Phân tích:\(x^2+x-30\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^3-6x^2-x+30\\=x^3+2x^2-8x^2-16x+15x+30\\=x^2(x+2)-8x(x+2)+15(x+2)\\=(x+2)(x^2-8x+15)\\=(x+2)(x^2-3x-5x+15)\\=(x+2)[x(x-3)-5(x-3)]\\=(x+2)(x-3)(x-5)\\Toru\)
\(x^3-6x^2-x+30\)
\(=x^3-3x^2-3x^2+9x-10x+30\)
\(=x^2\left(x-3\right)-3x\left(x-3\right)-10\left(x-3\right)\)
\(=\left(x^2-3x-10\right)\left(x-3\right)\)
\(=\left(x^2-5x+2x-10\right)\left(x-3\right)\)
\(=\left(x\left(x-5\right)+2\left(x-5\right)\right)\left(x-3\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x-5\right)\left(x-3\right)\)
a) x^2 - x - 30
= (x^2 + 5x) + (-6x - 30)
= x(x + 5) - 6(x + 5)
= (x + 5)(x - 6)
b) x^2 + x - 42
= (x^2 - 6x) + 7(x - 6)
= (x - 6)(x + 7)
Bạn Tớ ATSM trả lời đúng rồi đấy.
Mình xin được đóng góp thêm cho bạn.
Khi phân tích đa thức thành nhân tử cho đa thức có dạng\(x^2+ax+b\), ta sẽ tách \(a=c+d\)sao cho \(cd=b\).
Lúc này bạn có thể dễ dàng phân tích thành nhân tử như bạn ATSM trình bày.
Tổng quát hơn là dạng \(ax^2+bx+c\), lúc này bạn sẽ tách \(b=e+f\)sao cho \(ef=ac\) rồi phân tích tiếp.
Lên lớp 9 chúng ta sẽ được học CT tổng quát để giải nhanh hơn.
Trong kiểm tra, nếu đề không yêu cầu trình bày thì bạn có thể bấm máy tính để giải cho nhanh.
Chúc bạn học tốt!
\(=x^2-5x+6x-30\)
\(=x\left(x-5\right)+6\left(x-5\right)\)
\(=\left(x+6\right)\left(x-5\right)\)
\(x^2+x-30\)
\(=\left(x^2-5x\right)+\left(6x-30\right)\)
\(=x\left(x-5\right)+6\left(x-5\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x+6\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+10x-3x-30=0\\ \Leftrightarrow x\left(x+10\right)-3\left(x+10\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+10\right)\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-10\\x=3\end{matrix}\right.\)
Ta có: x2 + x - 30 = x2 + 6x - 5x - 30 = x(x + 6) - 5(x + 6) = (x - 5)(x + 6)
Bài làm
x2 + x - 30
= x2 - 5x + 6x - 30
= ( x2 + 6x ) - ( 5x + 30 )
= x( x + 6 ) - 5( x + 6 )
= ( x + 6 )( x - 5 )
# Học tốt #