Bài 1: Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
(x – 3)3 + (3 – x)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1,\\ a,=4\left(x-2\right)^2+y\left(x-2\right)=\left(4x-8+y\right)\left(x-2\right)\\ b,=3a^2\left(x-y\right)+ab\left(x-y\right)=a\left(3a+b\right)\left(x-y\right)\\ 2,\\ a,=\left(x-y\right)\left[x\left(x-y\right)^2-y-y^2\right]\\ =\left(x-y\right)\left(x^3-2x^2y+xy^2-y-y^2\right)\\ b,=2ax^2\left(x+3\right)+6a\left(x+3\right)\\ =2a\left(x^2+3\right)\left(x+3\right)\\ 3,\\ a,=xy\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)=\left(xy-3\right)\left(x-y\right)\\ b,Sửa:3ax^2+3bx^2+ax+bx+5a+5b\\ =3x^2\left(a+b\right)+x\left(a+b\right)+5\left(a+b\right)\\ =\left(3x^2+x+5\right)\left(a+b\right)\\ 4,\\ A=\left(b+3\right)\left(a-b\right)\\ A=\left(1997+3\right)\left(2003-1997\right)=2000\cdot6=12000\\ 5,\\ a,\Leftrightarrow\left(x-2017\right)\left(8x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2017\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-16\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
\(1,\\ 1,=15\left(x+y\right)\\ 2,=4\left(2x-3y\right)\\ 3,=x\left(y-1\right)\\ 4,=2x\left(2x-3\right)\\ 2,\\ 1,=\left(x+y\right)\left(2-5a\right)\\ 2,=\left(x-5\right)\left(a^2-3\right)\\ 3,=\left(a-b\right)\left(4x+6xy\right)=2x\left(2+3y\right)\left(a-b\right)\\ 4,=\left(x-1\right)\left(3x+5\right)\\ 3,\\ A=13\left(87+12+1\right)=13\cdot100=1300\\ B=\left(x-3\right)\left(2x+y\right)=\left(13-3\right)\left(26+4\right)=10\cdot30=300\\ 4,\\ 1,\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=5\end{matrix}\right.\\ 2,\Rightarrow\left(x-7\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-2\end{matrix}\right.\\ 3,\Rightarrow\left(3x-1\right)\left(x-4\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=4\end{matrix}\right.\\ 4,\Rightarrow\left(2x+3\right)\left(2x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
\(1,Sửa:x^3-2x^2+x=x\left(x^2-2x+1\right)=x\left(x-1\right)^2\\ 2,=6\left(x^2+2xy+y^2\right)=6\left(x+y\right)^2\\ 3,=2y\left(y^2+4y+4\right)=2y\left(y+2\right)^2\\ 4,=5\left(x^2-2xy+y^2\right)=5\left(x-y\right)^2\)
Bài 2:
\(1,=x\left(x^2-64\right)=x\left(x-8\right)\left(x+8\right)\\ 2,=2y\left(4x^2-9\right)=2y\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)\\ 3,=3\left(x^3-1\right)=3\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
Bài 3:
\(a,=5\left(x^2+2x+1-y^2\right)=5\left[\left(x+1\right)^2-y^2\right]=5\left(x-y+1\right)\left(x+y+1\right)\\ b,=3x\left(x^2-2x+1-4y^2\right)=3x\left[\left(x-1\right)^2-4y^2\right]\\ =3x\left(x-2y-1\right)\left(x+2y-1\right)\\ c,=ab\left(a-b\right)\left(a+b\right)+\left(a+b\right)^2\\ =\left(a+b\right)\left(a^2b-ab^2+a+b\right)\\ d,=2x\left(x^2-y^2-4x+4\right)=2x\left[\left(x-2\right)^2-y^2\right]\\ =2x\left(x-y-2\right)\left(x+y-2\right)\)
\(x^3+4x^2+4x-16y^2\)
\(=\left(x^3+2x^2\right)+\left(2x^2+4x\right)-16y^2\)
\(=x^2.\left(x+2\right)+2x.\left(x+2\right)-16y^2\)
\(=\left(x+2\right).\left(x^2+2x\right)-16y^2\)
\(=x.\left(x+2\right).\left(x+2\right)-\left(4y\right)^2\)
\(=x.\left(x+2\right)^2-\left(4y\right)^2\)
\(=\left[\sqrt{x}.\left(x+2\right)\right]^2-4y^2\)
\(=\left[\sqrt{x}.\left(x+2\right)-4y\right].\left[\sqrt{x}.\left(x+2\right)+4y\right]\)
Tham khảo nhé~
nếu đưa vô căn phải có điều kiện là x > 0
\(x^3+4x^2+4x-16y^2=x\left(x+2\right)^2-\left(4y\right)^2\)
\(=\left(x\sqrt{x}+2\sqrt{x}\right)^2-\left(4y\right)^2=\left(x\sqrt{x}+2\sqrt{x}-4y\right)\left(x\sqrt{x}+2\sqrt{x}+4y\right)\)
\(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)+1\)
\(=\left(x^2+3x\right)\left(x^2+3x+2\right)+1\)
\(=\left(x^2+3x\right)^2+2\left(x^2+3x\right)+1\)
\(=\left(x^2+3x+1\right)^2\)
x(x+1)(x+2)(x+3)+1
= [x(x+3)][(x+1)(x+2)]+1
=(x2+3x)(x2+3x+2)+1
Đặt x2+3x+1=y, ta có:
(y-1)(y+1)+1
=y2-1+1
=y2
Thay y=x2+3x+1, lại có:
(x2+3x+1)2
a: \(=x^2\left(x-y\right)+2014\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x^2+2014\right)\)
Bài 3
a) 2x(x - 3) - x + 3 = 0
2x(x - 3) - (x - 3) = 0
(x - 3)(2x - 1) = 0
x - 3 = 0 hoặc 2x - 1 = 0
*) x - 3 = 0
x = 3
*) 2x - 1 = 0
2x = 1
x = 1/2
Vậy x = 1/2; x = 3
b) (3x - 1)(2x + 1) - (x + 1)² = 5x²
6x² + 3x - 2x - 1 - x² - 2x - 1 - 5x² = 0
(6x² - x² - 5x²) + (3x - 2x - 2x) = 0 + 1 + 1
-x = 2
x = -2
Bài 2
a) 5x² + 30y
= 5(x² + 6y)
b) x³ - 2x² - 4xy² + x
= x(x² - 2x - 4y² + 1)
= x[(x² - 2x + 1) - 4y²]
= x[(x - 1)² - (2y)²]
= x(x - 1 - 2y)(x - 1 + 2y)
\(\left(x+3\right)^2-16\)
\(=\left(x+3-4\right)\left(x+3+4\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+7\right)\)
\(\left(x-3\right)^3+\left(3-x\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left[\left(x-3\right)^2-1\right]\)
\(=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x-4\right)\)