Tìm x, biết:
x^2+5y^2+4xy-6x+9x=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đưa phương trình trên về dạng (x-2y+3)^2+(y+2)^2\(\le0\)
Giải và tìm được x=-7 ; y=-2
Kết luận nghiệm x=-7 và y=-2
\(x^2-4xy+5y^2+6x-10y+10=0\)
\(x^2-2x\left(2y-3\right)+5y^2-10y+10=0\)
\(x^2-2x\left(2y-3\right)+\left(4y^2-12x+9\right)+\left(y^2+2x+1\right)=0\)
\(x^2-2x\left(2y-3\right)+\left(2y-3\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)
\(\left(x-2y+3\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)
Ta có: \(\hept{\begin{cases}\left(x-2y+3\right)^2\ge0\forall x;y\\\left(y+1\right)^2\ge0\forall y\end{cases}}\)\(\Rightarrow\left(x-2y+3\right)^2+\left(y+1\right)^2\ge0\forall x;y\)
Mà \(\left(x-2y+3\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-2y+3\right)^2=0\\\left(y+1\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-2y+3=0\\y+1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x-2y+3=0\\y=-1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x+2+3=0\\y=-1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=-5\\y=-1\end{cases}}}\)Vậy \(\hept{\begin{cases}x=-5\\y=-1\end{cases}}\)
Tham khảo nhé~
Sao anh kudo không tách thẳng như vầy luôn cho nhanh?(nhanh hơn đúng 1 dòng ở phần phân tích thôi:v)
\(A=x^2-4xy+5y^2+6x-10y+10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2.x.2y+4y^2\right)+\left(6x-12y\right)+9+\left(y^2+2y+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x-2y\right)^2+2.\left(x-2y\right).3+3^2\right]+\left(y+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y+3\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)
Đến đây ez rồi!
Viết dưới dạng pt ẩn x:
\(x^2-2\left(y-3\right)x+\left(y^2-4y+5\right)=0\)
Để pt có nghiệm thì \(\Delta'\ge0\Leftrightarrow\left(y-3\right)^2-\left(y^2-4y+5\right)\ge0\Leftrightarrow-2y+4\ge0\Leftrightarrow y\le2\)
Vậy Max y = 2, khi đó x = -1.
Có H = x2 + 5y2 + 4xy - 6x + 5y - 9
= [(x2 + 4xy + 4y2) - 6x - 12y + 9] + (y2 + 17y + \(\frac{289}{4}\)) - \(\frac{361}{4}\)
= [(x + 2y)2 - 2(x + 2y).3 + 32] + (y2 + 2.y.\(\frac{17}{2}\)+ \(\left(\frac{17}{2}\right)^2\)) - \(\frac{361}{4}\)
= (x + 2y - 3)2 + \(\left(y+\frac{17}{2}\right)^2\) - \(\frac{361}{4}\)
Thấy (x + 2y - 3)2 ≥ 0 với mọi x; y
\(\left(y+\frac{17}{2}\right)^2\ge0\) với mọi y
=> (x + 2y - 3)2 + \(\left(y+\frac{17}{2}\right)^2\) ≥ 0 với mọi x; y
=> (x + 2y - 3)2 + \(\left(y+\frac{17}{2}\right)^2\) - \(\frac{361}{4}\) ≥ \(\frac{-361}{4}\) với mọi x; y
=> H ≥ \(\frac{-361}{4}\) với mọi x; y
Dấu "=" xảy ra khi ...
Bn tự giải tiếp.
P/s: ko chắc đúng