K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Mình làm theo \(x,y\in Z\)

Ta có\(2\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)=1-\frac{1}{xy}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+y\right)}{xy}=\frac{xy-1}{xy}\)

\(\Leftrightarrow2\left(x+y\right)=xy-1\)

\(\Leftrightarrow2x+2y=xy-1\)

\(\Leftrightarrow xy-2x-2y=1\)

\(\Leftrightarrow x\left(y-2\right)-\left(2y-4\right)=1+4\)

\(\Leftrightarrow x\left(y-2\right)-2\left(y-2\right)=5\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(y-2\right)=5\)

\(\Leftrightarrow x-2\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)

Ta có bảng sau:

x-2-11-55
x13-37
y-2-55-11
y-3713
     
20 tháng 11 2017

câu 1 bình phg chuyển vế cậu sẽ thấy điều kì diệu

câu 2 adbđt \(8\sqrt[4]{4x+4}=4\sqrt[4]{4.4.4\left(x+1\right)}\le x+13\)

29 tháng 3 2020

+) đặt \(a=x+\frac{1}{y};b=y+\frac{1}{x}\)

=> \(ab=\left(x+\frac{1}{y}\right)\left(y+\frac{1}{x}\right)=xy+\frac{1}{xy}+2=>xy+\frac{1}{xy}=ab-2\)

+) khi đó thay zô hệ phương trình ta đc

\(\hept{\begin{cases}a+b=\frac{9}{2}\\\frac{1}{4}+\frac{3}{2}a=ab-2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}2a+2b=9\\-4ab+6a+9=0\end{cases}}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2b=9-2a\\-2a\left(9-2a\right)+6a+9=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2b=9-2a\\4a^2-12a+9=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}2b=9-2a\\\left(2a-3\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}a=\frac{3}{2}\\b=3\end{cases}}}\)

+) trả zề biến x,y ta đc 

\(\hept{\begin{cases}x+\frac{1}{y}=\frac{3}{2}\\y+\frac{1}{x}=3\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}xy-\frac{3}{2}y+1=0\\xy-3x+1=0\end{cases}}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(xy-\frac{3}{2}y+1\right)-\left(xy-3x+1\right)=0\\xy-3x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}-\frac{3}{2}y+3x=0\\xy-3x+1=0\end{cases}}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=2x\\2x^2-3x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=2x\\2x^2-2x-x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}y=2x\\\left(x-1\right)\left(2x-1=0\right)\end{cases}}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=2\end{cases}hoặc\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=1\end{cases}}}\)

+) thử lại ta thấy bộ số 

\(\left(1;2\right);\left(\frac{1}{2};1\right)\)thỏa mãn hệ phương trình

zậy hệ phương trình có tập nghiệm (x,y) thuộc (1,2) ;(1/2 ;1)

29 tháng 3 2020

đợi ăn cơm đã  tý làm cho

NV
22 tháng 2 2020

ĐKXĐ: ...

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\frac{1}{x}+y+\frac{1}{y}=\frac{9}{2}\\\left(x+\frac{1}{x}\right)\left(y+\frac{1}{y}\right)=5\end{matrix}\right.\)

Theo Viet đảo, \(x+\frac{1}{x}\)\(y+\frac{1}{y}\) là nghiệm:

\(t^2-\frac{9}{2}t+5=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=2\\t=\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}x+\frac{1}{x}=2\\y+\frac{1}{y}=\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-2x+1=0\\2y^2-5y+2=0\end{matrix}\right.\)

Th2: \(\left\{{}\begin{matrix}2x^2-5x+2=0\\y^2-2y+1=0\end{matrix}\right.\)

16 tháng 11 2017

Xét \(xy>1\)

Ta chứng minh: \(\frac{1}{1+x^2}+\frac{1}{1+y^2}-\frac{2}{1+xy}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2\left(xy-1\right)\ge0\)(đúng)

Dấu = xảy ra khi \(x=y\) (loại)

Xét \(xy< 1\)

Ta chứng minh: \(\frac{1}{1+x^2}+\frac{1}{1+y^2}-\frac{2}{1+xy}\le0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2\left(xy-1\right)\le0\)(đúng)

Dấu = xảy ra khi \(x=y\) (loại)

Từ (1) và (2) \(\Rightarrow xy=1\)

\(\Rightarrow P=\frac{1}{1+x^2}+\frac{1}{1+y^2}+\frac{2}{1+xy}=\frac{4}{1+xy}=\frac{4}{2}=2\)