Tìm x
\(^{81^x}\) = 27
GIÚP MÌNH VỚI Ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
`9x^2+6x-8=0`
`<=> 9x^2+12x-6x-8=0`
`<=> 3x(3x+4) - 2(3x+4)=0`
`<=>(3x+4)(3x-2)=0`
`<=> 3x+4=0` hoặc `3x-2=0`
`<=> 3x=-4` hoặc `3x=2`
`<=>x=-4/3` hoặc `x=2/3`
__
`2x^2 +3x-27=0`
`<=> 2x^2+9x-6x-27=0`
`<=>x(2x+9) - 3(2x+9)=0`
`<=> (2x+9)(x-3)=0`
`<=> 2x+9=0` hoặc `x-3=0`
`<=> 2x=-9` hoặc `x=3`
`<=>x=-9/2` hoặc `x=3`
a: \(\dfrac{x}{6}=\dfrac{8}{3}\)
=>\(x=6\cdot\dfrac{8}{3}=\dfrac{6}{3}\cdot8=8\cdot2=16\)
b: \(\dfrac{5}{x}=\dfrac{4}{9}\)
=>\(x=\dfrac{5\cdot9}{4}=\dfrac{45}{4}\)
c: \(\dfrac{x+3}{-4}=\dfrac{5}{20}\)
=>\(x+3=\dfrac{-4\cdot5}{20}=-1\)
=>x=-1-3=-4
d: \(\dfrac{7}{3+4x}=\dfrac{-2}{9}\)
=>\(4x+3=\dfrac{9\cdot7}{-2}=-\dfrac{63}{2}\)
=>\(4x=-\dfrac{63}{2}-3=-\dfrac{69}{2}\)
=>\(x=-\dfrac{69}{8}\)
f: ĐKXĐ: x<>1
\(\dfrac{3}{x-1}=\dfrac{x-1}{27}\)
=>\(\left(x-1\right)^2=3\cdot27=81\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-1=9\\x-1=-9\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=10\left(nhận\right)\\x=-8\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
\(x^3+x^2+\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{27}\)
\(=x^3+3\cdot\dfrac{1}{3}\cdot x^2+3\cdot\left(\dfrac{1}{3}\right)^2\cdot x+\left(\dfrac{1}{3}\right)^3\)
\(=\left(x+\dfrac{1}{3}\right)^3\)
Đặt x2 = a (a >= 0) , y2 = b (b >= 0)
Ta có : (a + b)/10 = (a - 2b)/7 và a2b2 = 81
(a + b)/10 = (a - 2b)/7 = [(a + b) - (a - 2b)]/10 - 7 = 3b/3 = b (1)
(a + b)/10 = (a - 2b)/7 = (2a + 2b)/20 = [(2a + 2b) + (a - 2b)]/(20 + 7) = 3a/27 = a/9 (2)
Từ (1) và (2) => a/9 = b => a = 9b
Do a2b2 = 81 nên (9b)2 . b2 = 81 => 81b4 = 81 => b4 = 1 => b = 1 (vì b >= 0)
Suy ra : a = 9.1 = 9
Ta có : x2 = 9 => x = 3 hoặc x = -3
y2 = 1 => y = 1 hoặc y = -1
Vậy : ...
P/S : Do bấm công thức Toán nó bị lỗi nên thông cảm
\(a,\left(8-x\right)\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}8-x=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-5\end{matrix}\right.\\ b,2x\left(x+81\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x+81=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-81\end{matrix}\right.\)
a)\(\left(8-x\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}8-x=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-5\end{matrix}\right.\)
b)\(2x\left(x+81\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x+81=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-81\end{matrix}\right.\)
Ta có : 81x = 27
\(\Leftrightarrow\)( 34 )x = 27
\(\Rightarrow\)34x = 33
\(\Rightarrow\)4x = 3
\(\Rightarrow\)x = 3 / 4
Vậy : x = 3 / 4
81x=27
(34)x=33
34x=33
=>4x=3
x=3/4
vậy x=3/4