Tìm x
X-3/2x-1=4/3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^3-2x^2+x-2=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(vô.lí\right)\\x=2\end{matrix}\right.\\ Vậy:x=2\\ ---\\ 2x\left(3x-5\right)=10-6x\\ \Leftrightarrow6x^2-10x-10+6x=0\\ \Leftrightarrow6x^2-4x-10=0\\ \Leftrightarrow6x^2+6x-10x-10=0\\ \Leftrightarrow6x\left(x+1\right)-10\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(6x-10\right)\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}6x-10=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\x=-1\end{matrix}\right.\)
\(4-x=2\left(x-4\right)^2\\ \Leftrightarrow4-x=2\left(x^2-8x+16\right)\\ \Leftrightarrow2x^2-16x+32+x-4=0\\ \Leftrightarrow2x^2-15x+28=0\\ \Leftrightarrow2x^2-8x-7x+28=0\\ \Leftrightarrow2x\left(x-4\right)-7\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-7=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=4\end{matrix}\right.\\ ---\\ 4-6x+x\left(3x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow4-6x+3x^2-2x=0\\ \Leftrightarrow3x^2-8x+4=0\\ \Leftrightarrow3x^2-6x-2x+4=0\\ \Leftrightarrow3x\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=2\end{matrix}\right.\)
Biểu thức vế trái có nghĩa khi x > 1 và biểu thức vế phải có nghĩa khi . Từ đó suy ra điều kiện của phương trình là x > 1.
a, \(x + 1/6 = -3/8 \)
\(x = -3/8 - 1/6\)
\(x = -13/24\)
Vậy \(x = -13/24\)
b, \(-3/7 - x = 4/5 - 2/3\)
\(-3/7 - x = 2/15\)
\(x = -3/7 - 2/15\)
\(x = -59/105.\)
Vậy \(x = -59/105\)
x+1/6=-3/8
x=-3/8-1/6
x=-13/24
-3/7-x=4/5+-2/3
-3/7-x=2/15
x=-3/7-2/15
x=-59/105
\(X-\frac{3}{2}\times\left(-1\right)=\frac{4}{3}\)
\(X-\frac{3}{2}=\frac{4}{3}\div\left(-1\right)\)
\(X-\frac{3}{2}=\frac{4}{3}\div\left(-\frac{3}{3}\right)\)
\(X-\frac{3}{2}=\frac{4}{3}\times\left(-\frac{3}{3}\right)\)
\(X-\frac{3}{2}=-\frac{12}{9}=-\frac{4}{3}\)
\(X=-\frac{4}{3}+\frac{3}{2}\)
\(X=-\frac{8}{6}+\frac{9}{6}\)
\(X=\frac{-8+9}{6}=\frac{1}{6}\)
(sai thì thôi)
\(x-\frac{3}{2}.\left(-1\right)=\frac{4}{3}\)
\(x-\frac{3}{2}=\frac{4}{3}.\left(-1\right)\)
\(x-\frac{3}{2}=-\frac{4}{3}\)
\(x=-\frac{4}{3}+\frac{3}{2}\)
\(x=-\frac{8}{6}+\frac{9}{6}\)
\(x=\frac{1}{6}\)