phân tích thành nhân tử:
a)2x2-6xy+5x-15y
b)49.(x-5)2-(x+y)2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: x^2+4xy-21y^2
\(=x^2+7xy-3xy-21y^2\)
\(=x\left(x+7y\right)-3y\left(x+7y\right)\)
\(=\left(x+7y\right)\left(x-3y\right)\)
b: \(5x^2+6xy+y^2\)
\(=5x^2+5xy+xy+y^2\)
=5x(x+y)+y(x+y)
=(x+y)(5x+y)
c: \(x^2+2xy-15y^2\)
\(=x^2+5xy-3xy-15y^2\)
=x(x+5y)-3y(x+5y)
=(x+5y)(x-3y)
d: \(x^2-7xy+10y^2\)
\(=x^2-2xy-5xy+10y^2\)
=x(x-2y)-5y(x-2y)
=(x-2y)(x-5y)
a) \(x^2+4xy-21y^2\)
\(=x^2+7xy-3xy-21y^2\)
\(=x\left(x+7y\right)-3y\left(x+7y\right)\)
\(=\left(x+7y\right)\left(x-3y\right)\)
b) \(5x^2+6xy+y^2\)
\(=5x^2+5xy+xy+y^2\)
\(=5x\left(x+y\right)+y\left(x+y\right)\)
\(=\left(5x+y\right)\left(x+y\right)\)
c) \(x^2+2xy-15y^2\)
\(=x^2+5xy-3xy-15y^2\)
\(=x\left(x+5y\right)-3y\left(x+5y\right)\)
\(=\left(x+5y\right)\left(x-3y\right)\)
d) \(x^2-7xy+10y^2\)
\(=x^2-2xy-5xy+10y^2\)
\(=x\left(x-2y\right)-5y\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-5y\right)\left(x-2y\right)\)
a) 5x^2 + 6xy + y^2
=5x2+5xy+xy+y2
=5x.(x+y)+y.(x+y)
=(x+y)(5x+y)
b) x^2 + 2xy - 15y^2.
=x2-3xy+5xy-15y2
=x.(x-3y)+5y.(x-3y)
=(x-3y)(x+5y)
c) (x-y)^2 + 4(x-y) - 12
=(x-y)2+4(x-y)+4-16
=(x-y+2)2-16
=(x-y+2-4)(x-y+2+4)
=(x-y-2)(x-y+6)
d) x^3 - 2x - 4.
=x3+2x2+2x-2x2-4x-4
=x.(x2+2x+2)-2.(x2+2x+2)
=(x2+2x+2)(x-2)
a) 15x + 15y = 15(x + y)
b) 6x - 10y = 2(3x - 5y)
c) 2a + 4b - 6c = 2(a + 2b - 3c)
d) 6xy - 12x - 18y = 6(xy - 2x - 3y)
e) 2(x + y) - 5a(x + y) = (2 - 5a)(x + y)
f) 6x(x - y) + 5(y - x) = 6x(x - y) + (-5)(x - y) = (6x - 5)(x - y)
a) \(15x+15y=15\left(x+y\right)\)
b) \(6x-10y=2\left(3x-5y\right)\)
c) \(2a+4b-6c=2\left(a+2b-3c\right)\)
d) \(6xy-12x-18y=6\left(xy-2x-3y\right)\)
e) \(2\left(x+y\right)-5a\left(x+y\right)=\left(2-5a\right)\left(x+y\right)\)
f) \(6x\left(x-y\right)+5\left(y-x\right)=6x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(6x-5\right)\left(x-y\right)\)
b, (\(x^2\) - \(xy\) ) + (\(x-y\))
= (\(x-y\)).\(x\) + (\(x-y\))
= (\(x-y\)).(\(x\) + 1)
c, \(x^2\) - 2\(x\) - 15
= (\(x^2\) - 2\(x\) + 1) - 16
= (\(x\) - 1)2 - 42
= (\(x-1-4\)).(\(x-1+4\))
= (\(x-5\)).(\(x+3\))
\(1,=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\\ 2,=\left(x-y\right)\left(5+a\right)\\ 3,=\left(x+3\right)^2\\ 4,=\left(x-y\right)\left(10x+7y\right)\\ 5,=5\left(x-3y\right)\\ 6,=\left(x-y\right)^2-z^2=\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)
ta có :
a, \(2x^2-6xy+5x-15y\)
= \(\left(2x^2-6xy\right)+\left(5x-15y\right)\)
= \(2x\left(x-3y\right)+5\left(x-3y\right)\)
= \(\left(2x+5\right)\left(x-3y\right)\)
( giải được mỗi phần a hoi ^^'')