Phân tích đa thức thành nhân tử: a, x^2-5x b,(x+y)^2-16 c,xy-2x+5y-10
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) xy+3x-7y-21
=x(y+3)-7(x+3)
=(x-7)(y+3)
b)2xy-15-6x-5y
=2x(y-3)-5(-3+y)
=(2x-5)(y-3)
c)2x^2y+2xy^2-2x-2y
=2x(xy-1)+2y(xy-1)
=(2x+2y)(xy-1)
x(x+3)-5x(x-5)-5(x+3)
=(x-5)(x+3)-5x(x-5)
=(x-5)(x+3-5x)
Câu cuối mình bị nhầm dòng cuối phải là (x-5)(x+3+x-5)=(x-5)(2x-2)nha bạn
a) Xem lại đề
b) x³ - 4x²y + 4xy² - 9x
= x(x² - 4xy + 4y² - 9)
= x[(x² - 4xy + 4y² - 3²]
= x[(x - 2y)² - 3²]
= x(x - 2y - 3)(x - 2y + 3)
c) x³ - y³ + x - y
= (x³ - y³) + (x - y)
= (x - y)(x² + xy + y²) + (x - y)
= (x - y)(x² + xy + y² + 1)
d) 4x² - 4xy + 2x - y + y²
= (4x² - 4xy + y²) + (2x - y)
= (2x - y)² + (2x - y)
= (2x - y)(2x - y + 1)
e) 9x² - 3x + 2y - 4y²
= (9x² - 4y²) - (3x - 2y)
= (3x - 2y)(3x + 2y) - (3x - 2y)
= (3x - 2y)(3x + 2y - 1)
f) 3x² - 6xy + 3y² - 5x + 5y
= (3x² - 6xy + 3y²) - (5x - 5y)
= 3(x² - 2xy + y²) - 5(x - y)
= 3(x - y)² - 5(x - y)
= (x - y)[(3(x - y) - 5]
= (x - y)(3x - 3y - 5)
a Đề sai: )
b
\(a^3-a^2x-ay+xy\\ =a^2\left(a-x\right)-y\left(a-x\right)\\ =\left(a-x\right)\left(a^2-y\right)\)
c
\(4x^2-y^2+4x+1\\ =\left(2x\right)^2+2.2x.1+1-y^2\\ =\left(2x+1\right)^2-y^2\\ =\left(2x+1-y\right)\left(2x+1+y\right)\)
d
\(x^4+2x^3+x^2\\ =x^4+x^3+x^3+x^2\\ =x^3\left(x+1\right)+x^2\left(x+1\right)\\ =\left(x^3+x^2\right)\left(x+1\right)\)
e
\(5x^2-10xy+5y^2-5z^2\\ =5\left(x^2-2xy+y^2-z^2\right)\\ =5\left[\left(x-y\right)^2-z^2\right]\\ =5\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)
c: =(2x+1)^2-y^2
=(2x+1+y)(2x+1-y)
d: =x^2(x^2+2x+1)
=x^2(x+1)^2
e: =5(x^2-2xy+y^2-z^2)
=5[(x-y)^2-z^2]
=5(x-y-z)(x-y+z)
1. C. \(16x^2\left(x-y\right)\)\(-10y\left(y-1\right)\)\(=-2\left(y-x\right)\)\(\left(8x^2+5y\right)\)
2. C. \(\left(x-y\right)\left(x-y-3\right)\)
3. D. \(\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)
4. C. \(y\left(x-2\right)\)\(5x\left(x-3\right)\)
5. D. \(3\left(x-2y\right)\)
1. Trong các kết quả sau kết quả nào sai
A. -17x^3y-34x^2y^2+51xy^3=17xy(x^2+2xy-3y^2)
B. x(y-1) +3(y-1)= -(1-y)(x+3)
C. 16x^2(x-y)-10y(y-1)=-2(y-x)(8x^2+5y)
2. Đa thức (x-y)^2+3(y-x) được phân tích thành nhân tử là:
A. (x+y)(x-y+3)
B. (x-y)(2x-2y+3)
C. (x-y)(x-y-3)
D. Cả 3 câu đều sai
3. Kết quả phân tích đa thức x(x-2)+(x-2) thành nhân tử
A. (x-2)x
B. (x-2)^2.x
C. x(2x-4)
D. (x-2)(x+1)
4. Kết quả phân tích 5x^2(xy-2y)-15x(xy-2y) thành nhân tử
A. (xy-2y)(5x^2-15x^2)
B. y(x-2)(5x^2-15x^2)
C. y(x-2)5x(x-3)
D. (xy-2y)5x(x-3)
5. Kết quả phân tích đa thức 3x-6y thành nhân tử là
A. 3(x-6y)
B. 3(3x-y)
C. 3(3x-2y)
D. 3(x-2y)
a)x2-xy+x-y
=x(x-y)+(x-y)
=(x+1)(x-y)
b)3x2-3xy-5x+5y
=3x(x-y)-5(x-y)
=(3x-5)(x-y)
a ) \(x^2-xy+x-y\).
\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+1\right).\)
b ) \(3x^2-3xy-5x+5y\)
\(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)
\(a.2x^3+6x=2x\left(x^2+3\right)\)
\(=2x\left(x^2+3\right)-2x\left(x^2+3\right)\)
\(=\left(x^2+3\right)\left(2x-2x\right)\)
\(b.5x\left(x-2\right)-3x^2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(5x-3x^2\right)\)
\(c.3x\left(x-5y\right)-2y\left(5y-x\right)\)
\(=3x\left(x-5y\right)+2\left(x-5y\right)\)
\(=\left(x-5y\right)\left(3x+2\right)\)
\(d.y^2\left(x^2+y\right)-x^3-xy\)
\(=y^2\left(x^2+y\right)-x\left(x^2+y\right)\)
\(=\left(x^2+y\right)\left(y^2-x\right)\)
e. Cái bài này ghi lại đàng hoàng xíu nha t k hỉu
\(f.3x^2\left(y^2-2x\right)-15x\left(2x-y^2\right)\)
\(=3x^2\left(y^2-2x\right)+15x\left(y^2-2x\right)\)
\(=\left(y^2-2x\right)\left(3x^2+15x\right)\)
a) (x^2+2xy+y^2)-9=(x+y)^2-9=(x+y-3)(x+y+3)
b) 5(x^2-2xy+y^2-4z^2)=5[(x-y)^2-4z^2]=5[(x-y-2z)(x-y+2z)
c)x^2-2x-5x+10=x(x-2)-5(x-2)=(x-5)(x-2)
d)2x^2-4x-3x+6=2x(x-2)-3(x-2)=(2x-3)(x-2)
a: \(=\dfrac{2}{5}\left(xy-x-y^2+1\right)\)
\(=\dfrac{2}{5}\left[x\left(y-1\right)-\left(y-1\right)\left(y+1\right)\right]\)
\(=\dfrac{2}{5}\left(y-1\right)\left(x-y-1\right)\)
b: \(=x\left(x^2+2xy+y^2-9\right)\)
\(=x\left(x+y-3\right)\left(x+y+3\right)\)
a) =25(xy−x−y2+1)=25(xy−x−y2+1)
=25[x(y−1)−(y−1)(y+1)]=25[x(y−1)−(y−1)(y+1)]
=25(y−1)(x−y−1)=25(y−1)(x−y−1)
b) =x(x2+2xy+y2−9)=x(x2+2xy+y2−9)
=x(x+y−3)(x+y+3)
a)x2-5x
=x(x-5)
b)(x+y)2-16
=(x+y)2-42
=(x+y-4)(x+y+4)
c)xy-2x+5y-10
=(xy-2x)+(5y-10)
=x(y-2)+5(y-2)
=(y-2)(x+5)