tìm x :(\(3x^2-2^4\)) .\(2^8=2^{13}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
240-[23+(13+24.3-x)]=132
240-[23+(13+168-x)]=132
240-[23+(181-x)]=132
|
x-8:4-(46-23.2+6.3)=0
\(x-8:4-\left(46-23.2+6.3\right)=0\)
\(x-2-\left(46-46+18\right)=0\)
\(x-2-18=0\)
\(x-2=0+18\)
\(x-2=18\)
\(x=18+2\)
\(x=20\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\\ \Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\\ \Leftrightarrow4x=2\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\\ \Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\\ \Leftrightarrow3x=13\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{13}{3}\\ c,5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\\ \Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2-3x+14=6\\ \Leftrightarrow-8x=-8\\ \Leftrightarrow x=1\\ d,3x\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=8\\ \Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2-11x+10=8\\ \Leftrightarrow-2x=-2\\ \Leftrightarrow x=1\)
\(e,2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\\ \Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\\ \Leftrightarrow-14x=-4\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}\\ f,2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\\ \Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\\ \Leftrightarrow-x^3-8=0\\ \Leftrightarrow-\left(x^3+8\right)=0\\ \Leftrightarrow-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x\in\varnothing\left(x^2-2x+4=\left(x-1\right)^2+3>0\right)\end{matrix}\right.\)
Bài 4:
a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)-2\left(x-2\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9-2x+4=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
b: Ta có: \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(\Leftrightarrow3x=13\)
hay \(x=\dfrac{13}{3}\)
c: Ta có: \(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)
\(\Leftrightarrow-8x=-8\)
hay x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x\left(2x+1\right)-x^2\left(x+2\right)+\left(x^3-x+3\right)=3\)
\(\Leftrightarrow2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3=3\)
\(\Leftrightarrow3=3\)( Luôn đúng với mọi x )
Vậy phương trình nghiệm đúng với mọi x
b) \(4\left(x-6\right)-x^2\left(2+3x\right)+x\left(5x-4\right)+3x\left(x-1\right)=12x+12\)
\(\Leftrightarrow4x-24-2x^2-3x^3+5x^2-4x+3x^2-3x=12x+12\)
\(\Leftrightarrow-3x^3+6x^2-3x-24=12x+12\)
\(\Leftrightarrow-3x^3+6x^2-3x-24-12x-12=0\)
\(\Leftrightarrow-3x^3+6x^2-15x-36=0\)
Đến đây xem lại đề bạn nhớ :D Tìm thì tìm được nhưng thấy nó sai sai kiểu gì í
c) \(\left(3x+1\right)\left(x-2\right)=\left(2-x\right)\left(-3x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-2\right)+1\left(x-2\right)=2\left(-3x-5\right)-x\left(-3x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow3x^2-6x+x-2=-6x-10+3x^2+5x\)
\(\Leftrightarrow3x^2-6x+x+6x-3x^2-5x=-10+2\)
\(\Leftrightarrow-4x=-8\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
d) \(\left(x+3\right)\left(x+5\right)-x\left(x+7\right)=2x+8\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+5\right)+3\left(x+5\right)-x\left(x+7\right)=2x+8\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+3x+15-x^2-7x=2x+8\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+3x-x^2-7x-2x=8-15\)
\(\Leftrightarrow-x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
a, \(x\left(2x-1\right)-x^2\left(x+2\right)+\left(x^3-x+3\right)=3\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x-x^3-2x^2+x^3-x+3=3\)
\(\Leftrightarrow-2x=0\Leftrightarrow x=0\)
b, \(4\left(x-6\right)-x^2\left(2+3x\right)+x\left(5x-4\right)+3x\left(x-1\right)=12x+12\)
\(\Leftrightarrow4x-24-2x^2-3x^3+5x^2-4x+3x^2-3x=12x+12\)
\(\Leftrightarrow-3x-24+6x^2-3x^3=12x+12\)
\(\Leftrightarrow-15x-36+6x^2-3x^3=0\)
Lớp 8 chưa hc vô tỉ đâu ... vô nghiệm
c, \(\left(3x+1\right)\left(x-2\right)=\left(2-x\right)\left(-3x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow3x^2-5x-2=-x-10+3x^2\)
\(\Leftrightarrow-4x+8=0\Leftrightarrow x=2\)
d, \(\left(x+3\right)\left(x+5\right)-x\left(x+7\right)=2x+8\)
\(\Leftrightarrow x^2+8x+15-x^2-7x=2x+8\)
\(\Leftrightarrow x+15=2x+8\Leftrightarrow-x+7=0\Leftrightarrow x=7\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
| x + 2 | = | 2 - 3x |
xét 2 trường hợp :
+) TH1 :
2 - 3x = x + 2
-3x + x = 2 + 2
2x = 4
x = 4 : 2 = 2
+) TH2 :
2 - 3x = - ( x + 2 )
2 - 3x = -x - 2
-3x - x = 2 - 2
-4x = 0
x = 0 : ( -4 )
x = 0
bài còn lại tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. (3x - 5)2 - (3x + 1)2 = 8
=> (3x - 5 - 3x - 1)(3x - 5 + 3x + 1) = 8
=> -6(6x - 4) = 8
=> 6x - 4 = \(\dfrac{-4}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{4}{9}\)
2) 2x(8x - 3) - (4x - 3)2 = 27
=> 16x2 - 6x - 16x2 + 24x - 9 = 27
=> 18x - 9 = 27
=> x = 2
3) (2x - 3)2 - (2x + 1)2 = 3
=> (2x - 3 - 2x - 1)(2x - 3 + 2x +1) = 3
=> -4(4x - 2) = 3
=> 4x - 2 = \(\dfrac{-3}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{16}\)
4) (x + 5)2 - x2 = 45
=> (x + 5 - x)(x + 5 + x) = 45
=> 5(2x + 5) = 45
=> 2x + 5 = 9
=> x = 2
5) (x - 3)3 - (x - 3)(x2 + 3x + 9) + 9(x + 1)2 = 18
=> x3 - 9x2 + 27x - 27 - x3 + 27 + 9(x2 + 2x + 1) = 18
=> -9x2 + 27x + 9x2 + 18x + 9 = 18
=> 45x + 9 = 18
=> 45x = 9
=> x = \(\dfrac{1}{5}\)
6) x(x - 4)(x + 4) - (x - 5)(x2 + 5x + 25) = 13
=> x (x2 - 16) - (x3 - 125) = 13
=> x3 - 16x - x3 + 125 = 13
=> -16x = -112
=> x = 7.
<=> 3X2-2X4=25
<=>3X2=3.24
<=>X2=(22)2
<=>X=4
(3x2 - 24) . 28 = 213
3x2 - 24 = 213: 28
3x2 - 24 = 25
3x2 = 25 + 24
3x2 = 48
x2 = 48:3 = 16
=> x2 = 42
=> x = 4