\(\frac{-1}{3}.\frac{5}{4}.\left(\frac{-1}{3}\right)^2:\frac{1}{18}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a) Ta có: \(25\cdot\left(\frac{-1}{5}\right)^3+\frac{1}{5}-2\cdot\left(\frac{-1}{2}\right)^2-\frac{1}{2}\)
\(=25\cdot\frac{-1}{125}+\frac{1}{5}-2\cdot\frac{1}{4}-\frac{1}{2}\)
\(=-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{2}-\frac{1}{2}\)
\(=\frac{-2}{2}=-1\)
b) Ta có: \(35\frac{1}{6}:\left(\frac{-4}{5}\right)-46\frac{1}{6}:\left(\frac{-4}{5}\right)\)
\(=\frac{211}{6}\cdot\frac{-5}{4}-\frac{277}{6}\cdot\frac{-5}{4}\)
\(=\frac{-5}{4}\cdot\left(\frac{211}{6}-\frac{277}{6}\right)\)
\(=\frac{-5}{4}\cdot\left(-11\right)=\frac{55}{4}\)
c) Ta có: \(\left(\frac{-3}{4}+\frac{2}{5}\right):\frac{3}{7}+\left(\frac{3}{5}+\frac{-1}{4}\right):\frac{3}{7}\)
\(=\frac{-7}{20}\cdot\frac{7}{3}+\frac{7}{20}\cdot\frac{7}{3}\)
\(=\frac{7}{3}\cdot\left(-\frac{7}{20}+\frac{7}{20}\right)=\frac{7}{3}\cdot0=0\)
d) Ta có: \(\frac{7}{8}:\left(\frac{2}{9}-\frac{1}{18}\right)+\frac{7}{8}\cdot\left(\frac{1}{36}-\frac{5}{12}\right)\)
\(=\frac{7}{8}\cdot6+\frac{7}{8}\cdot\frac{-7}{18}\)
\(=\frac{7}{8}\cdot\left(6+\frac{-7}{18}\right)\)
\(=\frac{7}{8}\cdot\frac{101}{18}=\frac{707}{144}\)
e) Ta có: \(\frac{1}{6}+\frac{5}{6}\cdot\frac{3}{2}-\frac{3}{2}+1\)
\(=\frac{1}{6}+\frac{15}{12}-\frac{3}{2}+1\)
\(=\frac{2}{12}+\frac{15}{12}-\frac{18}{12}+\frac{12}{12}\)
\(=\frac{11}{12}\)
f) Ta có: \(\left(-0,75-\frac{1}{4}\right):\left(-5\right)+\frac{1}{15}-\left(-\frac{1}{5}\right):\left(-3\right)\)
\(=\left(-1\right):\left(-5\right)+\frac{1}{15}-\frac{1}{15}\)
\(=\frac{1}{5}\)
Câu a) bạn tham khảo tại đây nhé: Câu hỏi của Hằng Thanh.
Chúc bạn học tốt!
a)\(\frac{-5}{13}+\left(\frac{3}{5}+\frac{3}{13}-\frac{4}{10}\right)=\frac{-5}{13}-\frac{3}{5}-\frac{3}{13}+\frac{4}{10}=\left(\frac{-5}{13}-\frac{3}{13}\right)+\frac{4}{10}-\frac{3}{5}=\frac{-5-3}{13}+\left(\frac{4}{10}-\frac{6}{10}\right)=\frac{-8}{13}+\frac{-2}{10}=\frac{-80}{130}+\frac{-26}{130}=\frac{-106}{130}=\frac{-53}{65}\)
\(-\frac{1}{3}\cdot\frac{5}{4}\cdot\left(-\frac{1}{3}\right)^3\text{ : }\frac{1}{18}\)
\(=-\frac{1}{3}\cdot\frac{5}{4}\cdot\frac{\left(-1\right)^3}{3^3}\text{ : }\frac{1}{18}\)
\(=\frac{5}{4}\cdot\frac{1}{3}\cdot\frac{-1}{3^3}\cdot18\)
\(=\frac{5}{4}\cdot\frac{-1}{3\cdot3^3}\cdot9\cdot2\)
\(=\frac{5}{4}\cdot\frac{-1}{3^4}\cdot3^2\cdot2\)
\(=\frac{5}{4}\cdot\frac{-1}{3^2}\cdot2\)
\(=\frac{5}{2}\cdot\frac{-1}{9}\)
\(=-\frac{5}{18}\)
Trả lời :
\(-\frac{1}{3}\cdot\frac{5}{4}\cdot\left(-\frac{1}{3}\right)^3\text{ : }\frac{1}{18}\)
\(=-\frac{1}{3}\cdot\frac{5}{4}\cdot\frac{\left(-1\right)^3}{3^3}\text{ : }\frac{1}{18}\)
\(=\frac{5}{4}\cdot\frac{1}{3}\cdot\frac{-1}{3^3}\cdot18\)
\(=\frac{5}{4}\cdot\frac{-1}{3\cdot3^3}\cdot9\cdot2\)
\(=\frac{5}{4}\cdot\frac{-1}{3^4}\cdot3^2\cdot2\)
\(=\frac{5}{4}\cdot\frac{-1}{3^2}\cdot2\)
\(=\frac{5}{2}\cdot\frac{-1}{9}\)
\(=-\frac{5}{18}\)