K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

DD
11 tháng 10 2021

\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có: 

\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{2x+5y}{2.3+5.4}=\frac{78}{26}=3\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3.3=9\\y=3.4=12\end{cases}}\)

Ta có:4x=-7y ⇒⇒x−7=y4x−7=y4⇒⇒2x−14=3y122x−14=3y12

Theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

2x−14=3y12=2x−3y−14−12=−78−26=32x−14=3y12=2x−3y−14−12=−78−26=3

2x−14=3⇒2x=3×(−14)=−42⇒x=−42÷2=−212x−14=3⇒2x=3×(−14)=−42⇒x=−42÷2=−21

3y12=3⇒3y=12×3=36⇒y=36÷3=123y12=3⇒3y=12×3=36⇒y=36÷3=12

Vậy x=-21,y=12

11 tháng 10 2021

Từ \(\frac{x}{y}=\frac{3}{4}\)\(\Rightarrow\)\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{2x}{6}=\frac{5y}{20}=\frac{2x+5y}{6+20}=\frac{-78}{26}=-3\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{3}=-3\\\frac{y}{4}=-3\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-9\\y=-12\end{cases}}\)

24 tháng 7 2019

1.A.0.96

24 tháng 7 2019

Câu a tự làm nhé

b, \(\frac{2x+3}{24}=\frac{3x-1}{32}\)

\(\Leftrightarrow32(2x+3)=24(3x-1)\)

\(\Leftrightarrow64x+96=72x-24\)

\(\Leftrightarrow64x+96-72x=-24\)

\(\Leftrightarrow96-8x=-24\Leftrightarrow x=15\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
23 tháng 6 2021

Lời giải:

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
$\frac{3x}{2}=\frac{4y}{5}=\frac{6z}{7}$

$\Rightarrow \frac{x}{\frac{2}{3}}=\frac{y}{\frac{5}{4}}=\frac{2z}{\frac{7}{3}}$

$=\frac{x-y-2z}{\frac{2}{3}-\frac{5}{4}-\frac{7}{3}}=\frac{-45}{\frac{-35}{12}}=\frac{108}{7}$

$\Rightarrow x=\frac{108}{7}.\frac{2}{3}=\frac{72}{7};y=\frac{135}{7}; z=18$

31 tháng 10 2021

Cho em hỏi là tính như nào ra được \(\dfrac{\text{108}}{\text{7}}\) vậy ạ?

18 tháng 7 2017

1. -2x=5y =>\(\frac{x}{y}=\frac{-5}{2}=>y=\frac{-2x}{5}\)

Thế y=\(\frac{-2x}{5}\) ta được:

x+\(\frac{-2x}{5}\)=30     \(\Rightarrow\frac{5x-2x}{5}=30\)

\(\Rightarrow3x=150\)\(\Rightarrow x=50\)

=>y=30-x=30-50=-20.

Vậy x=50; y=-20.

Những bài khác tương tự bạn nhé!

5 tháng 11 2017

bạn kia làm đúng rồi

k tui nha 

thank

16 tháng 10 2021

\(2x=5y\Rightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{2}\)

Áp dụng t/c dtsbn:

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{3x}{15}=\dfrac{y-3x}{2-15}=\dfrac{-78}{-13}=6\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=6.5=30\\y=6.2=12\end{matrix}\right.\)

16 tháng 10 2021

\(2x=5y\Rightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{2}\)

Áp dụng t/c dtsbn:

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{3x}{15}=\dfrac{y-3x}{2-15}=\dfrac{-78}{-13}=6\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=30\\y=12\end{matrix}\right.\)

25 tháng 10 2021

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có : 

\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{2x+5y}{2.3+5.4}=\frac{10}{26}=\frac{5}{13}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{3}=\frac{5}{13}\Rightarrow x=\frac{15}{13}\\\frac{y}{4}=\frac{5}{13}\Rightarrow y=\frac{20}{13}\end{cases}}\)

Vậy ... 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
29 tháng 7 2021

Lời giải:
a. Thay $y=x+1$ vào điều kiện ban đầu có:

$3x+5(x+1)=13$
$8x+5=13$

$8x=8$

$x=1$

$y=x+1=2$
b. Thay $x=y+5$ vô điều kiện đầu thì:

$2(y+5)-3y=4$

$-y+10=4$

$-y=-6$

$y=6$

$x=6+5=11$

c. Thay $y=x-2$ vô điều kiện đầu thì:

$-x+5(x-2)=-6$

$4x-10=-6$

$4x=10+(-6)=4$

$x=1$

$y=x-2=1-2=-1$

a) Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}3x+5y=13\\x+1=y\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x+5y=13\\x-y=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x+5y=13\\3x-3y=-3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}8y=16\\x+1=y\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=2\\x=y-1=2-1=1\end{matrix}\right.\)

b) Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}2x-3y=4\\x=y+5\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-3y=4\\x-y=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-3y=4\\2x-2y=10\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-y=-6\\x=y+5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=6\\x=11\end{matrix}\right.\)

c) Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}-x+5y=-6\\y=x-2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-x+5y=-6\\x-y=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}4y=-4\\y=x-2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-1\\x=y+2=-1+2=1\end{matrix}\right.\)

3 tháng 12 2023

a)

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{3x-2y}{3.5-2.2}=\dfrac{-55}{11}=-5\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=-5.5=-25\\y=-5.2=-10\end{matrix}\right.\)

b)

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{2x+5y}{2.3+5.2}=\dfrac{48}{16}=3\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=3.3=9\\y=3.2=6\end{matrix}\right.\)

c)

Có: \(\dfrac{x}{y}=-\dfrac{5}{2}\Leftrightarrow-\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{x+y}{-5+2}=\dfrac{30}{-3}=-10\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=-10.-5=50\\y=-10.2=-20\end{matrix}\right.\)

d)

Có: \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{4}{3}\Leftrightarrow\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{2x+3y}{2.4+3.3}=\dfrac{34}{17}=2\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=2.4=8\\y=2.3=6\end{matrix}\right.\)