So sánh:
\(a)A=2019^2,B=2018.2020\\ b)3^{16},D=18\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có:
a) A = 2018 x 2020 = (2019 - 1) x (2019 + 1)
Áp dụng hằng đẳng thức thứ ba ta có:
A = 208 x 2020 = \(2019^2-1^2=2019^2-1\)
Vì \(2019^2-1< 2019^2\)
\(\Rightarrow\)A < B
b) A = \(\left(2+1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\left(2^{16}+1\right)\)
\(=\left(2^2-1^2\right)\left(2^2+1^2\right)\left(2^4+1^2\right)\left(2^8+1^2\right)\left(2^{16}+1^2\right)\)
\(=\left(2^4-1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\left(2^{16}+1\right)\)
\(=\left(2^8-1\right)\left(2^8+1\right)\left(2^{16}+1\right)\)
\(=\left(2^{16}-1\right)\left(2^{16}+1\right)\)
\(=2^{32}-1\)
Vì \(2^{32}-1< 2^{32}\)
\(\Rightarrow\)A < B
a) Áp dụng hàng đăng thức (a - b) (a + b) = a2 - b2
Ta có : A = 2018.2020 = (2019 - 1) (2019 + 1) = 20192 - 1
Mà B = 20192
Nên A < B
A = 15/14 + 16/15 + 17/16 + 18/17
Ta thấy :
15/14 > 1
16/15 > 1
17/16 > 1
18/17 > 1
=> A > 4
B tương tự
Ta có :
A = 2018 x 2020 = 4076360
B = 2019 x 2019 = 4076361
=> A < B
a) Thấy 20/19 > 1 và 79/80 < 1 nên 20/19 > 79/80
b) Ta luôn có bất đẳng thức \(\frac{a+b}{a}< \frac{a-b}{a-\left(b+1\right)}\) với a và b dương nên 18/17 < 16/15 ( ở đây có a = 17; b = 1 )
c) Có 46/9 = 5 + 1/9 và 36/7 = 5 + 1/7. Do 1/7 > 1/9 nên 46/9 < 36/7
d) Ta luôn có bất đẳng thức \(\frac{a}{a+b}< \frac{a+c}{a+c+b}\) với a; b; c dương nên 9/11 > 3/5 ( ở đây a = 3; b = 2 và c = 6 )
e) Ta có 17/5 ~ 3 và 9/4 ~ 2. Vì 3 > 2 nên 17/5 > 9/4
f) Ta luôn có bất đẳng thức \(\frac{a}{a+b}< \frac{a+c}{a+b+x}\) với a; b; c dương nên 19/20 < 23/24 ( ở đây a = 19; b = 1 và 4 )
g) Ta luôn có bất đẳng thức \(\frac{a}{a+b}< \frac{a+c}{a+b+c}\) với a; b; c dương nên 2018/2019 < 2019/2020 ( ở đây a = 2018; b = 1 và c = 1 )
sửa lại :
e) ...\(\frac{a}{a+b}< \frac{a+c}{a+b+c}\)....
a) Ta có: \(B=2010\cdot2012\)
\(B=\left(2011-1\right)\cdot\left(2011+1\right)\)
\(B=2011^2+2011-2011-1\)
\(B=2011^2-1< 2011^2=A\)
Vậy A > B
b) Ta có: \(A=2018\cdot2020\)
\(A=\left(2019-1\right)\cdot\left(2019+1\right)\)
\(A=2019^2+2019-2019-1\)
\(A=2019^2-1< 2019^2=B\)
Vậy B > A
a)
\(A=2011.2011=2011^2\)
\(B=2010.2012=\left(2011-1\right).\left(2011+1\right)=2011^2-1^2\)
\(\Rightarrow A>B\)(vì 2011^2>2011^2-1)
b)
\(A=2018.2020=\left(2019-1\right).\left(2019+1\right)=2019^2-1\)
\(B=2019.2019=2019^2\)
\(\Rightarrow A< B\)(vì 2019^2-1<2019^2
Ta có A = 2018.2020 + 2019.2021
= (2020 - 2).2020 + 2019.(2019 + 2)
= 20202 - 2.2020 + 20192 + 2.2019
= 20202 + 20192 - 2(2020 - 2019) = 20202 + 20192 - 2 = B
=> A = B
b) Ta có B = 964 - 1= (932)2 - 12
= (932 + 1)(932 - 1) = (932 + 1)(916 + 1)(916 - 1) = (932 + 1)(916 + 1)(98 + 1)(98 - 1)
= (932 + 1)(916 + 1)(98 + 1)(94 + 1)(94 - 1)
= (932 + 1)(916 + 1)(98 + 1)(94 + 1)(92 + 1)(92 - 1)
(932 + 1)(916 + 1)(98 + 1)(94 + 1)(92 + 1).80
mà A = (932 + 1)(916 + 1)(98 + 1)(94 + 1)(92 + 1).10
=> A < B
c) Ta có A = \(\frac{x-y}{x+y}=\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)^2}=\frac{x^2-y^2}{x^2+2xy+y^2}< \frac{x^2-y^2}{x^2+xy+y^2}=B\)
=> A < B
d) \(A=\frac{\left(x+y\right)^3}{x^2-y^2}=\frac{\left(x+y\right)^3}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}=\frac{\left(x+y\right)^2}{x-y}=\frac{x^2+2xy+y^2}{x-y}< \frac{x^2-xy+y^2}{x-y}=B\)
=> A < B
a) Ta có:
\(2018.2020=\left(2019-1\right).\left(2019+1\right)\)
Áp dụng hằng đẳng thức thứ ba ta được:
\(2018.2020=2019^2-1^2=2019^2-1.\)
Vì \(2019^2-1< 2019^2.\)
\(\Rightarrow2018.2020< 2019^2\left(đpcm\right).\)
b) Ta có:
\(3^{15}=\left(3^3\right)^5=27^5.\)
\(5^{10}=\left(5^2\right)^5=25^5.\)
Vì \(27>25\) nên \(27^5>25^5.\)
\(\Rightarrow3^{15}>5^{10}.\)
Chúc bạn học tốt!
a) \(A=2019.2021=\left(2020-1\right).\left(2020+1\right)=2020^2-1\)
\(B=2020.2020=2020^2\)
\(\Rightarrow2020^2-1< 2020^2\)\(\Rightarrow A< B\)
b) \(C=35.53-18=\left(34+1\right).53-18=34.53+53-18=34.53+34\)
mà \(D=35+53.34\)
\(\Rightarrow C=D\)
Ké
??