\(\frac{5}{13}.\frac{-2}{3}-\frac{8}{13}.\frac{2}{3}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{\frac{3}{7}-\frac{3}{11}+\frac{3}{13}}{\frac{5}{7}-\frac{5}{11}+\frac{5}{13}}+\frac{\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{4}}{\frac{5}{4}-\frac{5}{6}+\frac{5}{8}}\)
\(=\frac{3\left(\frac{1}{7}-\frac{1}{11}+\frac{1}{13}\right)}{5\left(\frac{1}{7}-\frac{1}{11}+\frac{1}{13}\right)}+\frac{4\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{6}+\frac{1}{8}\right)}{5\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{6}+\frac{1}{8}\right)}\)
\(=\frac{3}{5}+\frac{4}{5}=\frac{7}{5}\)
Ta có: \(\frac{\frac{3}{7}-\frac{3}{11}+\frac{3}{13}}{\frac{5}{7}-\frac{5}{11}+\frac{5}{13}}+\frac{\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{4}}{\frac{5}{4}-\frac{5}{6}+\frac{5}{8}}\)
\(=\frac{3\left(\frac{1}{7}-\frac{1}{11}+\frac{1}{13}\right)}{5\left(\frac{1}{7}-\frac{1}{11}+\frac{1}{13}\right)}+\frac{4\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{6}+\frac{1}{8}\right)}{5\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{6}+\frac{1}{8}\right)}\)
\(=\frac{3}{5}+\frac{4}{5}\)
\(=\frac{7}{5}\)
\(\frac{\frac{3}{4}-\frac{3}{11}+\frac{3}{13}}{\frac{5}{7}-\frac{5}{11}+\frac{5}{13}}+\frac{\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{4}}{\frac{5}{4}-\frac{5}{6}+\frac{5}{8}}\)
\(=\frac{\frac{21}{44}+\frac{3}{13}}{\frac{20}{77}+\frac{5}{13}}+\frac{\frac{1}{6}+\frac{1}{4}}{\frac{5}{12}+\frac{5}{8}}\)
\(=\frac{\frac{405}{572}}{\frac{645}{1001}}+\frac{\frac{5}{12}}{\frac{25}{24}}\)
\(=\frac{1289}{860}\)
Ta có: \(\frac{3}{5}+\frac{-1}{3}=\frac{4}{15}\)
Số đối của \(\frac{4}{15}\) là \(\frac{-4}{15}\)
\(\frac{-2}{13}+\frac{-11}{26}=\frac{-15}{26}\)
Số đối của \(\frac{-15}{26}\) là \(\frac{15}{26}\)
\(-2+\frac{-5}{8}=\frac{-21}{8}\)
Số đối của \(-\frac{21}{8}\) là \(\frac{21}{8}\)
\(2+\frac{-3}{4}=\frac{5}{4}\)
Số đối của \(\frac{5}{4}\) là \(\frac{-5}{4}\)
\(\frac{13}{3}+\frac{5}{3}=6\)
Số đối của 6 là -6
\(\frac{-1}{3}+\frac{7}{3}=2\)
Số đối của 2 là -2
\(\frac{-7}{2}+\frac{-3}{4}=\frac{-17}{4}\)
Số đối của \(\frac{-17}{4}\) là \(\frac{17}{4}\)
\(a,13\frac{3}{7}+4\frac{5}{13}-8\frac{3}{7}\)
\(=\left(13+4-8\right)+\left(\frac{3}{7}+\frac{5}{13}-\frac{3}{7}\right)\)
\(=9\frac{5}{13}\)
\(b,\left(6-2\frac{4}{5}\right).3\frac{1}{8}-1\frac{3}{5}:\frac{1}{4}\)
\(=3\frac{1}{5}.3\frac{1}{8}-1\frac{3}{5}.4\)
\(=10-6\frac{2}{5}\)
\(=3\frac{3}{5}\)
\(\frac{\frac{1}{3}-\frac{1}{7}-\frac{1}{13}}{\frac{2}{3}-\frac{2}{7}-\frac{2}{13}}\cdot\frac{\frac{3}{4}-\frac{3}{16}-\frac{3}{64}-\frac{3}{264}}{1-\frac{1}{4}-\frac{1}{16}-\frac{1}{64}}+\frac{5}{8}\)
\(=\frac{\frac{1}{3}-\frac{1}{7}-\frac{1}{13}}{2\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{7}-\frac{1}{13}\right)}\cdot\frac{\frac{3}{4}\left(1-\frac{1}{4}-\frac{1}{16}-\frac{1}{64}\right)}{1-\frac{1}{4}-\frac{1}{16}-\frac{1}{64}}\)\(+\frac{5}{8}\)
\(\frac{1}{2}\cdot\frac{3}{4}+\frac{5}{8}=\frac{3}{8}+\frac{5}{8}=1\)
\(\frac{5}{13}\times\frac{-2}{3}-\frac{8}{13}\times\frac{2}{3}\)
\(=\frac{-5}{13}\times\frac{2}{3}-\frac{8}{13}\times\frac{2}{3}\)
\(=\frac{2}{3}\left(\frac{-5}{13}-\frac{8}{13}\right)\)
\(=\frac{2}{3}\times\left(-1\right)=\frac{-2}{3}\)
=\(\frac{-5}{13}\).\(\frac{2}{3}\)-\(\frac{8}{13}\).\(\frac{2}{3}\)
= \(\frac{2}{3}\).(\(\frac{-5}{13}\)-\(\frac{8}{13}\))
=\(\frac{2}{3}\). 1
=\(\frac{2}{3}\)