giải phương trình
\(11x^3-12x^2+6x-1=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
<=> x4+3x3+x2+3x3+9x2+3x+x2+3x+1=0
<=>x2(x2+3x+1)+3x(x2+3x+1)+(x2+3x+1)=0
<=> (x2+3x+1)(x2+3x+1)=0
<=>(x2+3x+1)2=0 => x2+3x+1=0 Giải PT bậc 2 để tìm x, bạn tự làm nốt nhé
a.
$x^2-11=0$
$\Leftrightarrow x^2=11$
$\Leftrightarrow x=\pm \sqrt{11}$
b. $x^2-12x+52=0$
$\Leftrightarrow (x^2-12x+36)+16=0$
$\Leftrightarrow (x-6)^2=-16< 0$ (vô lý)
Vậy pt vô nghiệm.
c.
$x^2-3x-28=0$
$\Leftrightarrow x^2+4x-7x-28=0$
$\Leftrightarrow x(x+4)-7(x+4)=0$
$\Leftrightarrow (x+4)(x-7)=0$
$\Leftrightarrow x+4=0$ hoặc $x-7=0$
$\Leftrightarrow x=-4$ hoặc $x=7$
d.
$x^2-11x+38=0$
$\Leftrightarrow (x^2-11x+5,5^2)+7,75=0$
$\Leftrightarrow (x-5,5)^2=-7,75< 0$ (vô lý)
Vậy pt vô nghiệm
e.
$6x^2+71x+175=0$
$\Leftrightarrow 6x^2+21x+50x+175=0$
$\Leftrightarrow 3x(2x+7)+25(2x+7)=0$
$\Leftrightarrow (3x+25)(2x+7)=0$
$\Leftrightarrow 3x+25=0$ hoặc $2x+7=0$
$\Leftrightarrow x=-\frac{25}{3}$ hoặc $x=-\frac{7}{2}$
bạn phải phân tích đa thức thành nhân tử để hạ bậc. Một mẹo mình mách bạn thế này . bạn tìm một giá trị của x thỏa mãn thì dựa vào đó đó phân tich. Thông thường giá trị đó là ước của hằng số trong vế trái ví dụ câu a bạn thay ước của 12. mình thấy -1 thỏa mãn vậy khi phân tích đa thức thành nhân tử chắc chắn sẽ xuất hiện nhân tử là x+1 và dựa vào đó mình phân tích như sau:
x3-6x2+5x+12=0
<=> x3+x2-7x2-7x+12x+12=0
<=> (x3+x2)-(7x2+7x)+(12x+12)=0
<=> x2(x+1)-7x(x+1)+12(x+1)=0
<=> (x+1)(x2-7x+12)=0
Phân tích tiếp nhóm x2-7x+12 = x2-3x-4x+12 = x(x-3)-4(x-3) = (x-3)(x-4)
vậy phương trình tương đương
<=> (x+1)(x-3)(x-4) = 0
đến đây dễ dàng suy ra x = -1; 3; 4
Các câu còn lại tương tự bạn tự làm vì quá nhiều mình không gõ được
ta có x3-6x2+11x-6=0
hay x3-x2-5x2-+5x+6x-6=0
=>x(x-1) - 5x(x-1)+6(x-1)=0
(x-1).(x-5x+6)=0 <=> (x-1)(x2-2x-3x+6)=0
(x-1)(x(x-2)-3(x-2)=0
(x-1)(x-2)(x-3)=0 <=> x-1=0 hoặc x-2=0 hoặc x-3=0
<=> x=1 hoặc x=2 hoặc x=3
vậy S ={1;2;3}
\(x^3-6x^2+11x-12=0\Leftrightarrow x^3-4x^2-2x^2+8x+3x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-4\right)-2x\left(x-4\right)+3\left(x-4\right)=0\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x^2-2x+3\right)=0\)
<=> x-4=0 hoặc x2-2x+3=0
. Mà \(x^2-2x+3=\left(x-1\right)^2+2\ge2>0\) nên x2-2x+3\(\ne\)0 => x-4=0 <=>x=4
Vậy pt có nghiệm x=4
Mode setup-->5-->4-->1--->=--->-6--->=--->11---->=---->-12--->=--->= là bằng 4(casio calculator)
\(x^2-6x+9=0\) (1)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy tập nghiệm của phương trình (1) là \(S=\left\{3\right\}\)
\(x^3-6x^2+11x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-3x^2\right)-\left(3x^2-9x\right)+\left(2x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-3x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2-3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=3\)
hoặc \(x=1\)
hoặc \(x=2\)
Vậy tập nghiệm của phương trình (2) là \(S=\left\{1;2;3\right\}\)
Mà 2 phương trình trên có 1 nghiệm chung
\(\Rightarrow\)Tập nghiệm của 2 phương trình là \(S=\left\{3\right\}\)
\(x^3-6x^2+11x-6=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-5x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}x-1=0\\x^2-5x+6=0\end{cases}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{1;2;3\right\}\)
x3-6x2+11x-6=0
<=>x3-x2-5x2+5x+6x-6=0
<=>x2.(x-1)-5x.(x-1)+6.(x-1)=0
<=>(x-1)(x2-5x+6)=0
<=>(x-1)(x-2)(x-3)=0
<=>x=1 hoặc x=2 hoặc x=3
Vậy S={1;2;3}
11x3 - 12x2 + 6x - 1 = 0
\(\Leftrightarrow\) 8x3 - 12x2 + 6x - 1 = -3x3
\(\Leftrightarrow\) (2x - 1)3 = (-\(\sqrt[3]{3}\)x)3
\(\Leftrightarrow\) 2x - 1 = -\(\sqrt[3]{3}\)x
\(\Leftrightarrow\) (2 + \(\sqrt[3]{3}\))x = 1
\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{1}{2+\sqrt[3]{3}}\)