giả pt
\(4x^2+8x-59=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(4x^2+8x-5=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-2x+10x-5=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(2x-1\right)+5\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: Phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{\dfrac{1}{2};-\dfrac{5}{2}\right\}\)
4x^2 + 8x - 5 = 0
<=> 4x^2 + 8x + 4 - 9 = 0
<=> (4x^2 + 8x + 4) -9 = 0
<=> (2x + 2)^2 - 9 = 0
<=> (2x + 2 - 3)(2x + 2 + 3) = 0
<=> (2x - 1)(2x + 5) = 0
<=> 2x - 1 = 0 hoặc 2x +5 = 0
<=> x = 1/2 hoặc x = -5/2
\(4x^2-8x-5=0\\ \Leftrightarrow\left(4x^2+2x\right)-\left(10x+5\right)=0\\ 2x.\left(2x+1\right)-5.\left(2x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-5\right).\left(2x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow S=\left\{-\dfrac{1}{2};\dfrac{5}{2}\right\}\)
\(x^4-4x^2+8x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-4\right)+8\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-2\right)\left(x+2\right)+8\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^3-2x^2+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+2=0\\x^3-2x^2+8=0\end{array}\right.\)
Tới đây tự giải nhé :)
Đầu tiên ta phân tích : \(x^4+4=\left(x^4+4x^2+4\right)-4x^2=\left(x^2+2\right)^2-\left(2x\right)^2\)
\(=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
Suy ra pt : \(\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)-4x\left(x-2\right)=0\)
Nhận thấy x = 0 không là nghiệm của pt, do đó chia cả hai vế của pt cho \(x^4\ne0\) được :
\(\left(1-\frac{2}{x}+\frac{2}{x^2}\right)\left(1+\frac{2}{x}+\frac{2}{x^2}\right)-4\left(\frac{1}{x^2}-\frac{2}{x^3}\right)=0\)
Đặt \(t=\frac{2}{x}\) , pt trở thành : \(\left(1-2t+2t^2\right)\left(1+2t+2t^2\right)-4\left(t^2-2t^3\right)=0\)
Tới đây thử giải pt với ẩn t xem có đc k
(4x - 3)2 - (2x + 1)2 = 0
\(\Leftrightarrow\) (4x - 3 - 2x - 1)(4x - 3 + 2x + 1) = 0
\(\Leftrightarrow\) (2x - 4)(6x - 2) = 0
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}2x-4=0\\6x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}2x=4\\6x=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
3x - 12 - 5x(x - 4) = 0
\(\Leftrightarrow\) 3x - 12 - 5x2 + 20x = 0
\(\Leftrightarrow\) -5x2 + 23x - 12 = 0
\(\Leftrightarrow\) 5x2 - 23x + 12 = 0
\(\Leftrightarrow\) 5x2 - 20x - 3x + 12 = 0
\(\Leftrightarrow\) 5x(x - 4) - 3(x - 4) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 4)(5x - 3) = 0
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\5x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
(8x + 2)(x2 + 5)(x2 - 4) = 0
\(\Leftrightarrow\) (8x + 2)(x2 + 5)(x - 2)(x + 2) = 0
Vì x2 \(\ge\) 0 \(\forall\) x nên x2 + 5 > 0 \(\forall\) x
\(\Rightarrow\) (8x + 2)(x - 2)(x + 2) = 0
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}8x+2=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{4}\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
Chúc bn học tốt!
a) Ta có: \(\left(4x-3\right)^2-\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-3-2x-1\right)\left(4x-3+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-4\right)\left(6x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-4=0\\6x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=4\\6x=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{2;\dfrac{1}{3}\right\}\)
b) Ta có: \(3x-12-5x\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-4\right)-5x\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(3-5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\3-5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\5x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{4;\dfrac{3}{5}\right\}\)
c) Ta có: \(\left(8x+2\right)\left(x^2+5\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(4x+1\right)\left(x^2+5\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
mà \(2>0\)
và \(x^2+5>0\forall x\)
nên \(\left(4x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x+1=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=-1\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{4}\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{1}{4};2;-2\right\}\)
Lời giải:
$-4x^2-8x+11=0$
$\Leftrightarrow 4x^2+8x-11=0$
$\Leftrightarrow (2x)^2-2.2x.2+2^2-15=0$
$\Leftrightarrow (2x-2)^2-15=0$
$\Leftrightarrow (2x-2-\sqrt{15})(2x-2+\sqrt{15})=0$
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} 2x-2-\sqrt{15}=0\\ 2x-2+\sqrt{15}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{2+\sqrt{15}}{2}\\ x=\frac{2-\sqrt{15}}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\left(x^3-x^2\right)-4x^2+8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^2-4x^2+8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^2-4x^2+4x+4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-x^2\right)-\left(4x^2-4x\right)+\left(4x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy......
\(\left(x^3-x^2\right)-ã^2+8x-4=0\)
\(< =>x^3-x^2-4x^2+8x-4\)
\(< =>x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\)
\(< =>\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4=0\right)\)
\(< =>\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0< =>\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Lời giải:
1.
PT $\Leftrightarrow (x^2+5x)^2+2(x^2+5x)-24=0$
$\Leftrightarrow t^2+2t-24=0$ (đặt $x^2+5x=t$)
$\Leftrightarrow (t-4)(t+6)=0$
$\Rightarrow t-4=0$ hoặc $t+6=0$
Nếu $t-4=0\Leftrightarrow x^2+5x-4=0$
$\Leftrightarrow x=\frac{-5\pm \sqrt{41}}{2}$
Nếu $t+6=0$
$\Leftrightarrow x^2+5x+6=0$
$\Leftrightarrow (x+2)(x+3)=0\Rightarrow x=-2$ hoặc $x=-3$
2.
PT $\Leftrightarrow (x^2-4x+1)^2+2(x^2-4x+1)-3=0$
$\Leftrightarrow t^2+2t-3=0$ (đặt $x^2-4x+1=t$)
$\Leftrightarrow (t-1)(t+3)=0$
$\Rightarrow t-1=0$ hoặc $t+3=0$
Nếu $t-1=0\Leftrightarrow x^2-4x=0\Leftrightarrow x(x-4)=0$
$\Rightarrow x=0$ hoặc $x=4$
Nếu $t+3=0\Leftrightarrow x^2-4x+4=0$
$\Leftrightarrow (x-2)^2=0\Leftrightarrow x=2$
Câu trả lời hay nhất: x² - 4x +y - 6√(y) + 13 = 0
<=> (x^2 - 4x +4) + (√(y)^2 - 6√(y) + 9) = 0
<=> (x-2)^2 + (√(y) -3)^2 = 0
VT >=0 dấu = xảy ra <=> x = 2 ; y = 9
b) (xy²)² - 16xy³ + 68y² -4xy + x² = 0
<=> ((xy²)² - 16xy³ + 64y²) + (4y^2 - 4xy + x^2) = 0
<=> (xy² - 8y)^2 + (2y - x)^2 = 0
VT >=0 => dấu = <=> xy² - 8y = 0 và 2y - x = 0
<=> y = 0 ; x = 0 hoặc x = 4 ; y = 2 hoặc x = -4 ;y = -2
c/
x² - x²y - y + 8x + 7 = 0
<=> x²(1-y) + 8x - y + 7 = 0
xét delta' = 4^2 - (1-y)(7-y) = 16 - 7 -y^2 + 8y = -(y^2 -8y + 16) +25 = 25 - (y-4)^2
để pt có nghiệm thì delta' >=0
<=> (y-4)^2 <=25
<=> -1<= y <=9
=> max y = 9
=> x = 3/2 hoặc x = -1/2
3/
x² - 6x + 1 =0. nhân cả 2 vế với x^(n-1) ta được
x^(n+1) - 6x^n + x^(n-1) = 0
với S(n) = x1ⁿ +x2ⁿ ta có:
S(n+1) - 6S(n) + S(n-1) = 0
<=> S(n+1) = 6S(n) - S(n-1)
với S(1) = 6
S(2) = 22
=> S(3) nguyên
=> S(4) nguyên
=> S(n) nguyên (do biểu thức truy hồi S(n+1) = 6S(n) - S(n-1))
ta có:
S(1) không chia hết cho 5
S(2) ..............................
=> S(3) = 6S(2) - S(1) = 6.(22 -1) = 6.21 không chia hết cho 5
S(n) và S(n-1) ko chia hết cho 5 =>
S(n+1) = S(n) + S(n-1) ko chia hết cho 5
\(\Delta=8^2-4.4.-59=1008>0\)
Vay Pt co 2 ngiem phan biet \(\orbr{\begin{cases}x_1=\frac{-8-\sqrt{1008}}{2.4}=-\frac{2+3\sqrt{7}}{2}\\x_2=\frac{-8+\sqrt{1008}}{2.4}=\frac{-2+3\sqrt{7}}{2}\end{cases}}\)
Study well
๖ۣۜVᶖệᵵ‿₳ᵰħ²ᴷ⁷《ღᵯįᵰ ღ》《Team BÁ ĐẠO.COM. LẬP KỈ LỤCC KHI HIẾP DÂM 300 NG CON GÁI