K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 11 2019

\(\frac{1}{2\left(x-1\right)}+\frac{x+1}{x^2+x+1}+\frac{1+3x-x^2}{2\left(x^3-1\right)}\)

\(=\frac{x^2+x+1}{2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\frac{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(+\frac{1+3x-x^2}{2\left(x^3-1\right)}\)

\(=\frac{x^2+x+1}{2\left(x^3-1\right)}+\frac{2\left(x^2-1\right)}{2\left(x^3-1\right)}\)\(+\frac{1+3x-x^2}{2\left(x^3-1\right)}\)

\(=\frac{x^2+x+1}{2\left(x^3-1\right)}+\frac{2x^2-2}{2\left(x^3-1\right)}\)\(+\frac{1+3x-x^2}{2\left(x^3-1\right)}\)

\(=\frac{x^2+x+1+2x^2-2+1+3x-x^2}{2\left(x^3-1\right)}\)

\(=\frac{2x^2+4x}{2\left(x^3-1\right)}\)

\(=\frac{2\left(x^2+2x\right)}{2\left(x^3-1\right)}\)

\(=\frac{x^2+2x}{x^3-1}\)

15 tháng 4 2020

Đây là lớp 8 nha các b giúp mk với

Do mk viết nhầm

\(B=\left(\frac{x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}+3}{1-\sqrt{x}}\right).\frac{x-1}{2x+\sqrt{x}-1}\)  ĐKXĐ:...
Đọc tiếp

\(B=\left(\frac{x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}+3}{1-\sqrt{x}}\right).\frac{x-1}{2x+\sqrt{x}-1}\)  ĐKXĐ: ...

\(=\frac{\left(x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}\right)\left(1-\sqrt{x}\right)-\left(\sqrt{x}+3\right)\left(x\sqrt{x}-1\right)}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}.\frac{x-1}{2x+2\sqrt{x}-\sqrt{x}-1}\)

\(=\frac{x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}-x^2-x\sqrt{x}-x-x^2+\sqrt{x}-3x\sqrt{x}+3}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}.\frac{x-1}{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)-\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{-3x\sqrt{x}+2\sqrt{x}-2x^2+3}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}.\frac{x-1}{\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{3-3x\sqrt{x}+2\sqrt{x}-2x^2}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}.\frac{1}{\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{3\left(1-x\sqrt{x}\right)+2\sqrt{x}\left(1-x\sqrt{x}\right)}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}.\frac{1}{\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{\left(2\sqrt{x}+3\right)\left(1-x\sqrt{x}\right)}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}.\frac{x-1}{\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{-2\sqrt{x}-3}{1-\sqrt{x}}.\frac{x-1}{\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{-2\sqrt{x}-3}{1-\sqrt{x}}.\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{2\sqrt{x}-1}\)

\(=\frac{2\sqrt{x}+3}{2\sqrt{x}-1}\)

1
23 tháng 5 2019

hỏi j v

4 tháng 3 2020

b) \(\frac{x+2}{x-2}-\frac{1}{x}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)

<=> \(\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\frac{1\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)

<=> x2+2x-x+2=2

<=> x2+x=2-2

<=> x2+x=0

<=>x(x+1)=0

<=>x=0 hoặc x+1=0

<=>x=0 hoặc x = -1

4 tháng 3 2020

a) \(\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5}{x}\)

<=>\(\frac{1.x}{x\left(2x-3\right)}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5\left(2x-3\right)}{x\left(2x-3\right)}\)

<=> x-3 =10x-15

<=> x-10x= -15+3

<=> -9x = -12

<=> x = \(\frac{-12}{-9}\)

<=> x = \(\frac{4}{3}\)

25 tháng 2 2019

\(a,\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5}{x}\)  ĐKXĐ : \(x\ne0;x\ne\frac{3}{2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x}{x\left(2x-3\right)}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5\left(2x-3\right)}{x\left(2x-3\right)}\)

\(\Leftrightarrow x-3=10x-15\)

\(\Leftrightarrow x-10x=3-15\)

\(\Leftrightarrow-9x=-12\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-12}{-9}=\frac{4}{3}\)(TMĐKXĐ)

KL :....

25 tháng 2 2019

\(b,\frac{x+2}{x-2}-\frac{1}{x}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)   ĐKXĐ : \(x\ne0;2\)

\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\frac{x-2}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x-x+2=2\)

\(\Leftrightarrow x^2+x=2-2\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)

KL ::

18 tháng 3 2020

đây không phải Toán Lớp lớp 1 đâu

4 tháng 4 2021

đâu phải toán lớp 1

bạn chọn nhầm à

1 tháng 12 2016

\(\left(\frac{1}{x+1}-\frac{3}{x^3+1}+\frac{3}{x^2-x+1}\right)\times\frac{3x^2-3x+3}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2x-2}{x^2+2x}\)

\(=\left[\frac{x^2-x+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}-\frac{3}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}+\frac{3\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\right]\times\frac{3\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{\left(x^2-x+1\right)-3+3\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\times\frac{3\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{x^2-x+1-3+3x+3}{x+1}\times\frac{3}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{x^2+2x+1}{x+1}\times\frac{3}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{3\left(x+1\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{3x}{x\left(x+2\right)}-\frac{2x-2}{x\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{3x-2x+2}{x\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{x+2}{x\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{1}{x}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}\left(x^2-4x+4\right)-\dfrac{13}{3}\left(x^2+6x+9\right)=\dfrac{1}{4}\left(x^2-3x+2\right)-2\left(9x^2+3x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2\cdot\dfrac{1}{2}-2x+2-\dfrac{13}{3}x^2-26x-39=\dfrac{1}{4}x^2-\dfrac{3}{4}x+\dfrac{1}{2}-18x^2-6x+4\)

\(\Leftrightarrow x^2\cdot\dfrac{167}{12}-\dfrac{85}{4}x-\dfrac{83}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow167x^2-255x-498=0\)

\(\text{Δ}=\left(-255\right)^2-4\cdot167\cdot\left(-498\right)=397689\)

Vì Δ>0 nên phương trình có 2 nghiệm phân biệt là:

\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{255-\sqrt{397689}}{334}\\x_2=\dfrac{255+\sqrt{397689}}{334}\end{matrix}\right.\)

a) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{\frac{1}{3};\frac{-11}{3}\right\}\)

Ta có: \(\frac{2}{\left(1-3x\right)\left(3x+11\right)}=\frac{1}{9x^2-6x+1}-\frac{3}{\left(3x+11\right)^2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(1-3x\right)\left(3x+11\right)}{\left(1-3x\right)^2\cdot\left(3x+11\right)^2}=\frac{\left(3x+11\right)^2}{\left(1-3x\right)^2\cdot\left(3x+11\right)^2}-\frac{3\left(1-3x\right)^2}{\left(1-3x\right)^2\cdot\left(3x+11\right)^2}\)

\(\Leftrightarrow-18x^2-60x+22=9x^2+66x+121-3\left(1-6x+9x^2\right)\)

\(\Leftrightarrow-18x^2-60x+22-9x^2-66x-121+3\left(1-6x+9x^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-27x^2-126x-99+3-18x+27x^2=0\)

\(\Leftrightarrow-144x-96=0\)

\(\Leftrightarrow-144x=96\)

hay \(x=\frac{-2}{3}\)(tm)

Vậy: \(x=\frac{-2}{3}\)

26 tháng 6 2018

a) Qui đồng rồi khử mẫu ta được:

   3(3x+2)-(3x+1)=2x.6+5.2

<=> 9x+6-3x-1 = 12x+10

<=> 9x-3x-12x  = 10-6+1

<=> -6x            = 5

<=> x               = -5/6

Vậy ....

b) ĐKXĐ: \(x\ne\pm2\)

Qui đồng rồi khử mẫu ta được:

   (x+1)(x+2)+(x-1)(x-2) = 2(x2+2)

<=> x2+3x+2+x2-3x+2 = 2x2+4

<=> x2+x2-2x2+3x-3x = 4-2-2

<=> 0x             = 0

<=> x vô số nghiệm

Vậy x vô số nghiệm với x khác 2 và x khác -2

c) \(\left(2x+3\right)\left(\frac{3x+7}{2-7x}+1\right)=\left(x-5\right)\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)\) (ĐKXĐ:x khắc 2/7)

\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)-\left(x-5\right)\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)\left[\left(2x+3\right)-\left(x-5\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)\left(x+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{3x+8}{2-7x}+1=0\\x+8=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{3x+8}{2-7x}=-1\\x+8=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+8=-1\left(2-7x\right)\\x=0-8\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+8=-2+7x\\x=-8\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-4x=-10\\x=-8\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-8\end{cases}}}\) (nhận)

Vậy ...... 

d) (x+1)2-4(x2-2x+1) = 0

<=> x2+2x+1-4x2+8x-4 = 0

<=> -3x2+10x-3 = 0

giải phương trình