tìm x,y biết x2+\(\frac{1}{x^2}\)+y2+\(\frac{1}{y^2}\)=4
giúp mik với.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
a. Vì $x,y$ tỉ lệ thuận nên đặt $y=kx$. Ta có:
$y_1=kx_1$ hay $\frac{1}{2}=k.2\Rightarrow k=\frac{1}{4}$. Vậy $y=\frac{1}{4}x$
$y_2=kx_2=\frac{1}{4}x_2=\frac{1}{4}.3=\frac{3}{4}$
b.
Vì $x,y$ tỉ lệ nghịch nên đặt $xy=k$.
$x_1y_1=k=x_2y_2$
$\Leftrightarrow \frac{1}{2}.4=x_2.(-4)$
$\Leftrightarrow x_2=\frac{-1}{2}$
Lời giải:
a. Đặt $y=kx$ với $k$ là hệ số tỉ lệ. $k$ cố định.
Có:
$\frac{1}{9}=y_2=kx_2=3k\Rightarrow k=\frac{1}{9}:3=\frac{1}{27}$
Vậy $y=\frac{1}{27}x$
$y_1=\frac{1}{27}x_1$
Thay $y_1=\frac{-3}{5}$ thì: $\frac{-3}{5}=\frac{1}{27}x_1$
$\Rightarrow x_1=\frac{-3}{5}: \frac{1}{27}=-16,2$
b. Đặt $y=kx$
$y_1=kx_1$
$\Rightarrow -2=k.5\Rightarrow k=\frac{-2}{5}$
Vậy $y=\frac{-2}{5}x$.
$\Rightarrow y_2=\frac{-2}{5}x_2$
Thay vào điều kiện $y_2-x_2=-7$ thì:
$\frac{-2}{5}x_2-x_2=-7$
$\Leftrightarrow \farc{-7}{5}x_2=-7\Leftrightarrow x_2=5$
$y_2=\frac{-2}{5}x_2=\frac{-2}{5}.5=-2$
c) \(\left(x+\dfrac{y}{x}\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{x^2}{x}+\dfrac{y}{x}\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{x^2+y}{x}\right)^3\)
\(=\dfrac{x^6+3x^4y+3x^2y^3+y^3}{x^3}\)
f) \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3\)
\(=x^3-3\cdot x^2\cdot\dfrac{1}{2}+3\cdot x\cdot\left(\dfrac{1}{2}\right)^2-\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)
\(=x^3-\dfrac{3}{2}x^2+\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{8}\)
h) \(\left(x+\dfrac{y^2}{2}\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{2x}{2}+\dfrac{y^2}{2}\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{2x+y^2}{2}\right)^3\)
\(=\dfrac{8x^3+12x^2y^2+6xy^4+y^6}{8}\)
k) \(\left(x-\dfrac{1}{3}\right)^3\)
\(=x^3-3\cdot x^2\cdot\dfrac{1}{3}+3\cdot x\cdot\left(\dfrac{1}{3}\right)^2-\left(\dfrac{1}{3}\right)^3\)
\(=x^3-x^2+\dfrac{x}{3}-\dfrac{1}{27}\)
m) \(\left(x+\dfrac{y^2}{3}\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{3x}{3}+\dfrac{y^2}{3}\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{3x+y^2}{3}\right)^3\)
\(=\dfrac{27x^3+27x^2y^2+9xy^4+y^6}{27}\)
Q) \(2\left(x^2+\dfrac{1}{2}y\right)\left(2x^2-y\right)\)
\(=2\left(2x^4-x^2y+x^2y-\dfrac{1}{2}y^2\right)\)
\(=2\left(2x^4-\dfrac{1}{2}y^2\right)\)
\(=4x^4-y^2\)
rút gọn P=2/x-(x2/(x2-xy)+(x2-y2)/xy-y2/(y2-xy)):(x2-xy+y2)/(x-y)
r tìm gt P với |2x-1|=1 ; |y+1|=1/2
Tìm x,y,z biết x+y= \(\frac{1}{2}\); y+z =\(\frac{1}{3}\);x+z=\(\frac{1}{4}\)
chỉ mik với mik cần gấp
Ta có: \(x+y=\frac{1}{2}\) (1)
\(y+z=\frac{1}{3}\)(2)
\(x+z=\frac{1}{4}\)(3)
Từ (1), (2) và (3) cộng vế theo vế:
\(x+y+y+z+x+z=\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}\)
<=> \(2\left(x+y+z\right)=\frac{13}{12}\)
<=> \(x+y+z=\frac{13}{24}\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{13}{24}-\left(y+z\right)=\frac{13}{24}-\frac{1}{3}=\frac{5}{24}\\y=\frac{13}{24}-\left(x+z\right)=\frac{13}{24}-\frac{1}{4}=\frac{7}{24}\\z=\frac{13}{24}-\left(x+y\right)=\frac{13}{24}-\frac{1}{2}=\frac{1}{24}\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x+y=\frac{1}{2}\\y+z=\frac{1}{3}\\z+x=\frac{1}{4}\end{cases}}\Rightarrow2\left(x+y+z\right)=\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow x+y+z=\frac{13}{24}\)
\(x=\frac{13}{24}-\frac{1}{3}=\frac{5}{24}\)
\(y=\frac{13}{24}-\frac{1}{4}=\frac{7}{24}\)
\(z=\frac{13}{24}-\frac{1}{2}=\frac{1}{24}\)
1/x + y/2 = 5/8
=> 1/x + (4y)/8 = 5/8
=> 4y thuộc { 4 ; -4 }
=> y thuộc { 1 ; -1 }
Với y = 1 => 1/x + y/2 = 1/x + 1/2 = 1/x + 4/8 = 5/8
=> x = 8
Với y = -1 => 1/x + y/2 = 1/x + (-1)/2 = 1/x + (-4)/8 = 5/8
=> 1/x = 5/8 - (-4)/8 = 9/8
=> 1/x = 9/(9x)
Mà 8 không chia hết cho 9 => Không tồn tại x với y = -1
Vậy y = 1 và x = 8
áp dụng cô -si
Ta có: \(x^2+\frac{1}{x^2}+y^2+\frac{1}{y^2}\ge2+2=4\)
Dấu bằng xảy ra khi x = y = 1 hoạc x = y = -1