Tìm x
\(\left|x-2\right|+\left|x-5\right|=3\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ \(x=\dfrac{-5}{12}\)
b/ \(x\approx-1,9526\)
c/ \(x=\dfrac{21-i\sqrt{199}}{10}\)
d/ \(x=\dfrac{-20}{13}\)
\(\left|x-1\right|+2\left|x-2\right|+3\left|x-3\right|+4\left|x-4\right|+5\left|x-5\right|+20x=0\left(1\right)\)
TH1: x<1
(1) trở thành 1-x+2(2-x)+3(3-x)+4(4-x)+5(5-x)+20x=0
=>\(1-x+4-2x+9-3x+16-4x+25-5x+20x=0\)
=>\(5x+55=0\)
=>x=-11(nhận)
TH2: 1<=x<2
Phương trình (1) sẽ trở thành:
\(x-1+2\left(2-x\right)+3\left(3-x\right)+4\left(4-x\right)+5\left(5-x\right)+20x=0\)
=>\(x-1+4-2x+9-3x+16-4x+25-5x+20x=0\)
=>\(7x+53=0\)
=>\(x=-\dfrac{53}{7}\left(loại\right)\)
TH3: 2<=x<3
Phương trình (1) sẽ trở thành:
\(x-1+2\left(x-2\right)+3\left(3-x\right)+4\left(4-x\right)+5\left(5-x\right)+20x=0\)
=>\(x-1+2x-4+9-3x+16-4x+25-5x+20x=0\)
=>\(11x+45=0\)
=>\(x=-\dfrac{45}{11}\left(loại\right)\)
TH4: 3<=x<4
Phương trình (1) sẽ trở thành:
\(x-1+2\left(x-2\right)+3\left(x-3\right)+4\left(4-x\right)+5\left(5-x\right)+20x=0\)
=>\(x-1+2x-4+3x-9+16-4x+25-5x+20x=0\)
=>\(-3x+27=0\)
=>x=9(loại)
TH5: 4<=x<5
Phương trình (1) sẽ trở thành:
\(\left(x-1\right)+2\left(x-2\right)+3\left(x-3\right)+4\left(x-4\right)+5\left(5-x\right)+20x=0\)
=>\(x-1+2x-4+3x-9+4x-16+25-5x+20x=0\)
=>\(25x-5=0\)
=>x=1/5(loại)
TH6: x>=5
Phương trình (1) sẽ trở thành:
\(\left(x-1\right)+2\left(x-2\right)+3\left(x-3\right)+4\left(x-4\right)+5\left(x-5\right)+20x=0\)
=>\(x-1+2x-4+3x-9+4x-16+5x-25+20x=0\)
=>35x-55=0
=>x=55/35(loại)
a: Ta có: \(\left(5x+1\right)^2-\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=30\)
\(\Leftrightarrow25x^2+10x+1-25x^2+9=30\)
\(\Leftrightarrow10x=20\)
hay x=2
b: Ta có: \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-x\left(x+2\right)\left(x-2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^3-1-x^3+4x=5\)
\(\Leftrightarrow4x=6\)
hay \(x=\dfrac{3}{2}\)
\(8,1-\left(x-6\right)=4\left(2-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow1-x+6=8-8x\)
\(\Leftrightarrow-x+8x=8-1-6\)
\(\Leftrightarrow7x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{7}\)
\(9,\left(3x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-5\end{matrix}\right.\)
\(10,\left(x+3\right)\left(x^2+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x^2+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\varnothing\end{matrix}\right.\)
`8)1-(x-5)=4(2-2x)`
`<=>1-x+5=8-6x`
`<=>5x=2<=>x=2/5`
`9)(3x-2)(x+5)=0`
`<=>[(x=2/3),(x=-5):}`
`10)(x+3)(x^2+2)=0`
Mà `x^2+2 > 0 AA x`
`=>x+3=0`
`<=>x=-3`
`11)(5x-1)(x^2-9)=0`
`<=>(5x-1)(x-3)(x+3)=0`
`<=>[(x=1/5),(x=3),(x=-3):}`
`12)x(x-3)+3(x-3)=0`
`<=>(x-3)(x+3)=0`
`<=>[(x=3),(x=-3):}`
`13)x(x-5)-4x+20=0`
`<=>x(x-5)-4(x-5)=0`
`<=>(x-5)(x-4)=0`
`<=>[(x=5),(x=4):}`
`14)x^2+4x-5=0`
`<=>x^2+5x-x-5=0`
`<=>(x+5)(x-1)=0`
`<=>[(x=-5),(x=1):}`
a) \(\Rightarrow\dfrac{1}{3}x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(x-1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=1\end{matrix}\right.\)
c) \(\Rightarrow x\left(x^2-\dfrac{1}{9}\right)=0\Rightarrow x\left(x-\dfrac{1}{3}\right)\left(x+\dfrac{1}{3}\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{3}\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
e) \(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(x+2-x+2\right)=0\Rightarrow\left(x+2\right).4=0\Rightarrow x=-2\)
f) \(\Rightarrow x\left(2x-3\right)+2\left(2x-3\right)=0\Rightarrow\left(2x-3\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
g) \(\Rightarrow2\left(3x-2\right)^2-\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)=0\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(3x-6\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=2\end{matrix}\right.\)
h) \(\Rightarrow x\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
i) \(\Rightarrow4x\left(x+1\right)+5\left(x+1\right)=0\Rightarrow\left(x+1\right)\left(4x+5\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\)
a: \(\left(\sqrt{3}\right)^x=243\)
=>\(3^{\dfrac{1}{2}\cdot x}=3^5\)
=>\(\dfrac{1}{2}\cdot x=5\)
=>x=10
b: \(0,1^x=1000\)
=>\(\left(\dfrac{1}{10}\right)^x=1000\)
=>\(10^{-x}=10^3\)
=>-x=3
=>x=-3
c: \(\left(0,2\right)^{x+3}< \dfrac{1}{5}\)
=>\(\left(0,2\right)^{x+3}< 0,2\)
=>x+3>1
=>x>-2
d: \(\left(\dfrac{3}{5}\right)^{2x+1}>\left(\dfrac{5}{3}\right)^2\)
=>\(\left(\dfrac{3}{5}\right)^{2x+1}>\left(\dfrac{3}{5}\right)^{-2}\)
=>2x+1<-2
=>2x<-3
=>\(x< -\dfrac{3}{2}\)
e: \(5^{x-1}+5^{x+2}=3\)
=>\(5^x\cdot\dfrac{1}{5}+5^x\cdot25=3\)
=>\(5^x=\dfrac{3}{25,2}=\dfrac{1}{8,4}=\dfrac{10}{84}=\dfrac{5}{42}\)
=>\(x=log_5\left(\dfrac{5}{42}\right)=1-log_542\)
Ta có: \(\frac{3}{\left(x+2\right)\left(x+5\right)}=\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+5}\); \(\frac{5}{\left(x+5\right)\left(x+10\right)}=\frac{1}{x+5}-\frac{1}{x+10}\)
\(\frac{7}{\left(x+10\right)\left(x+17\right)}=\frac{1}{x+10}-\frac{1}{x+17}\);
=> Phương trình tương đương:
\(\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+5}+\frac{1}{x+5}-\frac{1}{x+10}+\frac{1}{x+10}-\frac{1}{x+17}=\frac{x}{\left(x+2\right)\left(x+17\right)}\)
\(\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+17}=\frac{x}{\left(x+2\right)\left(x+17\right)}\)<=> \(\frac{x+17-x-2}{\left(x+2\right)\left(x+17\right)}=\frac{x}{\left(x+2\right)\left(x+17\right)}\)
<=> \(\frac{15}{\left(x+2\right)\left(x+17\right)}=\frac{x}{\left(x+2\right)\left(x+17\right)}\)
=> x=15
Đáp số: x=15
a) \(x-2=\left(x-2\right)^2\)
\(\left(x-2\right)^2-\left(x-2\right)=0\)
\(\left(x-2\right)\left(x-2-1\right)=0\)
\(\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow x-2=0\) hoặc \(x-3=0\)
*) \(x-2=0\)
\(x=2\)
*) \(x-3=0\)
\(x=3\)
Vậy \(x=2;x=3\)
b) \(x+5=2\left(x+5\right)^2\)
\(2\left(x+5\right)^2-\left(x+5\right)=0\)
\(\left(x+5\right)\left[2\left(x+5\right)-1\right]=0\)
\(\left(x+5\right)\left(2x+10-1\right)=0\)
\(\left(x+5\right)\left(2x+9\right)=0\)
\(\Rightarrow x+5=0\) hoặc \(2x+9=0\)
*) \(x+5=0\)
\(x=-5\)
*) \(2x+9=0\)
\(2x=-9\)
\(x=-\dfrac{9}{2}\)
Vậy \(x=-5;x=-\dfrac{9}{2}\)
c) \(\left(x^2+1\right)\left(2x-1\right)+2x=1\)
\(\left(x^2+1\right)\left(2x-1\right)+2x-1=0\)
\(\left(x^2+1\right)\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)=0\)
\(\left(2x-1\right)\left(x^2+1+1\right)=0\)
\(\left(2x-1\right)\left(x^2+2\right)=0\)
\(\Rightarrow2x-1=0\) hoặc \(x^2+2=0\)
*) \(2x-1=0\)
\(2x=1\)
\(x=\dfrac{1}{2}\)
*) \(x^2+2=0\)
\(x^2=-2\) (vô lí)
Vậy \(x=\dfrac{1}{2}\)
d) Sửa đề:
\(\left(x^2+3\right)\left(x+1\right)+x=-1\)
\(\left(x^2+3\right)\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\left(x+1\right)\left(x^2+3+1\right)=0\)
\(\left(x+1\right)\left(x^2+4\right)=0\)
\(\Rightarrow x+1=0\) hoặc \(x^2+4=0\)
*) \(x+1=0\)
\(x=-1\)
*) \(x^2+4=0\)
\(x^2=-4\) (vô lí)
Vậy \(x=-1\)
Áp dụng BĐT \(\left|x\right|+\left|y\right|\ge\left|x+y\right|\)
\(\Rightarrow\left|x-2\right|+\left|x-5\right|\ge\left|\left(x-2\right)+\left(5-x\right)\right|\)
\(=3\)
(Dấu "="\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(5-x\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow2\le x\le5\))
/x-2/+/x-5/=3
hay /x-2/+/5-x/=3
mà /x-2/+/5-x/>=/x-2+5-x/=/3/=3
dấu bằng khi :(x-2)(5-x)>=0
gải bpt ta dc 2<=x<=5
hok tốt nha, nhớ k mik nhé