a. \(x^4+x^3+2x^2+x+1\)
b . \(x^3+2x^3+2x+1\)
c. \(x^3-4x^2+12x-27\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x2- 2x - 4y2 - 4y = (x2 - 2x + 1) - (4y2 + 4y + 1) = (x - 1)2 - (2y + 1)2 = (x - 1 - 2y - 1)(x - 1 + 2y + 1) = (x - 2y - 2)(x + 2y)
b) x3 - 4x2 + 12x - 27 = (x3 - 3x2) - (x2 - 3x) + (9x - 27) = x2(x - 3) - x(x - 3) + 9(x - 3) = (x2 - x + 9)(x - 3)
d) x4 - 2x3 + 2x - 1 = (x4 - 2x3 + x2) - (x2 - 2x + 1) = (x2 - x)2 - (x - 1)2 = (x2 - x - x + 1)(x2 - x + x - 1)
= (x2 - 2x + 1)(x2 - 1) = (x - 1)2(x - 1)(x + 1) = (x - 1)3(x + 1)
e) x4 + 2x3 - 4x - 4 = (x4 + 2x4 + x2) - (x2 + 4x + 4) = (x2 + x)2 - (x + 2)2 = (x2 + x - x - 2)(x2 + x + x + 2) = (x2 - 2)(x2 + 2x + 2)
phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) \(\left(ab-1\right)^2+\left(a+b\right)^2\)
Ta thấy \(\left\{{}\begin{matrix}\left(ab-1\right)^2\ge0\\\left(a+b\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(ab-1\right)^2+\left(a+b\right)^2>0\) nên k phân tích thành nhân tử đc.
b) \(x^3+2x^2+2x+1\)
= \(x^3+x^2+x^2+x+x+1\)
= \(x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\)
= \(\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
c) \(x^3-4x^2+12x-27\)
= \(x^3-3x^2-x^2+3x+9x-27\)
= \(x^2\left(x-3\right)-x\left(x-3\right)+9\left(x-3\right)\)
= \(\left(x-3\right)\left(x^2-x+9\right)\)
d) \(x^4+2x^3+2x^2+2x+1\)
= \(x^4+x^3+x^3+x^2+x^2+x+x+1\)
= \(x^3\left(x+1\right)+x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\)
= \(\left(x+1\right)\left(x^3+x^2+x+1\right)\)
= \(\left(x+1\right)\left[x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\right]\)
= \(\left(x+1\right).\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)\)
= \(\left(x+1\right)^2\left(x^2+1\right)\)
a, \(\left(ab-1\right)^2+\left(a+b\right)^2\)
\(=a^2b^2-2ab+1+a^2+2ab+b^2\)
\(=a^2b^2+a^2+b^2+1=a^2.\left(b^2+1\right)+\left(b^2+1\right)\)
\(=\left(b^2+1\right).\left(a^2+1\right)\)
b, \(x^3+2x^2+2x+1\)
\(=x^3+x^2+x^2+x+x+1\)
\(=x^2.\left(x+1\right)+x.\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right).\left(x^2+x+1\right)\)
c, \(x^3-4x^2+12x-27\)
\(=x^3-3x^2-x^2+3x+9x-27\)
\(=x^2.\left(x-3\right)-x.\left(x-3\right)+9.\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right).\left(x^2-x+9\right)\)
d, \(x^4-2x^3+2x-1=x^4-x^3-x^3+x^2-x^2+x+x-1\)
\(=x^3.\left(x-1\right)-x^2.\left(x-1\right)-x.\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right).\left(x^3-x^2-x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right).\left[x^2.\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right).\left(x-1\right).\left(x^2-1\right)=\left(x-1\right)^2\left(x^2-1\right)\)
e, \(x^4+2x^3+2x^2+2x+1\)
\(=x^4+x^3+x^3+x^2+x^2+x+x+1\)
\(=x^3.\left(x+1\right)+x^2.\left(x+1\right)+x.\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right).\left(x^3+x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right).\left[x^2.\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\right]\)
\(=\left(x+1\right).\left(x+1\right).\left(x^2+1\right)=\left(x+1\right)^2\left(x^2+1\right)\)
Chúc bạn học tốt!!!
Nếu bài dễ thì cố gắng tự làm bạn nhé.
Bài 1:
a) \(2x+3=5\)
\(\Leftrightarrow2x=5-3=2\)
\(\Leftrightarrow x=2:2=1\)
Vậy: x=1
b) \(\left(2x-3\right)^2=9\)\(=3^2=\left(-3\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=3\\2x-3=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\left(3+3\right):2=3\\x=\left(-3+3\right):2=0\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{3;0\right\}\)
c) \(3x+4=2x-7\)
\(\Leftrightarrow2x-3x=7+4\)
\(\Leftrightarrow-1x=11\)
\(\Leftrightarrow x=-11\)
Vậy: x=-11
d) \(\left(4x-1\right)^3=27\)\(=3^3\)
\(\Rightarrow4x-1=3\)
\(\Leftrightarrow4x=3+1=4\)
\(\Leftrightarrow x=4:4=1\)
Vậy: x=1
e) \(\left(x-7\right).2=3.\left(2x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-14=6x+12\)
\(\Leftrightarrow2x-6x=12+14\)
\(\Leftrightarrow-4x=26\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{26}{-4}=\frac{13}{-2}\)
Vậy: \(x=\frac{13}{-2}\)
Nhưng nó cx tương tự mà, nếu bạn hiểu được mấy bài mik làm trên rồi cx tự làm được thôi, quan trọng ko phải đủ bài tập mà phải thấm bài tập và cách làm vào đầu, chứ ko phải chép, chép. Ms cả kiến thức cơ bản nha bạn. đặng tuấn đức
a) \(x^3+2x^2+2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+2x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
\(TH1:x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
\(TH2:x^2+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\)
Mà \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)nên loại TH2
Vậy x = 1
Câu a), x = -1 nha, kết luận nhầm
b) \(x^3-4x^2+12x-27=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2-3x+9\right)-4x\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2-7x+9\right)=0\)
\(TH1:x-3=0\Leftrightarrow x=3\)
\(TH2:x^2-7x+9=0\)
\(\cdot\Delta=\left(-7\right)^2-4.9=13\)
Vậy pt của TH2 có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\frac{7+\sqrt{13}}{2}\);\(x_2=\frac{7-\sqrt{13}}{2}\)
c \(\frac{\left(2x-4\right)\left(x-3\right)}{\left(x-2\right)\left(3x^2-27\right)}=\frac{2\left(x-2\right)\left(x-3\right)}{3\left(x-2\right)\left(x^2-9\right)}\)
\(=\frac{2\left(x-2\right)\left(x-3\right)}{3\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{2}{3\left(x+3\right)}\)
d, \(\frac{x^2+5x+6}{x^2+4x+4}=\frac{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}{\left(x+2\right)^2}=\frac{x+3}{x+2}\)
Tương tự với a ; b
1.A =( x-3)( x+3) + 15 - x2
A=X2-3X+3X+15-X3
A=15-X
2.B=(X -1) (X2+X+1) - X (X2+2) + 2X
B=X3+ X2+ X - X2 - X - 1 - X3 - 2X + 2X
B= -1
3.C=(2X - 1 ) (4X2 + 2X + 1) - X ( 8 X 2 + 1 ) + X
C=8X3 - 4X2 +4X2 - 2X +2 X - 1 - 8X22 - X + X
C=8X3 - 1 - 8X22
MK CHỈ LM ĐC TỚI ĐÓ THUI SAI CHỖ NÀO ĐỪNG TRÁCH VÌ MK YẾU PHẦN NÀY
a) \(x^4+x^3+2x^2+x+1\)
\(=\left(x^4+x^3+x^2\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(x^2\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)=\left(x^2+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
c) \(\left(x^3-27\right)-4x\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2-x+9\right)\)