A=3x+8y+3y với x+y=4/3 và x nhân y=-2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
vào bệnh viện hoặc đến nơi khám chữa bệnh gần nhà nhất ko kịp thì die
\(10x\left(x-y\right)-6y\left(y-x\right)\)
\(=10x\left(x-y\right)+6x\left(x-y\right)\)
\(=\left(10x+6x\right)\left(x-y\right)\)
\(c,3x^2+5y-3xy-5x\)
\(=\left(3x^2-3xy\right)+\left(5y-5x\right)\)
\(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)
\(=\left(3x-5\right)\left(x-y\right)\)
\(e,27+27x+9x^2=3\left(9+9x+x^2\right)\)
a) \(9\left(x+y-1\right)^2-4\left(2x+3y+1\right)^2\)
\(=\left(3x+3y-3\right)^2-\left(4x+6y+2\right)^2\)
\(=\left(3x+3y-3-4x-6y-2\right)\left(3x+3y-3+4x+6y+2\right)\)
\(=\left(-x-3y-5\right)\left(7x+9y-1\right)\)
b) \(3x^4y^2+3x^3y^2+3xy^2+3y^2\)
\(=\left(3x^4y^2+3xy^2\right)+\left(3x^3y^2+3y^2\right)\)
\(=3xy^2\left(x^3+1\right)+3y^2\left(x^3+1\right)\)
\(=\left(3xy^2+3y^2\right)\left(x^3+1\right)\)
\(=3y^2\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(=3y^2\left(x+1\right)^2\left(x^2-x+1\right)\)
c) \(\left(x+y\right)^3-1-3xy\left(x+y-1\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left[\left(x+y\right)^2+x+y+1\right]-3xy\left(x+y-1\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+2xy+y^2+x+y+1-3xy\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+x+y^2+y+1-xy\right)\)
Bài làm :
\(\text{a)}9\left(x+y-1\right)^2-4\left(2x+3y+1\right)^2\)
\(=\left(3x+3y-3\right)^2-\left(4x+6y+2\right)^2\)
\(=\left(3x+3y-3-4x-6y-2\right)\left(3x+3y-3+4x+6y+2\right)\)
\(=\left(-x-3y-5\right)\left(7x+9y-1\right)\)
\(\text{b)}3x^4y^2+3x^3y^2+3xy^2+3y^2\)
\(=\left(3x^4y^2+3xy^2\right)+\left(3x^3y^2+3y^2\right)\)
\(=3xy^2\left(x^3+1\right)+3y^2\left(x^3+1\right)\)
\(=\left(3xy^2+3y^2\right)\left(x^3+1\right)\)
\(=3y^2\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(=3y^2\left(x+1\right)^2\left(x^2-x+1\right)\)
\(\text{c)}\left(x+y\right)^3-1-3xy\left(x+y-1\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left[\left(x+y\right)^2+x+y+1\right]-3xy\left(x+y-1\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+2xy+y^2+x+y+1-3xy\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+x+y^2+y+1-xy\right)\)
\(d ) x^3+3x^2+3x+1-27z^3\)
\(=\left(x+1\right)^3-\left(3z\right)^3\)
\(=\left(x+1-3z\right)\left(x^2+2x+1+3xz+3z+9z^2\right)\)
a) 3x³ + 6x²y
= 3x².(x + 2y)
b) 2x³ - 6x²
= 2x².(x - 2)
c) 18x² - 20xy
= 2x.(9x - 10y)
d) xy + y² - x - y
= (xy + y²) - (x + y)
= y(x + y) - (x + y)
= (x + y)(y - 1)
e) (x²y² - 8)² - 1
= (x²y² - 8 - 1)(x²y² - 8 + 1)
= (x²y² - 9)(x²y² - 7)
= (xy - 3)(xy + 3)(x²y² - 7)
f) x² - 7x - 8
= x² - 8x + x - 8
= (x² - 8x) + (x - 8)
= x(x - 8) + (x - 8)
= (x - 8)(x + 1)
a: \(3x^3+6x^2y\)
\(=3x^2\cdot x+3x^2\cdot2y=3x^2\left(x+2y\right)\)
b: \(2x^3-6x^2=2x^2\cdot x-2x^2\cdot3=2x^2\left(x-3\right)\)
c: \(18x^2-20xy=2x\cdot9x-2x\cdot10y=2x\left(9x-10y\right)\)
d: \(xy+y^2-x-y\)
\(=y\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(y-1\right)\)
e: \(\left(x^2y^2-8\right)^2-1\)
\(=\left(x^2y^2-8-1\right)\left(x^2y^2-8+1\right)\)
\(=\left(x^2y^2-7\right)\left(x^2y^2-9\right)\)
\(=\left(x^2y^2-7\right)\left(xy-3\right)\left(xy+3\right)\)
f: \(x^2-7x-8\)
\(=x^2-8x+x-8\)
\(=x\left(x-8\right)+\left(x-8\right)=\left(x-8\right)\left(x+1\right)\)
g: \(10x^2\left(2x-y\right)+6xy\left(y-2x\right)\)
\(=2x\cdot\left(2x-y\right)\cdot5x-2x\cdot\left(2x-y\right)\cdot3y\)
\(=2x\left(2x-y\right)\left(5x-3y\right)\)
h: \(x^2-2x+1-y^2\)
\(=\left(x-1\right)^2-y^2\)
\(=\left(x-1-y\right)\left(x-1+y\right)\)
i: \(2x\left(x+2\right)+x^2\left(-x-2\right)\)
\(=2x\left(x+2\right)-x^2\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(2x-x^2\right)=x\cdot\left(x+2\right)\left(2-x\right)\)
k: \(-x^2+6x-9=-\left(x^2-6x+9\right)\)
\(=-\left(x^2-2\cdot x\cdot3+3^2\right)=-\left(x-3\right)^2\)
l: \(-2x^2+8xy-8y^2\)
\(=-2\left(x^2-4xy+4y^2\right)\)
\(=-2\left(x-2y\right)^2\)
m: \(3x^2+5x-3y^2-5y\)
\(=3\left(x^2-y^2\right)+5\left(x-y\right)\)
\(=3\left(x-y\right)\left(x+y\right)+5\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(3x+3y+5\right)\)
x4-3x3-x+3 = (x4-3x3)-(x-3) = x3(x-3)-(x-3) = (x-3)(x3-1) = (x-3)(x-1)(x2+x+1)
3x+3y-x2-2xy-y2 = (3x+3y)-(x2+2xy+y2) = 3(x+y)-(x+y)2 = (x+y)( 3-x-y)
x2-x-12 = x(x-1)-12
bài 1:hệ đối xứng nên trừ theo vế2 pt
\(\Rightarrow\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2-1\right)=0\)
*)Xét x=y (easy)
*)Xét \(x^2+xy+y^2-1=0\) thì \(x^2+y^2+xy=1\)
Từ \(pt\left(1\right)\Rightarrow y=2-x^3\) thay vào có:
\(x^6-x^4-4x^3+x^2+2x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-x-1\right)^2+\left(x^2-x-\frac{3}{4}\right)^2+\frac{\left(2x-3\right)^2}{8}+\frac{5}{16}>0\)
vô nghiệm
động não nghĩ thôi,sắp ra rồi,ối lại quên rồi,a,sắp ra rồi!Huhu,lại quên rồi.........