tìm x: (x-2)/4=(-9)/(2-x) và x#2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x × 7/9 = 2/3 + 2 1/2
x × 7/9 = 2/3 + 5/2
x × 7/9 = 19/6
x = 19/6 : 7/9
x = 57/14
b) 5/7 + x : 9/4 = 4/3
x : 9/4 = 4/3 - 5/7
x : 9/4 = 13/21
x = 13/21 × 9/4
x = 39/28
Một tốp thợ có 120 người dự địnhnlamf trong 50 ngày . Khi bắt đầu làm có một số người đến làm thêm nên làm xong công việc đó trong 30 ngày . Hỏi có bao nhiêu người đến thêm?
`a)|x-2|=2<=>[(x=4(ko t//m)),(x=0(t//m)):}`
Thay `x=0` vào `A` có: `A=[2\sqrt{0}-3]/[\sqrt{0}-2]=3/2`
`b)` Với `x >= 0,x ne 4` có:
`B=[2(\sqrt{x}-3)+\sqrt{x}(\sqrt{x}+3)-4\sqrt{x}]/[(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-3)]`
`B=[2\sqrt{x}-6+x+3\sqrt{x}-4\sqrt{x}]/[(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-3)]`
`B=[x+\sqrt{x}-6]/[(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-3)]`
`B=[(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-2)]/[(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-3)]`
`B=[\sqrt{x}-2]/[\sqrt{x}-3]`
`c)` Với `x >= 0,x ne 4` có:
`C=A.B=[2\sqrt{x}-3]/[\sqrt{x}-2].[\sqrt{x}-2]/[\sqrt{x}-3]=[2\sqrt{x}-3]/[\sqrt{x}-3]`
Có: `C >= 1`
`<=>[2\sqrt{x}-3]/[\sqrt{x}-3] >= 1`
`<=>[2\sqrt{x}-3-\sqrt{x}+3]/[\sqrt{x}-3] >= 0`
`<=>[\sqrt{x}]/[\sqrt{x}-3] >= 0`
Vì `x >= 0=>\sqrt{x} >= 0`
`=>\sqrt{x}-3 > 0`
`<=>x > 9` (t/m đk)
1)
\(ĐKXĐ:x\ne-1\)
\(\dfrac{x^2+2x+1}{x+1}\\ =\dfrac{\left(x+1\right)^2}{x+1}\\ =x+1\)
2)
ĐKXĐ x khác 0 và x khác 3
\(\dfrac{x^2-6x+9}{x\left(x-3\right)}\\ =\dfrac{\left(x-3\right)^2}{x\left(x-3\right)}\\ =\dfrac{x-3}{x}\)
3)
ĐKXĐ: x khác 0 và x khác -2
\(\dfrac{x^2-4}{2x\left(x+2\right)}\\ =\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{2x\left(x+2\right)}\\ =\dfrac{x-2}{2x}\)
4)
DKXĐ: x khác 0 và x khác 2
\(\dfrac{x^2-2x}{5x^2-10x}\\ =\dfrac{x\left(x-2\right)}{5x\left(x-2\right)}\\ =\dfrac{1}{5}\)
`1)` Biểu thức xác định `<=>x+1 \ne 0<=>x \ne -1`
`[x^2+2x+1]/[x+1]=[(x+1)^2]/[x+1]=x+1`
`2)` Bth xác định `<=>x(x-3) \ne 0<=>{(x \ne 0),(x \ne 3):}`
`[x^2-6x+9]/[x(x-3)]=[(x-3)^]/[x(x-3)]=[x-3]/x`
`3)` Bth xác định `<=>2x(x+2) \ne 0<=>{(x \ne 0),(x \ne -2):}`
`[x^2-4]/[2x(x+2)]=[(x-2)(x+2)]/[2x(x+2)]=[x-2]/[2x]`
`4)` Bth xác định `<=>5x^2-10x \ne 0<=>5x(x-2) \ne 0<=>{(x \ne 0),(x \ne 2):}`
`[x^2-2x]/[5x^2-10x]=[x(x-2)]/[5x(x-2)]=1/5`
ĐKXĐ: \(x\ge0;x\ne4\)
\(P=\dfrac{x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{2\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{x-6\sqrt{x}+4}{x-4}\)
\(=\dfrac{\left(x+\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}+2\right)-\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)+x-6\sqrt{x}+4}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}+2x+x+2\sqrt{x}-\left(2x-4\sqrt{x}-\sqrt{x}+2\right)+x-6\sqrt{x}+4}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}+2x+x+2\sqrt{x}-2x+4\sqrt{x}+\sqrt{x}-2+x-6\sqrt{x}+4}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}+2x+\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\dfrac{x+1}{\sqrt{x}-2}\)
Khi \(x=9+4\sqrt{5}\)
Ta có: \(4+4\sqrt{5}+5=2^2+2\cdot2\cdot\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2=\left(2+\sqrt{5}\right)^2\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=2+\sqrt{5}\)
\(\Rightarrow P=\dfrac{\left(2+\sqrt{5}\right)^2+1}{2+\sqrt{5}-2}=\dfrac{9+4\sqrt{5}+1}{\sqrt{5}}=\dfrac{10+4\sqrt{5}}{\sqrt{5}}=4+2\sqrt{5}\)
Vậy \(P=4+2\sqrt{5}\) khi \(x=9+4\sqrt{5}\).
\(D=\dfrac{x\sqrt{x}+2x+x+2\sqrt{x}-2x+4\sqrt{x}+\sqrt{x}-2+x-6\sqrt{x}+4}{x-4}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}+2x+2}{x-4}\)
Khi x=9+4căn 5 thì \(D=\dfrac{\left(9+4\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}+2\right)+2\sqrt{5}+4+2}{\sqrt{5}-2}\)
\(=\dfrac{9\sqrt{5}+18+20+8\sqrt{5}+2\sqrt{5}+6}{\sqrt{5}-2}\)
=(44+19căn 5)*(căn 5+2)
=44căn 5+88+95+38căn 5
=82căn 5+183
x/2=y/3=z/4
suy ra y=3x/2 ; z=2x
(x+y)2-4(z-x)2=9
suy ra (x+3/2*x)2-4(2x-x)2=9
suy ra (5x/2)2-4x2=9
suy ra 9/4*x2=9
suy ra x2=4
suy ra x=2 hoac x=-2
TH1:x=2 suy ra y=3;z=4
TH2:x=-2 suy ra y=-3;z=-4
bài2 \(x\times\dfrac{15}{16}-x\times\dfrac{4}{16}=2\)
\(x\times\dfrac{11}{16}=2\)
\(x=2:\dfrac{11}{16}\)
\(x=\dfrac{32}{11}\)
Bài 1 :
\(\dfrac{x}{16}\times\left(2017-1\right)=2\)
\(\dfrac{x}{16}\times2016=2\)
\(\dfrac{x}{16}=\dfrac{2}{2016}\)
\(x=\dfrac{2}{2016}\times16\)
\(x=\dfrac{1}{63}\)
\(x^4\cdot y^4=16\Leftrightarrow\left(xy\right)^4=16\Leftrightarrow xy=2\) (1)
có: \(\frac{x}{2}=\frac{y}{9}\Leftrightarrow x=\frac{2y}{9}\)
thay vào (1) đc:
\(x\cdot y=\frac{2y}{9}\cdot y=\frac{2y^2}{9}=2\)
\(\Rightarrow2y^2=18\Leftrightarrow y^2=9\Leftrightarrow y=3\)và \(y=-3\)
y = 3 <=> x = 2*3/9 = 2/3
y = -3 <=> x = 2*(-3)/9=-2/3
vậy x = 2/3, y = 3
x = -2/3, y = -3
(x-2)^2=36
x=8