Giải bằng hai cách:
a) \(\frac{ac}{bd}\)=\(\frac{a^2+c^2}{b^2+d^2}\)
b) (a+2c)(b+d)=(a+c)(b+2d)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giải:
a,Từ\(\frac{a}{b}\)=\(\frac{c}{d}\)
=>\(\frac{a}{b}\).\(\frac{c}{d}\)=\(\frac{a}{b}\).\(\frac{a}{b}\)=\(\frac{c}{d}\).\(\frac{c}{d}\)
=>\(\frac{ac}{bd}\)=\(\frac{a^2}{b^2}\)=\(\frac{c^2}{d^2}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ,ta được:
\(\frac{ac}{bd}\)=\(\frac{a^2}{b^2}\)=\(\frac{c^2}{d^2}\)=\(\frac{a^2+c^2}{b^2+d^2}\)
=>\(\frac{ac}{bd}\)=\(\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\) (đpcm)
b,Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau,ta được:
\(\frac{a}{b}\)=\(\frac{c}{d}\)=\(\frac{2c}{2d}\)=\(\frac{a+2c}{b+2d}\)=\(\frac{a+c}{b+d}\)
=>\(\frac{a+2c}{b+2d}\)=\(\frac{a+c}{b+d}\)
=>(b+d).(a+2c)=(a+c),(b+2d) (đpcm)
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a^2}{b^2}=\frac{2c^2}{2d^2}=\frac{a}{b}=\frac{2c^2-ac}{2d^2-bd}\)
Vậy...
Ps : Cái này mk học roy nên chắc v!
a, Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\Rightarrow a=bk,c=dk\)'
Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{bk}{b}=k\left(1\right)\)
\(\frac{3a+2c}{3b+2d}=\frac{3bk+2dk}{3b+2d}=\frac{k\left(3b+2d\right)}{3b+2d}=k\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) => đpcm
b, Đặt a/b=c/d=k => a=bk,c=dk
Ta có: \(\frac{a^2+c^2}{b^2+d^2}=\frac{\left(bk\right)^2+\left(dk\right)^2}{b^2+d^2}=\frac{b^2k^2+d^2k^2}{b^2+d^2}=\frac{k^2\left(b^2+d^2\right)}{b^2+d^2}=k^2\left(1\right)\)
\(\frac{ac}{bd}=\frac{bkdk}{bd}=k^2\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) => đpcm
\(\frac{2a+b+c+d}{a}=\frac{a+2b+c+d}{b}=\frac{a+b+2c+d}{c}=\frac{a+b+c+2d}{d}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{2a+b+c+d}{a}-1=\frac{a+2b+c+d}{b}-1=\frac{a+b+2c+d}{c}-1=\frac{a+b+c+2d}{d}-1\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{a+b+c+d}{a}=\frac{a+b+c+d}{b}=\frac{a+b+c+d}{c}=\frac{a+b+c+d}{d}\)
+) Xét \(a+b+c+d=0\)
Suy ra :
\(a+b=-\left(c+d\right)\)
\(b+c=-\left(d+a\right)\)
\(c+a=-\left(b+d\right)\)
\(d+a=-\left(b+c\right)\)
Do đó : \(M=\frac{a+b}{c+d}+\frac{b+c}{d+a}+\frac{c+d}{a+b}+\frac{d+a}{c+b}\)
\(M=\frac{-\left(c+d\right)}{c+d}+\frac{-\left(d+a\right)}{d+a}+\frac{-\left(a+b\right)}{a+b}+\frac{-\left(b+c\right)}{b+c}\)
\(M=\left(-1\right)+\left(-1\right)+\left(-1\right)+\left(-1\right)\)
\(M=-4\)
+) Xét \(a+b+c+d\ne0\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{a+b+c+d}{a}=\frac{a+b+c+d}{b}=\frac{a+b+c+d}{c}=\frac{a+b+c+d}{d}=4\)
Do đó :
\(\frac{a+b+c+d}{a}=4\)\(\Leftrightarrow\)\(a+b+c+d=4a\) \(\left(1\right)\)
\(\frac{a+b+c+d}{b}=4\)\(\Leftrightarrow\)\(a+b+c+d=4b\) \(\left(2\right)\)
\(\frac{a+b+c+d}{c}=4\)\(\Leftrightarrow\)\(a+b+c+d=4c\) \(\left(3\right)\)
\(\frac{a+b+c+d}{d}=4\)\(\Leftrightarrow\)\(a+b+c+d=4d\) \(\left(4\right)\)
Từ (1), (2), (3) và (4) suy ra \(4a=4b=4c=4d\) \(\left(=a+b+c+d\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(a=b=c=d\)
\(\Rightarrow\)\(M=\frac{a+a}{a+a}+\frac{b+b}{b+b}+\frac{c+c}{c+c}+\frac{d+d}{d+d}\)
\(\Rightarrow\)\(M=1+1+1+1=4\)
Vậy \(M=-4\) hoặc \(M=4\)
Chúc bạn học tốt ~
Ta có :
\(2a+2b+2c=by+cz+ax+cz+ax+by\)
\(\Leftrightarrow\)\(2\left(a+b+c\right)=2\left(ax+by+cz\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(a+b+c=ax+by+cz\)
+) \(a+b+c=ax+\left(by+cz\right)=ax+2a=a\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{1}{x+2}=\frac{a}{a+b+c}\) \(\left(1\right)\)
+) \(a+b+c=by+\left(ax+cz\right)=by+2b=b\left(y+2\right)\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{1}{y+2}=\frac{b}{a+b+c}\) \(\left(2\right)\)
+) \(a+b+c=cz+\left(ax+by\right)=cz+2c=c\left(z+2\right)\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{1}{z+2}=\frac{c}{a+b+c}\) \(\left(3\right)\)
Từ (1), (2) và (3) suy ra \(M=\frac{1}{x+2}+\frac{1}{y+2}+\frac{1}{z+2}\)
\(M=\frac{a}{a+b+c}+\frac{b}{a+b+c}+\frac{c}{a+b+c}\)
\(M=\frac{a+b+c}{a+b+c}=1\)
Vậy \(M=1\)
Chúc bạn học tốt ~