Tìm số tự nhiên sao cho:
4n-5:2n-1
giải nhanh nha !
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(n+6\right)⋮\left(n+1\right)\Rightarrow\left(n+1\right)+5⋮\left(n+1\right)\)
\(\Rightarrow\left(n+1\right)\inƯ\left(5\right)=\left\{-5;-1;1;5\right\}\)
Do \(n\in N\)
\(\Rightarrow n\in\left\{0;4\right\}\)
b) \(\left(4n+9\right)⋮\left(2n+1\right)\Rightarrow2\left(2n+1\right)+7⋮\left(2n+1\right)\)
\(\Rightarrow\left(2n+1\right)\inƯ\left(7\right)=\left\{-7;-1;1;7\right\}\)
Do \(n\in N\)
\(\Rightarrow n\in\left\{0;3\right\}\)
a) (2.x + 1)(y - 5) = 12
=> (2 . x + 1) thuộc Ư(12)
mà ( 2 .x + 1 ) là số lẻ
=>( 2 . x + 1 ) thuộc { 1; 3 ; -1 ; -3 }
+ Với 2 . x + 1 = -1 = > 2x = 0 => x = 0
=> y - 5 = -12 => y = -7 => Loại
+ Với 2 . x - 1 = 1 => 2x = 2 => x = 1
=> y - 5 = 12 => y = 17 ( Thỏa mãn )
+ Với 2 . x - 1 = -3 => 2x = -2 = > x = -1 ( Loại )
+ Với 2 . x - 1 = 3 => 2 . x = 4 => x = 2
=> y - 5 = 3 => y = 8
Vậy ( x , y ) = ( 1 ; 17 ) , ( 2 ; 8 )
b) 4n - 5 chia hết cho 2n - 1
=> 2(2n - 1) - 3 chia hết cho 2n - 1
=> 3 chia hết cho 2n - 1
=> 2n - 1 thuộc { -1 ; 1 ; -3 ; 3 }
+ Với 2n - 1 = -1 => 2n = 0 => n = 0
+ Với 2n - 1 = 1 => 2n = 2 => n - 1
+ Với 2n - 1 = -3 => 2n = -2 => n = -1 ( Loại )
+ Với 2n - 1 = 3 => 2n = 4 => n = 2
Vậy n thuộc { 0 , 1 , 2 }
( 2.x + 1 )( y - 5 ) = 12
=> ( 2.x - 1) và ( y - 5 ) thuộc Ư(12)
Ta có Ư(12) = ( -1;-2;-3;-4;-6;-12;1;2;3;4;6;12 )
Ta có các trường hợp
2.x - 1 = -1 ; y - 5 = -12
2.x = -1 + 1 y = - 12 + 5
2.x = 0 y = - 7
x = 0 : 2
x = 0
2.x - 1 =-12 ; y - 5 =-1
2.x = -12 + 1 y = -1 + 5
2.x = -13 y = 4
x = -13 : 2
x = rỗng
2.x - 1 = -2 ; y - 5 = -6
2.x = -2 + 1 y = -6 + 5
2.x = -1 y = -1
x = -1 : 2
x = rỗng
2.x - 1 = -6 ; y -5 = -2
2.x = -6 + 1 y = -2 + 5
2.x = -5 y = 3
x = -5 : 2
x = rỗng
Những trường hợp còn lại bạn dựa vào những câu trên rồi tự làm nha
2.x - 1 = -3; y - 5 = -4
2.x - 1 = -4; y - 5 = -3
2.x - 1 = 1; y - 5 = 12
2.x - 1 = 1; y - 5 = 12
2.x - 1 = 12; y - 5 = 1
2.x - 1 = 2; y - 5 = 6
2.x - 1 = 6; y - 5 = 2
2.x - 1 = 3; y - 5 = 4
2.x - 1 = 4; y - 5 = 3
b)
4n - 5 chia hết cho 2n - 1
\(\frac{4n-5}{2n-1}\)
=\(\frac{2\left(2n-1\right)-3}{2n-1}\)
=\(\frac{2\left(2n-1\right)}{2n-1}-\frac{3}{2n-1}\)
Suy ra: 2n - 1 thuộc ước của 3
Ta có Ư(3) = ( -1;3;1;3 )
Do đó
2n - 1 =-1
2n = -1 + 1
2n = 0
n = 0 : 2
n = 0
2n - 1 = -3
2n = -3 + 1
2n = -2
n = -2 : 2
n = -1
2n - 1 = 1
2n = 1 + 1
2n = 2
n = 2 : 2
n = 1
2n -1 =3
2n = 3 + 1
2n = 4
n = 4 : 2
n = 2
Mà n thuộc số tự nhiên nên n = 0; 1; 2
4n-5 chia hết cho 2n-1
=> 4n-2-3 chia hết cho 2n-1
Vì 4n-2 chia hết cho 2n-1
=> -3 chia hết cho 2n-1
=> 2n-1 thuộc Ư(-3)
2n-1 | n |
1 | 1 |
-1 | 0 |
3 | 2 |
-3 | -1 |
Mà n là số tự nhiên
=> n \(\in\){1; 0; 2}
a/Ta có : 2x+1 và y-5 là ước của 12
12=1.12=2.6=3.4
Vì 2x+1 lẻ => 2x+1 = 1 hoặc 2x+1=3
*2x+1=1 => x= 0 ; y-5 = 12 => x=0 ; y=12
*2x+1=3 => x=1; y-5=4 => x= 1; y= 9
Vậy (x,y) là: (0,17); (1,9)
b/ Ta có :
4n-5 = 2[2n-1] -3
Để 4n-5 chia hết cho 2n-1 => 3 chia hết cho 2n-1
=> 2n-1 = 1 hoặc 3
=> 2n = 2 hoặc 4
=> n= 1 hoặc 2
Vậy n= 1 hoặc 2
4n-5 chia hết cho 2n-1 thì 2n-1 chia hết cho 2n-1
Ta có: (4n-5)-2.(2n-1)
= (4n-5)-(4n-2)
=4n-5-4n+4
=-1
Vậy Ư(-1)=2n-1
Mà Ư(-1)={-1;1} nên 2n-1=1
2n-1=1
2n=1+1
2n=2
n=2:2=1
Vậy n=1
n=1 sai đấy bạn ơi nếu n=1
thì [41-5]:[21-1]=36:21=? có chia hết đâu bạn n=1 là sai
4n-5 chia hết cho 2n-1
=>2(2n-1)-3 chia hết cho 2n-1
mà 2(2n-1) chia hết cho 2n-1
=>3 chia hết cho 2n-1
=>2n-1 E Ư(3)={-3;-1;1;3}
=>2n E {-2;0;2;4}
=>n E {-1;0;1;2}
mà n E N=>n E {0;1;2}
Đ/K : \(n\ne\frac{1}{2}\)
Để \(4n-5⋮2n-1\)
\(\Leftrightarrow4n-2-3⋮2n-1\)
\(\Leftrightarrow2\left(2n-1\right)-3⋮2n-1\)
\(\Leftrightarrow3⋮2n-1\)
\(\Leftrightarrow2n-1\inƯ\left(3\right)\)
\(\Leftrightarrow2n-1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
\(\Leftrightarrow2n\in\left\{2;0;4;-2\right\}\)
\(\Leftrightarrow n\in\left\{1;0;2;-1\right\}\)
Mà \(n\in N\)
\(\Rightarrow n\in\left\{1;0;2\right\}\)
Vậy \(n\in\left\{1;0;2\right\}\)
~ Ủng hộ nha
\(4n-5⋮2n-1\)
\(4n-1-4⋮2n-1\)
Mà \(4n-1⋮2n-1\Rightarrow4⋮2n-1\)
\(\Rightarrow2n-1\inƯ\left(4\right)=\left\{1;2;4;-1;-2;-4\right\}\)
Ta có bảng :
2n-5 | 1 | 2 | 4 | -1 | -2 | -4 |
n | 3 | 3,5 | 4,5 | 2 | 1,5 | 0,5 |
Mà n là số tự nhiên => n thuôc {3; 2 }
Vậy, ......
: P = (4n-5)/(2n-1) = (4n-2 - 3)/(2n-1) = 2 - 3/(2n-1)
P thuộc Z khi và chỉ khi 3/(2n-1) thuộc Z <=> 2n-1 là ước của 3
* 2n - 1 = -1 <=> n = 0
* 2n - 1 = -3 <=> n = -1 (loại, vì n tự nhiên)
* 2n - 1 = 1 <=> n = 1
* 2n - 1 = 3 <=> n = 2