a. 2/3x+3/4=2-x
b. 1/7-(2x-2/7)=x+4/7
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{-3x^2+36x+12}{3\left(x+4\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{36\left(x-1\right)}{3\left(x+4\right)\left(x-1\right)}+\dfrac{12\left(x+4\right)}{3\left(x-1\right)\left(x+4\right)}\)
\(\Leftrightarrow-3x^2+36x+12=36x-36+12x+48\)
\(\Leftrightarrow-3x^2+36x+12-48x-12=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+4\right)=0\)
=>x=0(nhận) hoặc x=-4(loại)
b)(x+3)2-(x-4)(x+8)=1
\(\Rightarrow\)x2+6x+9-(x2+8x-4x-32)=1
⇒x2+6x+9-x2-8x+4x+32=1
⇒2x+41=1
\(\Rightarrow\)2x+41-1=0
\(\Rightarrow\)2x+40=0
⇒2x=-40
\(\Rightarrow\)x=\(\dfrac{-40}{2}\)
⇒x=-20
a ) 5 x 2 + 2 x = 4 − x ⇔ 5 x 2 + 2 x + x − 4 = 0 ⇔ 5 x 2 + 3 x − 4 = 0
Phương trình bậc hai trên có a = 5; b = 3; c = -4.
b)
3 5 x 2 + 2 x − 7 = 3 x + 1 2 ⇔ 3 5 x 2 + 2 x − 3 x − 7 − 1 2 = 0 ⇔ 3 5 x 2 − x − 15 2 = 0
c)
2 x 2 + x − 3 = x ⋅ 3 + 1 ⇔ 2 x 2 + x − x ⋅ 3 − 3 − 1 = 0 ⇔ 2 x 2 + x ⋅ ( 1 − 3 ) − ( 3 + 1 ) = 0
Phương trình bậc hai trên có a = 2; b = 1 - √3; c = - (√3 + 1).
d)
2 x 2 + m 2 = 2 ( m − 1 ) ⋅ x ⇔ 2 x 2 − 2 ( m − 1 ) ⋅ x + m 2 = 0
Phương trình bậc hai trên có a = 2; b = -2(m – 1); c = m 2
Kiến thức áp dụng
Phương trình bậc hai một ẩn là phương trình có dạng: ax2 + bx + c = 0
trong đó x được gọi là ẩn; a, b, c là các hệ số và a ≠ 0.
a) \(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{10}\)
\(\dfrac{2}{3}x=\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{5}\)
\(x=\dfrac{3}{5}:\dfrac{2}{3}=\dfrac{9}{10}\)
b) \(\dfrac{39}{7}:x=13\)
\(x=\dfrac{\dfrac{39}{7}}{13}=\dfrac{3}{7}\)
c) \(\left(\dfrac{14}{5}x-50\right):\dfrac{2}{3}=51\)
\(\dfrac{14}{5}x-50=51\cdot\dfrac{2}{3}=34\)
\(\dfrac{14}{5}x=34+50=84\)
\(x=\dfrac{84}{\dfrac{14}{5}}=30\)
d) \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)\left(\dfrac{2}{3}-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{2}=0\\\dfrac{2}{3}-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
e) \(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{5}{12}\)
\(\dfrac{1}{6}x=\dfrac{5}{12}\)
\(x=\dfrac{5}{12}:\dfrac{1}{6}=\dfrac{5}{2}\)
g) \(\left(x\cdot\dfrac{44}{7}+\dfrac{3}{7}\right)\dfrac{11}{5}-\dfrac{3}{7}=-2\)
\(\left(x\cdot\dfrac{44}{7}+\dfrac{3}{7}\right)\cdot\dfrac{11}{5}=-2+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{11}{7}\)
\(x\cdot\dfrac{44}{7}+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{11}{7}:\dfrac{11}{5}=-\dfrac{5}{7}\)
\(\dfrac{44}{7}x=-\dfrac{5}{7}-\dfrac{3}{7}=-\dfrac{8}{7}\)
\(x=-\dfrac{8}{7}:\dfrac{44}{7}=-\dfrac{2}{11}\)
h) \(\dfrac{13}{4}x+\left(-\dfrac{7}{6}\right)x-\dfrac{5}{3}=\dfrac{5}{12}\)
\(\dfrac{25}{12}x-\dfrac{5}{3}=\dfrac{5}{12}\)
\(\dfrac{25}{12}x=\dfrac{5}{12}+\dfrac{5}{3}=\dfrac{25}{12}\)
\(x=1\)
Mỏi tay woa bn làm nốt nha!!
1.
<=> \(\left[{}\begin{matrix}4-3x=0\\10-5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}\\x=2\end{matrix}\right.\)
2.
<=>\(\left[{}\begin{matrix}7-2x=0\\4+8x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
3.
<=>\(\left[{}\begin{matrix}9-7x=0\\11-3x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{7}\\x=\dfrac{11}{3}\end{matrix}\right.\)
4.
<=>\(\left[{}\begin{matrix}7-14x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)
5.
<=>\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{7}{8}-2x=0\\3x+\dfrac{1}{3}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{16}\\x=-\dfrac{1}{9}\end{matrix}\right.\)
6,7. ko đủ điều kiện tìm
3x - 7 = 2x + 5
3x - 2x = 5 + 7
x = 12
|3x - 2| = 7
\(\Rightarrow\left\{\begin{matrix}3x-2=7\\-\left(3x-2\right)=7\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{\begin{matrix}3x=9\\-3x+2=7\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{\begin{matrix}x=3\\-3x=5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{\begin{matrix}x=3\\x=-\frac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
4 - |x - 2| = -3
|x - 2| = 4 - (-3)
|x - 2| = 7
\(\Rightarrow\left\{\begin{matrix}x-2=7\\-\left(x-2\right)=7\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{\begin{matrix}x=9\\-x+2=7\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{\begin{matrix}x=9\\-x=5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{\begin{matrix}x=9\\x=-5\end{matrix}\right.\)
|2x - 3| = x - 1
\(\Rightarrow\left\{\begin{matrix}2x-3=x-1\\-\left(2x-3\right)=x-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{\begin{matrix}2x-x=-1+3\\-2x+3=x-1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{\begin{matrix}x=2\\-2x-x=-1-3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{\begin{matrix}x=2\\-3x=-4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{\begin{matrix}x=2\\x=\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
|3x + 1| = x + 3
\(\Rightarrow\left\{\begin{matrix}3x+1=x+3\\-\left(3x+1\right)=x+3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{\begin{matrix}3x-x=3-1\\-3x-1=x+3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{\begin{matrix}2x=2\\-3x-x=3+1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{\begin{matrix}x=1\\-4x=4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
a; -2\(x\) - 3.(\(x-17\)) = 34 - 2.( - \(x\) + 25)
- 2\(x\) - 3\(x\) + 51 = 34 + 2\(x\) - 50
2\(x\) + 2\(x\) + 3\(x\) = - 34 + 50 + 51
7\(x\) = 67
\(x\) = 67 : 7
\(x\) = \(\dfrac{67}{7}\)
Vậy \(x\) = \(\dfrac{67}{7}\)
b; 17\(x\) + 3.(- 16\(x\) - 37) = 2\(x\) + 43 - 4\(x\)
17\(x\) - 48\(x\) - 111 = 2\(x\) - 4\(x\) + 43
- 31\(x\) - 2\(x\) + 4\(x\) = 111 + 43
- \(x\) x (31 + 2 - 4) = 154
- \(x\) x (33 - 4) = 154
- \(x\) x 29 = 154
- \(x\) = 154 : (-29)
\(x\) = - \(\dfrac{154}{29}\)
Vậy \(x=-\dfrac{154}{29}\)
a: =3x^3-15x^2+21x
b: =-x^3+6x^2+5x-4x^2-24x-20
=-x^3+2x^2-19x-20
c: =9x^2+15x-3x-5-7x^2-14
=2x^2+12x-19
d: =10x^2-4x+2/3
1) (x+6)(3x-1)+x+6=0
⇔(x+6)(3x-1)+(x+6)=0
⇔(x+6)(3x-1+1)=0
⇔3x(x+6)=0
2) (x+4)(5x+9)-x-4=0
⇔(x+4)(5x+9)-(x+4)=0
⇔(x+4)(5x+9-1)=0
⇔(x+4)(5x+8)=0
3)(1-x)(5x+3)÷(3x-7)(x-1)
=\(\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(3x-7\right)\left(x-1\right)}=\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)\left(1-x\right)}=\frac{\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)}\)
* Trả lời:
\(\left(1\right)\) \(-3\left(1-2x\right)-4\left(1+3x\right)=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow-3+6x-4-12x=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow6x-12x+5x=3+4+5\)
\(\Leftrightarrow x=12\)
\(\left(2\right)\) \(3\left(2x-5\right)-6\left(1-4x\right)=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x-15-6+24x=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x+24x+3x=15+6+7\)
\(\Leftrightarrow33x=28\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{28}{33}\)
\(\left(3\right)\) \(\left(1-3x\right)-2\left(3x-6\right)=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow1-3x-6x+12=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow-3x-6x+4x=-1-12-5\)
\(\Leftrightarrow-5x=-18\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{5}\)
\(\left(4\right)\) \(x\left(4x-3\right)-2x\left(2x-1\right)=5x-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-3x-4x^2+2x=5x-7\)
\(\Leftrightarrow-x-5x=-7\)
\(\Leftrightarrow-6x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{6}\)
\(\left(5\right)\) \(3x\left(2x-1\right)-6x\left(x+2\right)=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow6x^2-3x-6x^2-12x=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow-15x+3x=4\)
\(\Leftrightarrow-12x=4\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)
\(a,\frac{2}{3}x+\frac{3}{4}=2-x\)
\(\Rightarrow\frac{2}{3}x+x=2-\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{5}{3}x=\frac{5}{4}\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{4}\)