Giải pt : \(\sin\frac{\pi}{3}\sin3x-sinxcosx=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\Leftrightarrow\sqrt{3}\sin3x=\sin2x \)
\(\Rightarrow3\sin^23x=\sin^22x\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{2}\left(1-\cos6x\right)=1-\cos^22x\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{2}\left[1-\left(4\cos^32x-3\cos2x\right)\right]=1-\cos^22x\)
đến đây đặt ẩn cos2x rồi giải tiếp nhé cậu ^^
Lời giải:
PT \(\Leftrightarrow \frac{\sqrt{3}}{2}(3\sin x-4\sin ^3x)-\sin x\cos x=0\)
\(\Leftrightarrow \sin x(3\sqrt{3}-4\sin ^2x-2\cos x)=0\)
\(\Leftrightarrow \sin x(3\sqrt{3}-4+4\cos ^2x-2\cos x)=0\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} \sin x=0\\ 4\cos ^2-2\cos x+3\sqrt{3}-4=0\end{matrix}\right.\)
Nếu \(\sin x=0\Rightarrow x=k\pi \) với $k$ nguyên bất kỳ
Nếu \(4\cos ^2x-2\cos x+3\sqrt{3}-4=0\)
\(\Leftrightarrow (2\cos x-\frac{1}{2})^2=\frac{17-12\sqrt{3}}{4}< 0\) (vô lý- loại)
Vậy............
a.
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=90^0-x+k360^0\\3x=90^0+x+k360^0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{45^0}{2}+k90^0\\x=45^0+k180^0\end{matrix}\right.\)
b.
\(\Leftrightarrow cos\left(3x+45^0\right)=cos\left(x-180^0\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+45^0=x-180^0+k360^0\\3x+45^0=180^0-x+k360^0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{225^0}{2}+k180^0\\x=\frac{135^0}{4}+k90^0\end{matrix}\right.\)
c.
\(\Leftrightarrow sin\left(2x+\frac{\pi}{3}\right)=sin\left(-x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+\frac{\pi}{3}=-x+k2\pi\\2x+\frac{\pi}{3}=\pi+x+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{9}+\frac{k2\pi}{3}\\x=\frac{2\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
d.
\(\Leftrightarrow sin\left(x-\frac{2\pi}{3}\right)=cos2x\)
\(\Leftrightarrow sin\left(x-\frac{2\pi}{3}\right)=sin\left(\frac{\pi}{2}-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{2\pi}{3}=\frac{\pi}{2}-x+k2\pi\\x-\frac{2\pi}{3}=2x+\frac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7\pi}{12}+k\pi\\x=-\frac{7\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
e.
\(\Leftrightarrow cos\left(2x-\frac{\pi}{4}\right)=sin\left(2x+\frac{\pi}{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow cos\left(2x-\frac{\pi}{4}\right)=cos\left(\frac{\pi}{6}-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-\frac{\pi}{4}=\frac{\pi}{6}-2x+k2\pi\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5\pi}{48}+\frac{k\pi}{2}\)
\(\frac{\sqrt{3}}{2}sin3x-\frac{1}{2}cos3x+sin\frac{9x}{4}=2\)
\(\Leftrightarrow sin\left(3x-\frac{\pi}{6}\right)+sin\left(\frac{9x}{4}\right)=2\)
Do \(\left\{{}\begin{matrix}sin\left(3x-\frac{\pi}{6}\right)\le1\\sin\left(\frac{9x}{4}\right)\le1\end{matrix}\right.\)
Nên đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}sin\left(3x-\frac{\pi}{6}\right)=1\\sin\left(\frac{9x}{4}\right)=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2\pi}{9}+\frac{k8\pi}{3}\)
ngại viết quá hihi, mà hơi ngáo tí cái dạng này lm rồi mà cứ quên
bài trước mk bình luận bạn đọc chưa nhỉ
\(\Rightarrow\sqrt{2}.sin\left(3x-\dfrac{\pi}{4}\right)-\sqrt{2}.sin\left(5x-\dfrac{\pi}{3}\right)=0\Leftrightarrow sin\left(3x-\dfrac{\pi}{4}\right)=sin\left(5x-\dfrac{\pi}{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-\dfrac{\pi}{4}+k2\pi=5x-\dfrac{\pi}{3}\\\pi-3x+\dfrac{\pi}{4}+k2\pi=5x-\dfrac{\pi}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\pi}{12}+k\pi\\x=\dfrac{19\pi}{96}+\dfrac{k\pi}{4}\end{matrix}\right.\); k\(\in Z\)
6.
\(\Leftrightarrow\left(sin^2x+cos^2x\right)^3-3sin^2x.cos^2x\left(sin^2x+cos^2x\right)+\frac{1}{2}sinx.cosx=0\)
\(\Leftrightarrow1-3sin^2x.cos^2x+\frac{1}{2}sinx.cosx=0\)
\(\Leftrightarrow1-\frac{3}{4}sin^22x+\frac{1}{4}sin2x=0\)
\(\Leftrightarrow-3sin^22x+sin2x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin2x=-1\\sin2x=\frac{4}{3}>1\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow2x=-\frac{\pi}{2}+k2\pi\)
\(\Rightarrow x=-\frac{\pi}{4}+k\pi\)
5.
\(\Leftrightarrow\left(sin^2x+cos^2x\right)^3-3sin^2x.cos^2x\left(sin^2x+cos^2x\right)=\frac{5}{6}\left[\left(sin^2x+cos^2x\right)^2-2sin^2x.cos^2x\right]\)
\(\Leftrightarrow1-3sin^2x.cos^2x=\frac{5}{6}\left(1-2sin^2x.cos^2x\right)\)
\(\Leftrightarrow1-\frac{3}{4}sin^22x=\frac{5}{6}\left(1-\frac{1}{2}sin^22x\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}sin^22x=\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow sin^22x=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin2x=\frac{\sqrt{2}}{2}\\sin2x=-\frac{\sqrt{2}}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{8}+k\pi\\x=\frac{3\pi}{8}+k\pi\\x=-\frac{\pi}{8}+k\pi\\x=\frac{5\pi}{8}+k\pi\end{matrix}\right.\)
c/
\(\Leftrightarrow cos^3\left(x-\frac{\pi}{3}\right)=\frac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow cos\left(x-\frac{\pi}{3}\right)=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow cos\left(x-\frac{\pi}{3}\right)=cos\left(\frac{\pi}{3}\right)\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{\pi}{3}=\frac{\pi}{3}+k2\pi\\x-\frac{\pi}{3}=-\frac{\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2\pi}{3}+k2\pi\\x=k2\pi\end{matrix}\right.\)
a/
\(\Leftrightarrow cos\left(2x-\frac{\pi}{3}\right)=sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)=cos\left(\frac{\pi}{6}-x\right)\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\frac{\pi}{3}=\frac{\pi}{6}-x+k2\pi\\2x-\frac{\pi}{3}=x-\frac{\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{6}+\frac{k2\pi}{3}\\x=\frac{\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=\frac{\pi}{6}+\frac{k2\pi}{3}\)
b/
\(\Rightarrow sin^4x-cos^4x=sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(sin^2x-cos^2x\right)\left(sin^2x+cos^2x\right)=sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow-cos2x=sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow cos2x=-sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)=cos\left(x+\frac{5\pi}{6}\right)\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=x+\frac{5\pi}{6}+k2\pi\\2x=-x-\frac{5\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5\pi}{6}+k2\pi\\x=-\frac{5\pi}{18}+\frac{k2\pi}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{3}}{2}.\left(3\sin x-4\sin^3x\right)-\sin x.\cos x=0\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{3}\sin x-4\sqrt{3}\sin^3x-2\sin x.\cos x=0\)
Xét \(\sin x=0\) là nghiệm của pt=> \(x=\pi\)
Xét \(\sin x\ne0\) chia cả 2 vế cho \(\sin x\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{3}-4\sqrt{3}\sin^2x-2\cos x=0\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{3}-4\sqrt{3}+4\sqrt{3}\cos^2x-2\cos x=0\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{3}\cos^2x-2\cos x-\sqrt{3}=0\)
đây là pt b2, bn tự giải và kết luận :3