(x-\(\frac{2}{5}\))*(x+\(\frac{3}{7}\))*(x+\(\frac{3}{4}\))>0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bạn ơi trả lời được câu này kông
( x + 1 ) + ( x - 3 ) + ( x + 5 ) + ............ + ( x +9) = 35
Chỗ dấu "..." bạn không cần ghi.Mình viết vậy cho dễ nhìn. Bài này có một lời giải khá độc đáo trong sách nâng cao của mình.
a) Số thừa số âm ở VT chẵn.
Mà \(x-\frac{2}{5}< x+\frac{3}{7}< x+\frac{3}{4}\) nên
\(\orbr{\begin{cases}x-\frac{2}{5}>0\\x+\frac{3}{7}< 0..và...x+\frac{3}{4}>0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>\frac{2}{5}\\x< -\frac{3}{7}...và...x>-\frac{3}{4}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>\frac{2}{5}\\-\frac{3}{4}< x< -\frac{3}{7}\end{cases}}}\)
a) \(\dfrac{x+5}{5}+\dfrac{x+5}{7}+\dfrac{x+5}{9}=\dfrac{x+5}{11}+\dfrac{x+5}{13}\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{9}\right)=\left(x+5\right)\left(\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{13}\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{143}{315}\left(x+5\right)=\dfrac{24}{143}\left(x+5\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{143}{315}\left(x+5\right)-\dfrac{24}{143}\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(\dfrac{143}{315}-\dfrac{24}{143}\right)=0\)
\(\Rightarrow x+5=0\Rightarrow x=-5\)
b) \(\dfrac{x+2}{100}+\dfrac{x+3}{99}+\dfrac{x+4}{98}=\dfrac{x+5}{97}+\dfrac{x+6}{96}+\dfrac{x+7}{95}\)
\(\Rightarrow\)\(3+\dfrac{x+2}{100}+\dfrac{x+3}{99}+\dfrac{x+4}{98}=3+\dfrac{x+5}{97}+\dfrac{x+6}{96}+\dfrac{x+7}{95}\)
\(\Rightarrow\)\(1+\dfrac{x+2}{100}+1+\dfrac{x+3}{99}+1+\dfrac{x+4}{98}=1+\dfrac{x+5}{97}+1+\dfrac{x+6}{96}+1+\dfrac{x+7}{95}\)
\(\Rightarrow\)\(\dfrac{100}{100}+\dfrac{x+2}{100}+\dfrac{99}{99}+\dfrac{x+3}{99}+\dfrac{98}{98}+\dfrac{x+4}{98}=\dfrac{97}{97}+\dfrac{x+5}{97}+\dfrac{96}{96}+\dfrac{x+6}{96}+\dfrac{95}{95}+\dfrac{x+7}{95}\)\(\Rightarrow\)\(\dfrac{x+102}{100}+\dfrac{x+102}{99}+\dfrac{x+102}{98}=\dfrac{x+102}{97}+\dfrac{x+102}{96}+\dfrac{x+102}{95}\)
\(\Rightarrow\)\(\left(x+102\right)\left(\dfrac{1}{100}+\dfrac{1}{99}+\dfrac{1}{98}\right)=\left(x+102\right)\left(\dfrac{1}{97}+\dfrac{1}{96}+\dfrac{1}{95}\right)\)
\(\Rightarrow\)\(x+102=0\)
\(\Rightarrow x=-102\)
c) \(\left(x+2\right)-\left(x+3\right)>0\)
\(\Rightarrow x+2-x-3>0\Rightarrow-1>0\)
\(\Rightarrow x\in\varnothing\)
d) \(\left(x-5\right)\left(x+\dfrac{7}{3}\right)\ge0\)
TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}x-5\ge0\\x+\dfrac{7}{3}\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge5\\x\ge\dfrac{-7}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x\ge\dfrac{-7}{3}\)
TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}x-5\le0\\x+\dfrac{7}{3}\le0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le5\\x\le\dfrac{-7}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x\le5\)
TH3: \(\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x+\dfrac{7}{3}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{-7}{3}\end{matrix}\right.\)
a) Ta có : \(\frac{x+5}{5}+\frac{x+5}{7}+\frac{x+5}{9}=\frac{x+5}{11}+\frac{x+5}{13}\)
\(\Rightarrow\frac{x+5}{5}+\frac{x+5}{7}+\frac{x+5}{9}-\left(\frac{x+5}{11}+\frac{x+5}{13}\right)=0\)
\(\Rightarrow\frac{x+5}{5}+\frac{x+5}{7}+\frac{x+5}{9}-\frac{x+5}{11}-\frac{x+5}{13}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(\frac{1}{5}+\frac{1}{7}+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}-\frac{1}{13}\right)=0\)
Do \(\frac{1}{5}+\frac{1}{7}+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}-\frac{1}{13}\ne0\)
\(\Rightarrow x+5=0\Rightarrow x=-5\)
Vậy x = -5
b) Ta có : \(\frac{x+2}{100}+\frac{x+3}{99}+\frac{x+4}{98}=\frac{x+5}{97}+\frac{x+6}{96}+\frac{x+7}{95}\)
\(\Rightarrow\frac{x+2}{100}+\frac{x+3}{99}+\frac{x+4}{98}+3=\frac{x+5}{97}+\frac{x+6}{96}+\frac{x+7}{95}+3\)
\(\Rightarrow\frac{x+2}{100}+1+\frac{x+3}{99}+1+\frac{x+4}{98}+1=\frac{x+5}{97}+1+\frac{x+6}{96}+1+\frac{x+7}{95}+1\)
\(\Rightarrow\frac{x+102}{100}+\frac{x+102}{99}+\frac{x+102}{98}=\frac{x+102}{97}+\frac{x+102}{96}+\frac{x+102}{95}\)
\(\Rightarrow\frac{x+102}{100}+\frac{x+102}{99}+\frac{x+102}{98}-\left(\frac{x+102}{97}+\frac{x+102}{96}+\frac{x+102}{95}\right)=0\)
\(\Rightarrow\frac{x+102}{100}+\frac{x+102}{99}+\frac{x+102}{98}-\frac{x+102}{97}-\frac{x+102}{96}-\frac{x+102}{95}\)
\(\Rightarrow\left(x+102\right)\left(\frac{1}{100}+\frac{1}{99}+\frac{1}{98}-\frac{1}{97}-\frac{1}{96}-\frac{1}{95}\right)=0\)
Do \(\frac{1}{100}+\frac{1}{99}+\frac{1}{98}-\frac{1}{97}-\frac{1}{96}-\frac{1}{95}\ne0\)
\(\Rightarrow x+102=0\Rightarrow x=-102\)
Vậy x = -102
c) Ta có : (x + 2) - (x + 3) = x + 2 - x - 3
= x - x + 2 - 3
= -1
mà (x + 2) - (x + 3) > 0 => không tồn tại x sao cho (x + 2) - (x + 3) > 0
d) Ta có : \(\left(x-5\right)\left(x+\frac{7}{3}\right)\ge0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x\ge5\\x\ge\frac{-7}{3}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x\ge\frac{-7}{3}\)
Vậy \(x\ge\frac{-7}{3}\)
a) \(\left(x+1\right)\left(x-2\right)< 0\)
Xét ta thấy: \(x+1>x-2\left(\forall x\right)\)
=> Ta chỉ có trường hợp sau:
\(\hept{\begin{cases}x+1>0\\x-2< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>-1\\x< 2\end{cases}}\)
Vậy \(-1< x< 2\)
b) \(\left(x-2\right)\left(x+\frac{2}{3}\right)>0\)
+ Nếu: \(\hept{\begin{cases}x-2>0\\x+\frac{2}{3}>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>2\\x>-\frac{2}{3}\end{cases}\Rightarrow}x>2\)
+ Nếu: \(\hept{\begin{cases}x-2< 0\\x+\frac{2}{3}< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< 2\\x< -\frac{2}{3}\end{cases}\Rightarrow}x< -\frac{2}{3}\)
Vậy \(x>2\) hoặc \(x< -\frac{2}{3}\)
c) \(\frac{3}{7}-x=\frac{1}{4}-\left(-\frac{3}{5}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{7}-x=\frac{1}{4}+\frac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{7}-x=\frac{17}{20}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{59}{140}\)
1) Tìm x:
a) \(\frac{11}{12}-\frac{5}{12}.\left(\frac{2}{5}+x\right)=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{12}.\left(\frac{2}{5}+x\right)=\frac{11}{12}-\frac{2}{3}=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{5}+x=\frac{1}{4}:\frac{5}{12}=\frac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{5}-\frac{2}{5}=\frac{1}{5}\)
b) \(\frac{3}{4}+\frac{1}{4}:x=\frac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}:x=\frac{2}{5}-\frac{3}{4}=-\frac{7}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{7}{20}:\frac{1}{4}=\frac{-7}{5}\)
a) \(\frac{11}{12}-\frac{5}{12}\left(\frac{2}{5}+x\right)=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{11}{12}-\frac{5}{12}.\frac{2}{5}-\frac{5}{12}x=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{11}{12}-\frac{1}{6}-\frac{5}{12}x=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-5}{12}x=\frac{2}{3}-\frac{11}{12}+\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{5}{12}x=\frac{8}{12}-\frac{11}{12}+\frac{2}{12}=-\frac{1}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{12}:\left(-\frac{5}{12}\right)=-\frac{1}{12}.\left(-\frac{12}{5}\right)=\frac{1}{5}\)
Vậy x = 1/5
b) \(\frac{3}{4}+\frac{1}{4}:x=\frac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}:x=\frac{2}{5}-\frac{3}{4}=\frac{8}{20}-\frac{15}{20}=-\frac{7}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{4}:\left(-\frac{7}{20}\right)=\frac{1}{4}.\left(-\frac{20}{7}\right)=-\frac{5}{7}\)
Vậy x = -5/7
c) \(2x\left(x-\frac{1}{7}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-\frac{1}{7}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{1}{7}\end{matrix}\right.\)
d) \(\left(x+1\right)\left(x-2\right)< 0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x+1< 0\\x-2>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x+1>0\\x-2< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x< -1\\x>2\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x>-1\\x< 2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Ta thấy x <-1 và x >2 vô lí
Do đó: x >-1 và x <2
Vậy -1 < x <2
e) \(\left(x-2\right)\left(x+\frac{2}{3}\right)>0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-2>0\\x+\frac{2}{3}>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-2< 0\\x+\frac{2}{3}< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>2\\x>-\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< 2\\x< -\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy x > 2 hoặc x < -2/3
Số thừa số âm ở vế trái chẵn
Mà x - 2/5 < x + 3/7 < x + 3/4 nên :