(1/2) mũ 2x-1 = 1/8
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tìm x:
1. \(25x^2-20x+4=0\)
⇔ \(\left(5x-2\right)^2=0\)
⇔ \(5x-2=0\)
⇔ \(5x=2\)
⇔ \(x=\dfrac{2}{5}\)
⇒ S = \(\left\{\dfrac{2}{5}\right\}\)
2. \(\left(2x-3\right)^2-\left(2x+1\right).\left(2x-1\right)=0\)
⇔ \(4x^2-12x+9-\left(4x^2-1\right)=0\)
⇔ \(4x^2-12x+9-4x^2+1=0\)
⇔ \(-12x+10=0\)
⇔ \(-12x=-10\)
⇔ \(x=\dfrac{5}{6}\)
⇒ S \(=\left\{\dfrac{5}{6}\right\}\)
3. \(\left(\dfrac{1}{2}x-1\right)\left(\dfrac{1}{2}x+1\right)-\left(\dfrac{1}{2}x-1\right)^2=0\)
⇔ \(\dfrac{1}{4}x^2-1-\left(\dfrac{1}{4}x^2-x+1\right)=0\)
⇔ \(\dfrac{1}{4}x^2-1-\dfrac{1}{4}x^2+x-1=0\)
⇔ \(-2+x=0\)
⇔ \(x=2\)
⇒ S \(=\left\{2\right\}\)
4. \(\left(2x-3\right)^2+\left(2x+5\right)^2=8\left(x+1\right)^2\)
⇔ \(4x^2-12x+9+4x^2+20x+25=8\left(x^2+2x+1\right)\)
⇔ \(8x^2+8x+34=8x^2+16x+8\)
⇔ \(8x+34=16x+8\)
⇔ \(8x-16x=8-34\)
⇔ \(-8x=-26\)
⇔ \(x=\dfrac{13}{4}\)
⇒ S \(=\left\{\dfrac{13}{4}\right\}\)
5.\(4x^2+12x-7=0\)
⇔ \(4x^2+14x-2x-7=0\)
⇔ \(2x\left(2x+7\right)-\left(2x+7\right)=0\)
⇔ \(\left(2x+7\right)\left(2x-1\right)=0\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}2x+7=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-7}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
⇒ S \(=\left\{\dfrac{-7}{2};\dfrac{1}{2}\right\}\)
6. \(\dfrac{1}{4}x^2+\dfrac{2}{3}x-\dfrac{5}{9}=0\)
⇔ \(9x^2+24x-20=0\)
⇔ \(9x^2+30x-6x-20=0\)
⇔ \(3x\left(3x+10\right)-2\left(3x+10\right)=0\)
⇔ \(\left(3x+10\right)\left(3x-2\right)=0\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}3x+10=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-10}{3}\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
⇒ S \(=\left\{\dfrac{-10}{3};\dfrac{2}{3}\right\}\)
7. \(24\dfrac{8}{9}-\dfrac{1}{4}x^2-\dfrac{1}{3}x=0\)
⇔ \(\dfrac{224}{9}-\dfrac{1}{4}x^2-\dfrac{1}{3}x=0\)
⇔ \(896-9x^2-12x=0\)
⇔ \(-896+9x^2+12x=0\)
⇔ \(9x^2+12x-896=0\)
⇔ \(9x^2-84x+96x-896=0\)
⇔ \(3x\left(3x-28\right)+32\left(3x-28\right)=0\)
⇔ \(\left(3x-28\right)\left(3x+32\right)=0\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}3x-28=0\\3x+32=0\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{28}{3}\\x=\dfrac{-32}{3}\end{matrix}\right.\)
⇒ S \(=\left\{\dfrac{-32}{3};\dfrac{28}{3}\right\}\)
\(\text{a)}\Rightarrow x-1-x-1-x+2=5\)
\(\Rightarrow-x=5\)
\(\Rightarrow x=-5\)
\(\text{Vậy x=-5}\)
\(\text{b)}\left(2x-1\right)^2-\left(2x+3\right)^2=7\)
\(\Rightarrow\left(4x^2-4x+1\right)-\left(4x^2+12x+9\right)=7\)
\(\Rightarrow4x^2-4x+1-4x^2-12x-9=7\)
\(\Rightarrow-16x-8=7\)
\(\Rightarrow-16x=15\)
\(\Rightarrow x=\frac{-15}{16}\)
\(\text{Vậy }x=\frac{-15}{16}\)
\(\text{c)}\Rightarrow16x^2-9-\left(16x^2-8x+1\right)=8\)
\(\Rightarrow-9+8x-1=8\)
\(\Rightarrow8x=18\)
\(\Rightarrow x=\frac{18}{8}=\frac{9}{4}\)
\(\text{Vậy }x=\frac{9}{4}\)
\(\text{Phần d số rất lẻ, có thể bạn chép sai đề nên mình ko chữa nha~}\)
( 3x - 1 )^2 = 25 = (+-5)^2
+) 3x - 1 = 5
3x = 6
x = 2
+) 3x - 1 = -5
3x = -4
x = -4/3
Vậy,.........
Các câu còn lại tương tự
Giải:
5) \(-x^2+x-\dfrac{1}{2}\)
\(=-x^2+x-\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\)
\(=-\left(x^2-x+\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{3}{4}\)
\(=-\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\le\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x-\dfrac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy ...
6) \(-\dfrac{1}{4}x^2+x-2\)
\(=-\dfrac{1}{4}x^2+x-1-1\)
\(=-\left(\dfrac{1}{4}x^2-x+1\right)-1\)
\(=-\left(\dfrac{1}{2}x-1\right)^2-1\le-1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x-1=0\Leftrightarrow x=2\)
Vậy ...
7) \(-\dfrac{1}{9}x^2-\dfrac{1}{3}x+1\)
\(=-\dfrac{1}{9}x^2-\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{4}+\dfrac{5}{4}\)
\(=-\left(\dfrac{1}{9}x^2+\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{5}{4}\)
\(=-\left(\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{5}{4}\le\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{2}\)
Vậy ...
8) \(-2x^2+2xy-2y^2+2x+2y-8\)
\(=-x^2+2xy-y^2+2x-x^2+2y-y^2-1-1-6\)
\(=-\left(x^2-2xy+y^2\right)-\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2-2y+1\right)-6\)
\(=-\left(x-y\right)^2-\left(x-1\right)^2-\left(y-1\right)^2-6\le-6\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=0\\x-1=0\\y-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=y=1\)
Vậy ...
\(\left(\frac{1}{2}\right)^{2x-1}=\frac{1}{8}\)
\(\left(\frac{1}{2}\right)^{2x-1}=\left(\frac{1}{2}\right)^3\)
\(\Rightarrow2.x-1=3\)
\(2.x=3+1\)
\(2.x=4\)
\(x=4:2\)
\(x=2\)
Vậy \(x=2\)
Chúc bạn học tốt !!!
\(\left(\frac{1}{2}\right)^{2x-1}=\frac{1}{8}\)
\(\left(\frac{1}{2}\right)^{2x-1}=\left(\frac{1}{2}\right)^3\)
\(\Rightarrow\text{ }2x-1=3\)
\(2x=3+1\)
\(2x=4\)
\(x=4\text{ : }2\)
\(x=2\)