chứng minh
a+3\(\sqrt{a}\)=\(\sqrt{a}\)(\(\sqrt{a}\)+3)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,VT=9+4\sqrt{5}=\sqrt{5^2}+2.2\sqrt{5}+2^2=\left(\sqrt{5}+2\right)^2=VP\left(dpcm\right)\)
\(b,\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{5}=-2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{9-4\sqrt{5}}=\sqrt{5}-2\)
Ta có : \(VT=\sqrt{9-4\sqrt{5}}=\sqrt{\sqrt{5^2}-2.2\sqrt{5}+2^2}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}=\left|\sqrt{5}-2\right|=\sqrt{5}-2=VP\left(dpcm\right)\)
Lời giải:
Yêu cầu 1:
\(\frac{5+3\sqrt{5}}{\sqrt{5}}+\frac{3+\sqrt{3}}{\sqrt{3}+1}-(\sqrt{5}+3)=\frac{\sqrt{5}(\sqrt{5}+3)}{\sqrt{5}}+\frac{\sqrt{3}(\sqrt{3}+1)}{\sqrt{3}+1}-(\sqrt{5}+3)\)
\(=\sqrt{5}+3+\sqrt{3}-(\sqrt{5}+3)=\sqrt{3}\) (đpcm)
---------
Yêu cầu 2:
\(P=a-\frac{\sqrt{a}+\sqrt{a-1}-\sqrt{a}+\sqrt{a-1}}{(\sqrt{a}-\sqrt{a-1})(\sqrt{a}+\sqrt{a-1})}=a-\frac{2\sqrt{a-1}}{a-(a-1)}=a-2\sqrt{a-1}\)
\(=(a-1)-2\sqrt{a-1}+1=(\sqrt{a-1}-1)^2\geq 0\) với mọi $a\geq 1$
Ta có đpcm.
Áp dụng BĐT: \(x^2+y^2+z^2\ge\dfrac{1}{3}\left(x+y+z\right)^2\) ta có:
\(a+b+b\ge\dfrac{1}{3}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{b}\right)^2\Rightarrow\sqrt{\dfrac{a+2b}{3}}\ge\dfrac{\sqrt{a}+2\sqrt{b}}{3}\)
Tương tự: \(\sqrt{\dfrac{b+2c}{3}}\ge\dfrac{\sqrt{b}+2\sqrt{c}}{3}\) ; \(\sqrt{\dfrac{c+2a}{3}}\ge\dfrac{\sqrt{c}+2\sqrt{a}}{3}\)
Cộng vế với vế và rút gọn:
\(\sqrt{\dfrac{a+2b}{3}}+\sqrt{\dfrac{b+2c}{3}}+\sqrt{\dfrac{c+2a}{3}}\ge\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\) (đpcm)
xét VT = \(\frac{\sqrt{a}-\sqrt{a+1}}{a-a-1}\) + \(\frac{\sqrt{a+1}-\sqrt{a+2}}{a+1-a+2}\) + \(\frac{\sqrt{a+2}-\sqrt{a+3}}{a+2-a-3}\)
= \(-\)\(\sqrt{a}+\sqrt{a+1}-\sqrt{a+1}+\sqrt{a+2}-\sqrt{a+2}+\sqrt{a+3}\)
= \(\sqrt{a+3}-\sqrt{a}\)
= \(\frac{\sqrt{a+3}^2-\sqrt{a}^2}{\sqrt{a+3}+\sqrt{a}}\)
=\(\frac{a+3-a}{\sqrt{a+3}+\sqrt{a}}\) =\(\frac{3}{\sqrt{a+3}\sqrt{a}}\) = VP \(\Rightarrow\) đpcm
Sửa đề: \(\left(\frac{2a+1}{\sqrt{a^3}-1}-\frac{\sqrt{a}}{a+\sqrt{a}+1}\right)\left(\frac{1+\sqrt{a^3}}{1+\sqrt{a}}-\sqrt{a}\right)=\sqrt{a}-1\)
+) ĐK: \(\left\{{}\begin{matrix}a\ge0\\a\ne1\end{matrix}\right.\)
+) \(VT=\left(\frac{2a+1}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(a+\sqrt{a}+1\right)}-\frac{\sqrt{a}}{a+\sqrt{a}+1}\right)\left(\frac{1+\sqrt{a^3}}{1+\sqrt{a}}-\sqrt{a}\right)\)
\(=\frac{2a+1-a+\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(a+\sqrt{a}+1\right)}\left(\frac{\left(1-\sqrt{a}+a\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}{1+\sqrt{a}}-\sqrt{a}\right)\)
\(=\frac{a+\sqrt{a}+1}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(a+\sqrt{a}+1\right)}\left(a-2\sqrt{a}+1\right)\)
\(=\frac{1}{\sqrt{a}-1}\left(\sqrt{a}-1\right)^2\)
\(=\sqrt{a}-1=VP\)
Vậy biểu thức đã được chứng minh.
\(a+3\sqrt{a}=\sqrt{a}\cdot\sqrt{a}+3\cdot\sqrt{a}\)
\(=\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+3\right)\)(đpcm)
Học tốt!!!
thank nha