K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

31 tháng 8 2019

\(DK:2\le x\le3\)

\(\Leftrightarrow6+3\sqrt{x-2}=2x+\sqrt{x+6}\)

\(\Leftrightarrow6-2x=\sqrt{x+6}-3\sqrt{x-2}\)

\(\Leftrightarrow36-24x+4x^2=10x-12-6\sqrt{\left(x+6\right)\left(x-2\right)}\)

\(\Leftrightarrow2x^2-12x+18=5x-6-3\sqrt{\left(x+6\right)\left(x-2\right)}\)

\(\Leftrightarrow2x^2-17x+24=-3\sqrt{\left(x+6\right)\left(x-2\right)}\)

\(\Leftrightarrow4x^4+289x^2+576-68x^3-816x+96x^2=9x^2+36x-108\)

\(\Leftrightarrow4x^4-68x^3+376x^2-852x+684=0\)

\(\Leftrightarrow2x^4-34x^3+188x^2-426x+342=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^4-6x^3\right)-\left(28x^3-84x^2\right)+\left(104x^2-312x\right)-\left(114x-342\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^3\left(x-3\right)-28x^2\left(x-3\right)+104x\left(x-3\right)-114\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x^3-28x^2+104x-114\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x^3-6x^2-22x^2+66x+38x-114\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2\left(2x^2-22x+38\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\left(n\right)\\x^2-11x+19=0\left(1\right)\end{cases}}\)

(1) Ta co:\(\Delta\left(-11\right)^2-4.1.19=45\)

Suy ra:\(x_1=\frac{11+3\sqrt{5}}{2}\left(l\right),x_2=\frac{11-3\sqrt{5}}{2}\left(n\right)\)

Vay nghiem cua PT la \(x=3,x=\frac{11-3\sqrt{5}}{2}\)

20 tháng 7 2016

từ dòng cuối là sai rồi bạn à

Bạn bỏ dòng cuối đi còn lại đúng rồi

Ở tử đặt nhân tử chung căn x chung  rồi lại đặt căn x +1 chung

Ở mẫu tách 3 căn x ra 2 căn x +căn x rồi đặt nhân tử 2 căn x ra 

rút gọn được \(\frac{3\sqrt{x}-5}{2\sqrt{x}+1}\)

 

21 tháng 7 2016

cảm ơn bạn nha ok

6: \(\Leftrightarrow2x^2+3x+9+\sqrt{2x^2+3x+9}-42=0\)

Đặt \(\sqrt{2x^2+3x+9}=a\left(a>=0\right)\)

Phương trình sẽ trở thành là: a^2+a-42=0

=>(a+7)(a-6)=0

=>a=-7(loại) hoặc a=6(nhận)

=>2x^2+3x+9=36

=>2x^2+3x-27=0

=>2x^2+9x-6x-27=0

=>(2x+9)(x-3)=0

=>x=3 hoặc x=-9/2

8: \(\Leftrightarrow x-1-2\sqrt{x-1}+1+y-2-4\sqrt{y-2}+4+z-3-6\sqrt{z-3}+9=0\)
=>\(\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2+\left(\sqrt{y-2}-2\right)^2+\left(\sqrt{z-3}-3\right)^2=0\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}-1=0\\\sqrt{y-2}-2=0\\\sqrt{z-3}-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=1\\y-2=4\\z-3=9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=6\\z=12\end{matrix}\right.\)

22 tháng 7 2021

mong mọi người giải giúp em vs gianroigianroi

12 tháng 3 2021

ĐKXĐ: \(-3\le x\le6\)

Trước hết ta chứng minh:

\(\sqrt{x+3}+\sqrt{6-x}\le3\sqrt{2}\)

Mặt khác điều này hiển nhiên do bất đẳng thức Bunyakovski: 

\(VT\le\sqrt{2\left[\left(x+3\right)+\left(6-x\right)\right]}=3\sqrt{2}\)

Đẳng thức xảy ra khi \(x+3=6-x\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)

Mặt khác theo AM-GM: 

\(6\sqrt{2x+6}-2x-13=2\sqrt{9\left(2x+6\right)}-2x-13\le\left[9+\left(2x+6\right)\right]-2x-13=2\)

Đẳng thức xảy ra khi $x=\dfrac{3}{2}.$

Từ đây thu được \(VT\le VP.\)

Đẳng thức xảy ra khi $x=\dfrac{3}{2}.$

Vậy \(S=\left\{\dfrac{3}{2}\right\}\)