}{400}\cdot\dfrac{-25}{4}=-\dfrac{26}{25}\)(Vô lý)
vậy: Phương trình vô nghiệm
Lời giải:
ĐKXĐ: $x\geq -2$
PT $\Leftrightarrow 2\sqrt{x+2}+3\sqrt{4}.\sqrt{x+2}-\sqrt{9}.\sqrt{x+2}=10$
$\Leftrightarrow 2\sqrt{x+2}+6\sqrt{x+2}-3\sqrt{x+2}=10$
$\Leftrightarrow 5\sqrt{x+2}=10$
$\Leftrightarrow \sqrt{x+2}=2$
$\Leftrightarrow x+2=4$
$\Leftrightarrow x=2$ (tm)
ĐKXĐ: x ≥ 2
Phương trình đã cho tương đương:
√(x - 2) + 6√(x - 2) - 2√(x - 2) = 10
⇔ 5√(x - 2) = 10
⇔ √(x - 2) = 2
⇔ x - 2 = 4
⇔ x = 6 (nhận)
Vậy S = {6}
20) -5-(x + 3) = 2 - 5x ⇔ -5 - x - 3 = 2 -5x ⇔ 4x = 10 ⇔ x = \(\frac{5}{2}\)
Vậy...
x^2( - 2) - 9x = - 18
<=>-2x2-9x=-18
=>-2x2-9x+18=0
(-9)2-(-4(2.18))=225
\(x_{1,2}=\frac{-b\pm\sqrt{\Delta}}{2a}=-\frac{9\pm\sqrt{225}}{4}\)
x1=-6;x2=\(\frac{3}{2}\)
\(a.\) \(x^2\left(-2\right)-9x=-18\)
\(\Leftrightarrow\) \(2x^2+9x=18\)
\(\Leftrightarrow\) \(2x^2+9x-18=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(2x^2-3x+12x-18=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(x\left(2x-3\right)+6\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(2x-3\right)\left(x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(2x-3=0\) hoặc \(x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=\frac{3}{2}\) hoặc \(x=-6\)
Vậy, tập nghiệm của pt trên là \(S=\left\{-6;\frac{3}{2}\right\}\)
\(b.\)
Điều kiện để phương trình có nghĩa là \(x\ne\frac{1}{2}\)
Với điều kiện trên thì phương trình đã cho tương đương với:
\(\frac{7}{1-2x}\le0\) \(\Leftrightarrow\) \(1-2x\le0\) \(\Leftrightarrow\) \(1\le2x\) \(\Leftrightarrow\) \(x\ge\frac{1}{2}\)
Để thỏa mãn điều kiện xác định thì \(x>\frac{1}{2}\) (vì khi \(x=\frac{1}{2}\) thì mẫu thức bằng \(0\) nên phương trình không thể thực hiện được)
Kết luận: \(S=\left\{x\in R\text{|}x>\frac{1}{2}\right\}\)