biết\(\widehat{A1}+\widehat{B}+\widehat{C1=360}\)chứng minh axsong song với cy
cho hình vẽ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Xét ∆AMB và ∆AMC có:
AB = AC (gt)
AM là cạnh chung
MB = MC (do M là trung điểm của BC)
⇒ ∆AMB = ∆AMC (c-c-c)
b) Do ∆AMB = ∆AMC (cmt)
⇒ ∠AMB = ∠AMC (hai góc tương ứng)
Mà ∠AMB + ∠AMC = 180⁰ (kề bù)
⇒ ∠AMB = ∠AMC = 180⁰ : 2 = 90⁰
⇒ AM ⊥ BC
c) Do ∆AMB = ∆AMC (cmt)
⇒ ∠ABM = ∠ACM (hai góc tương ứng)
⇒ ∠ABM = ∠HCM (1)
Do MH // AB (gt)
⇒ ∠ABM = ∠HMC (đồng vị) (2)
Từ (1) và (2) ⇒ ∠HMC = ∠HCM
Do ∆AMB = ∆AMC (cmt)
⇒ ∠MAB = ∠MAC (hai góc tương ứng)
⇒ ∠MAB = ∠HAM (3)
Do MH // AB (gt)
⇒ ∠MAB = ∠HMA (so le trong) (4)
Từ (3) và (4) ⇒ ∠HMA = ∠HAM
B A x C y z
Kẻ Bz // Ax
Bz // Cy
ta có Ax // Bz//Cy=>Ax//Cy (đpcm)
Ta có hình vẽ:
A x y y y B z z C
Kẻ tia Bz nằm trong góc ABC sao cho Ax // Bz
Ta có: BAx + ABz = 180o (trong cùng phía)
ABz + CBz = ABC
Lại có: BAx + ABC + BCy = 360o (gt)
=> BAx + ABz + CBz + BCy = 360o
=> 180o + CBz + BCy = 360o
=> CBz + BCy = 360o - 180o
=> CBz + BCy = 180o
Mà CBz và BCy là 2 góc trong cùng phía
=> Bz // Cy
Mà Ax // Bz
=> Bz // Cy (đpcm)
a) Ta có: CD//Ey
\(\Rightarrow\widehat{CBE}=\widehat{E_1}=130^0\)(so le trong)
b) Ta có: Ta có: CD//Ey
\(\Rightarrow\widehat{EBD}+\widehat{E_1}=180^0\)(trong cùng phía)
\(\Rightarrow\widehat{EBD}=180^0-\widehat{E_1}=50^0\)
Ta có: \(\widehat{EBD}+\widehat{B_1}=50^0+40^0=90^0\)
=> AB⊥BE
a: Ta có: Om là phân giác của góc xOz
=>\(\widehat{xOm}=\widehat{zOm}=\dfrac{1}{2}\cdot\widehat{xOz}\)
Ta có: \(\widehat{xOz}+\widehat{yOz}=180^0\)(hai góc kề bù)
=>\(2\cdot\widehat{zOm}+\widehat{yOz}=2\left(\widehat{zOm}+\widehat{zOn}\right)\)
=>\(\widehat{yOz}=2\cdot\widehat{zOm}+2\cdot\widehat{zOn}-2\cdot\widehat{zOm}=2\cdot\widehat{zOn}\)
=>On là phân giác của góc yOz
b: Ta có: At//Oz
=>\(\widehat{tAy}=\widehat{zOy}\)(hai góc đồng vị)
mà \(\widehat{yAu}=\dfrac{\widehat{yAt}}{2}\)(Au là phân giác của góc yAt)
và \(\widehat{yOn}=\dfrac{\widehat{yOz}}{2}\)(On là phân giác của góc yOz)
nên \(\widehat{yAu}=\widehat{yOn}\)
mà hai góc này là hai góc ở vị trí đồng vị
nên Au//On
mà On\(\perp\)Om
nên Au\(\perp\)Om
cho hình vẽ nào cơ
bạn phải đăng lên chứ
a) Ta có: \(\widehat{EDC}=\widehat{BCD}\left(gt\right)\)
Mà \(\widehat{BCD}=50^0\left(gt\right)\)
=> \(\widehat{EDC}=50^0.\)
Lại có: \(\widehat{DAB}\) là góc ngoài tại đỉnh A của \(\Delta ABC.\)
=> \(\widehat{DAB}=180^0-\widehat{A}=180^0-80^0\)
=> \(\widehat{DAB}=100^0.\)
Vì \(Am\) là tia phân giác của \(\widehat{DAB}\left(gt\right)\)
=> \(\widehat{DAm}=\widehat{mAB}=\frac{\widehat{DAB}}{2}=\frac{100^0}{2}=50^0.\)
Mà \(\widehat{EDC}=50^0\left(cmt\right)\)
=> \(\widehat{EDC}=\widehat{DAm}\)
Mà 2 góc này nằm ở vị trí so le trong.
=> \(DE\) // \(Am.\)
b) Ta có:
\(\left\{{}\begin{matrix}\widehat{DAm}=50^0\left(cmt\right)\\\widehat{DCB}=50^0\left(gt\right)\end{matrix}\right.\)
=> \(\widehat{DAm}=\widehat{DCB}\)
Mà 2 góc này nằm ở vị trí đồng vị.
=> \(Am\) // \(BC\left(đpcm\right).\)
Chúc bạn học tốt!
đây là cậu chép trg chỗ giải đáp rồi mà mk ko đc lm giống trg giải đáp
a) Ta thấy tam giác AMN cân tại A do AM = AN
\( \Rightarrow \widehat {{M_1}} = ({180^o} - \widehat {{A_1}}):2 = ({180^o} - {42^o}):2 = {69^o}\)
Ta thấy tam giác PMN = tam giác AMN ( c-c-c )
\( \Rightarrow \widehat {{M_1}} = \widehat {PMN} = {69^o}\) (góc tương ứng )
Mà \( \Rightarrow \widehat {{M_1}} + \widehat {{M_2}} + \widehat {PMN} = {180^o}\)( các góc kề bù )
\( \Rightarrow \widehat {{M_2}} = {180^o} - {69^o} - {69^o} = {42^o}\)
Mà tam giác MPB cân tại M do MB = MP nên
\( \Rightarrow \widehat {{B_1}} = \widehat {MPB}\)
Áp dụng định lí tổng 3 góc trong tam giác
\( \Rightarrow \widehat {{B_1}} = ({180^o} - {42^o}):2 = {69^o}\)
b) Ta thấy \(\widehat {{B_1}}\)và \(\widehat {{M_1}}\)ở vị trí đồng vị và bằng nhau nên
\( \Rightarrow \)MN⫽BC
Vì tam giác PMN = tam giác AMN nên ta có
\( \Rightarrow \widehat {{M_1}} = \widehat {ANM} = \widehat {PMN} = \widehat {MNP}\)( do 2 tam giác cân và bằng nhau )
Mà \(\widehat {MNA}\)và\(\widehat {PMN}\) ở vị trí so le trong
\( \Rightarrow \)MP⫽AC
c) Ta có \(\Delta AMN = \Delta PMN = \Delta MBP(c - g - c)\)(1)
Vì MP⫽AC ( chứng minh trên )
\( \Rightarrow \widehat {MPN} = \widehat {PNC}\) ( 2 góc so le trong ) =\({42^o}\)
\( \Rightarrow \Delta MPN = \Delta NCP(c - g - c)\)(2)
Từ (1) và (2) \( \Rightarrow \) 4 tam giác cân AMN, MBP, PMN, NCP bằng nhau