8x = 6y = -3z và x + y + z =9
gải thích các bước cho mình hiểu nha
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Vì số 24 \(⋮\)cho 8, 6 và -3
24 : 8 = 3
24 : 6 = 4
24 : (-3) = -8
Đọc lại cách làm của mình để hiểu thêm nhé
Ta có :
+) \(8x=6y\)
\(\Rightarrow\frac{y}{8}=\frac{x}{6}\Rightarrow\frac{y}{24}=\frac{x}{18}\left(1\right)\)
+) \(6y=-3z\)
\(\Rightarrow\frac{y}{-3}=\frac{z}{6}\Rightarrow\frac{y}{24}=\frac{z}{-48}\left(2\right)\)
Từ ( 1 ) và ( 2 )
\(\Rightarrow\frac{x}{18}=\frac{y}{24}=\frac{z}{-48}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau , ta có :
\(\frac{x}{18}=\frac{y}{24}=\frac{z}{-48}=\frac{x+y+z}{18+24-48}=\frac{9}{-6}=\frac{-3}{2}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=18.\frac{-3}{2}\\y=24.\frac{-3}{2}\\z=-48.\frac{-3}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-27\\y=-36\\z=72\end{cases}}\)
Vậy ........................
ta có :
\(8x=6y=-3z\Rightarrow\frac{24x}{3}=\frac{24y}{4}=\frac{24z}{-6}=\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{-6}\)
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{-6}=\frac{x+y+z}{3+4+-6}=\frac{9}{1}=9\)
\(\frac{x}{3}=9\Rightarrow x=27\)
\(\frac{y}{4}=9\Rightarrow y=36\)
\(\frac{z}{-6}=9\Rightarrow z=-54\)
8x/24=6y/24=-3z/24
x/3=y/4=z/-8
ADTCDTSBN
x/3=y/4=z/-8=x+y+z/3+4-8=9/-1=-9
x/3=-9;x=-27
y/4=-9;y=-36
z/-8=-9;z=72
a. \(\frac{x}{3}=\frac{z}{8}\)
và \(-6y=7z\Rightarrow\frac{y}{7}=\frac{z}{-6}\)
\(\frac{x}{3}=\frac{z}{8}\Rightarrow\) \(\frac{x}{3.3}=\frac{z}{8.3}\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{z}{24}\)
\(-6y=7z\Rightarrow\frac{y}{7}=\frac{z}{-6}\Rightarrow\frac{y}{-7.4}=\frac{z}{6.4}\Rightarrow\frac{y}{-28}=\frac{z}{24}\)
=> \(\frac{x}{9}=\frac{y}{-28}=\frac{z}{24}\)
Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau: \(\frac{x}{9}=\frac{y}{-28}=\frac{z}{24}=\frac{2x-9y}{2.9-9\left(-28\right)}=\frac{2}{270}=\frac{1}{135}\)
=> \(\frac{x}{9}=\frac{1}{135}\Rightarrow x=\frac{1}{15}\)
\(\frac{y}{-28}=\frac{1}{135}\Rightarrow y=-\frac{28}{135}\)
\(\frac{z}{24}=\frac{1}{135}\Rightarrow z=\frac{8}{45}\)
b) Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{3}=\frac{z}{7}=\frac{x+2y+3z}{3+2.3+3.7}=\frac{19}{30}\)
=> \(\frac{x}{3}=\frac{19}{30}\Rightarrow x=\frac{19}{10}\)
\(\frac{y}{3}=\frac{19}{30}\Rightarrow y=\frac{19}{10}\)
\(\frac{z}{7}=\frac{19}{30}\Rightarrow z=\frac{133}{30}\)
\(\frac{4}{5x}=\frac{7}{6y}=\frac{2}{3z}\)
=> \(\frac{5x}{4}=\frac{6y}{7}=\frac{3z}{2}\)
=> \(\frac{5x}{4}:30=\frac{6y}{7}:30=\frac{3z}{2}:30\)
=> \(\frac{x}{24}=\frac{y}{35}=\frac{z}{20}=\frac{x+y+z}{24+35+20}=\frac{80}{79}\)
=> \(x=\frac{1920}{79};y=\frac{2800}{79};z=\frac{1600}{79}\)
\(\hept{\begin{cases}4x-3z=z\\6y-x=z\\2x+3y+4z=19\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=z\\6y-x=z\\2x+3y+4z=19\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=z\\3y=z=x\\2x+3y+4z=19\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)2x+x+4x=19 \(\Leftrightarrow\)x=z = \(\frac{19}{7}\)
y=\(\frac{19}{21}\)
x= \(\frac{19}{7}\)
y= \(\frac{19}{21}\)
z= \(\frac{19}{7}\)
a) Cách 1.
Ta có 2xy + 3z + 6y + xz = (2xy + xz) + (3z + 6y)
= x(2 y + z)+3(z + 2 y) = (z + 2y)(x + 3).
Cách 2.
Ta có 2xy + 3z + 6y + xz = (2x1/ + 6y) + (3z + xz)
= 2y(x + 3) + z(3 + x) = (z + 2y)(x + 3).
b) Biến đổi được a 4 - 9 rt 3 + a 2 -9a = (a- 9)a( a 2 +1).
c) Biến đổi được 3 x 2 + 5y - 3xy + (-5x) = (x - y)(3x - 5).
d) Biến đổi được x 2 - (a + b)x + ab = (x- a)(x - b).
e) Ta có 4 x 2 - 4xy + y 2 – 9 t 2 = ( 2 x - y ) 2 - ( 3 t ) 2
= (2x - y - 3t )(2x - y + 31).
g) Ta có x 3 - 3 x 2 y + 3 xy 2 - y 3 - z 3
= ( x - y ) 3 - z 3 = (x - y - z)( x 2 + y 2 + z 2 - 2xy + xz - yz).
h) Ta có x 2 - y 2 + 8x + 6y+ 7 = ( x 2 +8x + 16) - ( y 2 - 6y+ 9)
= ( x + 4 ) 2 - ( y - 3 ) 2 =(x-y + 7)(x + y + l).
\(\left\{{}\begin{matrix}3x-6y+2z=-4\\3x-y-3z=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-6y+2z=-4\\3x-y-3z=1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-6y=-4-2z\\3x-y=1+3z\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}5y=1+3z+4+2z\\3x-y=1+3z\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}5y=5+5z\\3x=y+1+3z\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=1+z\\3x=1+z+1+3z\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=1+z\\x=\dfrac{4z+6}{3}\end{matrix}\right.\)
\(S=9x^2-8\left(y^2+z^2\right)\)
\(S=9\left(\dfrac{4z+2}{3}\right)^2-8\left[\left(1+z\right)^2+z^2\right]\)
\(S=9.\dfrac{16z^2+16z+4}{9}-8\left[1+2z+z^2+z^2\right]\)
\(S=16z^2+16z+4-8-16z-16z^2\)
\(S=-4\)
Đính chính \(x=\dfrac{4z+2}{3}\) không phải \(x=\dfrac{4z+6}{3}\)
bạn tham khảo TIM GTLN CUA TONG X+Y+Z BIET X+5Y = 21 ; 2X+3Z = 51 ; X,Y,Z >= 0? | Yahoo Hỏi & Đáp
Ta có :
\(8x=\frac{x}{\frac{1}{8}};6y=\frac{y}{\frac{1}{6}};-3z=\frac{z}{-\frac{1}{3}}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có :
\(\frac{x}{\frac{1}{8}}=\frac{y}{\frac{1}{6}}=\frac{z}{-\frac{1}{3}}=\frac{x+y+z}{\frac{1}{8}+\frac{1}{6}-\frac{1}{3}}=\frac{9}{-\frac{1}{24}}=-216\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\left(-216\right)\cdot\frac{1}{8}=-27\\y=\left(-216\right)\cdot\frac{1}{6}=-36\\z=\left(-216\right)\cdot\left(-\frac{1}{3}\right)=72\end{cases}}\)
Vậy ........
=))
\(8x=6y=-3z\) (Cần trừ khử 8, 6 và -3 để có x, y, z)
\(\Rightarrow8x.\frac{1}{24}=6y.\frac{1}{24}=-3z.\frac{1}{24}\)(Tìm BCNN để chia hết được 8, 6, -3 - Tính chất đẳng thức)
\(\Rightarrow\frac{8x}{24}=\frac{6y}{24}=-\frac{3z}{24}\)(Giờ lấy 24 trừ khử 8, 6, -3 - VD: 8x = 24)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{-8}\)(Chắc là bạn hiểu vì sao ra vầy chứ nhỉ ?)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{-8}=\frac{x+y+z}{3+4+\left(-8\right)}=\frac{9}{-1}=-9\)(Đổi x + y + z = 9 - Theo đề, nếu trên tử cả 3 số đều cộng nhau thì mẫu cũng vậy)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{3}=-9\Rightarrow x=-9.3=-27\\\frac{y}{4}=-9\Rightarrow y=-9.4=-36\\\frac{z}{-8}=-9\Rightarrow z=-9.\left(-8\right)=72\end{cases}}\)(Cái này có khó hiểu ?)
Vậy x = -27, y = -36, z = 72