Cho với mọi a, b khác0 CMR: \(a^4+b^4\le\frac{a^6}{b^2}+\frac{b^6}{a^2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. Giải
Ta chứng minh với mọi x, y luôn có : \(\frac{x+y}{2}\cdot\frac{x^3+y^3}{2}\le\frac{x^4+y^4}{2}\) (1)
\(\Rightarrow\left(1\right)\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x^3+y^3\right)\le2\left(x^4+y^4\right)\)
\(\Leftrightarrow xy\left(x^2+y^2\right)\le x^4+y^4\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2\left[\left(\frac{x+y}{2}\right)^2+\frac{3y^2}{4}\right]\ge0\)
ÁP DỤNG (1) ta được
\(\frac{a+b}{2}\cdot\frac{a^2+b^2}{2}\cdot\frac{a^3+b^3}{2}=\left[\frac{a+b}{2}\cdot\frac{a^3+b^3}{2}\right]\cdot\frac{a^2+b^2}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[\frac{a+b}{2}\cdot\frac{a^3+b^3}{2}\right]\cdot\frac{a^2+b^2}{2}\le\frac{a^4+b^4}{2}\cdot\frac{a^2+b^2}{2}\le\frac{a^6+b^6}{2}\left(đpcm\right)\)
2. Ta biến đổi các Đẳng thức : \(a^2+b^2+c^2-\left(ab+bc+ca\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{a^2}{2}-ab+\frac{b^2}{2}\right)+\left(\frac{b^2}{2}-bc+\frac{c^2}{2}\right)-\left(\frac{c^2}{2}-ca+\frac{a^2}{2}\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{a}{\sqrt{2}}-\frac{b}{\sqrt{2}}\right)^2+\left(\frac{b}{\sqrt{2}}-\frac{c}{\sqrt{2}}\right)+\left(\frac{c}{\sqrt{2}}-\frac{a}{\sqrt{2}}\right)\ge0\left(đpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Băng Băng 2k6, Vũ Minh Tuấn, Nguyễn Việt Lâm, HISINOMA KINIMADO, Akai Haruma, Inosuke Hashibira,
Nguyễn Lê Phước Thịnh, Nguyễn Thị Ngọc Thơ, Nguyễn Thanh Hiền, Quân Tạ Minh, @tth_new
Help meeee! thanks nhiều ạ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta sẽ chứng minh với mọi x,y luôn có \(\frac{x+y}{2}\cdot\frac{x^3+y^3}{2}\le\frac{x^4+y^4}{2}\)(*)
thật vậy, (*) tương đương với \(\left(x+y\right)\left(x^3+y^3\right)\le2\left(x^4+y^4\right)\Leftrightarrow xy\left(x^2+y^2\right)\le x^4+y^4\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2\left[\left(\frac{x+y}{2}\right)^2+\frac{3y^2}{4}\right]\ge0\), luôn đúng
khi đó áp dụng (*) ta được
\(\frac{a+b}{2}\cdot\frac{a^2+b^2}{2}\cdot\frac{a^3+b^3}{2}=\left[\frac{a+b}{2}\cdot\frac{a^3+b^3}{2}\right]\cdot\frac{a^2+b^2}{2}\le\frac{a^4+b^4}{2}\cdot\frac{a^2+b^2}{2}\le\frac{a^6+b^6}{2}\)(đpcm)
dấu đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi a=b
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
\(a^4+b^4\ge a^3b+b^3a\)
\(\Leftrightarrow a^4-a^3b+b^4-b^3a\ge0\)
\(\Leftrightarrow a^3\left(a-b\right)-b^3\left(a-b\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\left(a^2+ab+b^2\right)\ge0\)
ta thấy : \(\orbr{\orbr{\begin{cases}\left(a-b\right)^2\ge0\\\left(a^2+ab+b^2\right)\ge0\end{cases}}}\Leftrightarrow dpcm\)
Dấu " = " xảy ra khi a = b
tk nka !!!! mk cố giải mấy bài nữa !11
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{a^6}{b^2}+\frac{b^6}{a^2}=\frac{a^8+b^8}{a^2b^2}\ge\frac{\left(a^4+b^4\right)^2}{2a^2b^2}=\frac{\left(a^4+b^4\right)\left(a^4+b^4\right)}{2a^2b^2}\ge\frac{2a^2b^2\left(a^4+b^4\right)}{2a^2b^2}\)
\(\frac{a^6}{b^2}+a^2b^2\ge2\sqrt{\frac{a^6}{b^2}.a^2b^2}=2a^4\)
\(\Rightarrow\frac{a^6}{b^2}\ge2a^4-a^2b^2\). Tương tự rồi cộng lại suy ra:
\(\frac{a^6}{b^2}+\frac{b^6}{a^2}\ge2\left(a^4+b^4\right)-2a^2b^2\)
\(\ge2\left(a^4+b^4\right)-\left(a^4+b^4\right)=a^4+b^4\)
Đẳng thức xảy ra khi a = b
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng BĐT AM - GM \(\hept{\begin{cases}\frac{b^6}{a^2}+a^2b^2\ge2b^4\\\frac{b^6}{a^2}+a^2b^2\ge2a^4\end{cases}}\Rightarrow\frac{b^6}{a^2}+\frac{a^6}{b^2}\ge2b^4+2a^4+2a^2b^2\)
Ta lại có: \(2\left(a^4+b^4\right)-2a^2b^2\ge a^4+b^4\)
\(\Rightarrow\frac{a^6}{b^2}+\frac{b^6}{a^2}\ge a^4+b^4\left(đpcm\right)\)
\(\text{Ta có: a;b}\ne0\text{ nên:}\frac{a^6}{b^2};\frac{b^6}{a^2};a^4;b^4>0\)
\(\text{Áp dụng bất đẳng thức cô si ta có: }\)
\(\hept{\begin{cases}\frac{a^6}{b^2}+\frac{a^6}{b^2}+b^4\ge3\sqrt[3]{\frac{a^{12}.b^4}{b^4}}=3a^4\\\frac{b^6}{a^2}+\frac{b^6}{a^2}+a^4\ge3\sqrt[3]{\frac{b^{12}.a^4}{a^4}}=3b^4\end{cases}}\)
\(\Rightarrow2VP\ge2VT\Leftrightarrow VP\ge VT\left(\text{điều phải chứng minh}\right)\)
\(\frac{a^6}{b^2}+\frac{b^6}{a^2}=\frac{a^8+b^8}{a^2b^2}\ge\frac{\left(a^4+b^4\right)^2}{2a^2b^2}=\frac{\left(a^4+b^4\right)\left(a^4+b^4\right)}{2a^2b^2}\ge\frac{\left(a^4+b^4\right).2a^2b^2}{2a^2b^2}=a^4+b^4\)
Dấu "=" xảy ra khi \(a^2=b^2\)