A (3x+2)(y-1)=30
B (x+1)(24+1)=30
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: 2x+16=30
=>2x=30-16=14
=>x=14/2=7
b: \(2\left(x+1\right)^3+5=59\)
=>\(2\left(x+1\right)^3=54\)
=>\(\left(x+1\right)^3=27\)
=>x+1=3
=>x=2
c: \(x\inƯ\left(24\right)\)
=>\(x\in\left\{1;2;3;4;6;8;12;24\right\}\)
mà 2<=x<=12
nên \(x\in\left\{2;3;4;6;8;12\right\}\)
d: \(x-2⋮5\)
=>\(x-2\in\left\{0;5;10;15;20;25;30;35;...\right\}\)
=>\(x\in\left\{2;7;12;17;22;27;32;...\right\}\)
mà x<=30
nên \(x\in\left\{2;7;12;17;22;27\right\}\)
a) 2.x + 16 = 30
2x = 30 - 16
2x = 14
x = 14 : 2
x = 7
b) 2.(x + 1)³ + 5 = 59
2.(x + 1)³ = 59 - 5
2.(x + 1)³ = 54
(x + 1)³ = 54 : 2
(x + 1)³ = 27
(x + 1)³ = 3³
x + 1 = 3
x = 3 - 1
x = 2
c) x ∈ Ư(20) = {1; 2; 4; 5; 10; 20}
Mà 2 ≤ x ≤ 12
⇒ x ∈ {2; 4; 5; 10}
d) (x - 2) ⋮ 5 nên x - 2 ∈ B(5) = {0; 5; 10; 15; 20; 25; 30; 35; ...}
x {2; 7; 12; 17; 22; 27; 32; 37; ...}
Mà x ≤ 30
⇒ x ∈ {2; 7; 12; 17; 22; 27}
b. (x + 4)2 - (x + 1)(x - 1) = 16
<=> x2 + 4x + 16 - (x2 - 1) = 16
<=> x2 + 4x + 16 - x2 + 1 - 16 = 0
<=> x2 - x2 + 4x = 16 - 16 - 1
<=> 4x = -1
<=> x = \(\dfrac{-1}{4}\)
\(a,\Leftrightarrow-9x^2+30x-25+9x^2+18x+9=30\\ \Leftrightarrow48x=46\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{23}{24}\\ b,\Leftrightarrow x^2+8x+16-x^2+1=16\\ \Leftrightarrow8x=-1\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{8}\)
2.
a. 3x(12x - 4) - 9x(4x - 3) = 30
<=> 36x2 - 12x - 36x2 + 27x = 30
<=> 36x2 - 36x2 - 12x + 27x = 30
<=> 15x = 30
<=> x = 2
b. x(5 - 2x) + 2x(x - 1) = 15
<=> 5x - 2x2 + 2x2 - 2x = 15
<=> -2x2 + 2x2 + 5x - 2x = 15
<=> 3x = 15
<=> x = 5
a) x2 ( 5x3 - x - 1212)= 5x5-x3-1212x
b) ( 3xy - x2 + y ) 2323x2y= 6969x3y2- 2323x4y+ 2323x2y2
c) x2 ( 4x3 - 5xy + 2x ) ( -1212 xy )=(4x5-5x3y+2x3).(-1212xy)
= -4848x6y +6060x4y2-2424x4y
2/ Tìm x, biết
a) 3x( 12x - 4 ) - 9x (4x - 3 ) = 30
=> 36x2-12x-36x2+27x=30
=> -12x +27x=30
=> 15x = 30
=>x =2
b ) x( 5 - 2x ) + 2x ( x - 1 )= 15
=> 5x-2x2+2x2-2x=15
=> 3x=15
=>x=5
a) 3x\(\left(x-1\right)^2\)-\(\left(1-x\right)^3\)
= 3x\(\left(x^2-2x+1^2\right)\)-\(\left(1-x\right)^3\)
= \(3x^3\)-\(6x^2\)+3x-\(\left(1-x\right)^3\)
= \(3x^3\)-\(6x^2\)+3x-\(\left(1^3-3\cdot1^2\cdot x+3\cdot1\cdot x^2-x^3\right)\)
= \(3x^3-6x^2+3x-\left(1-3x+3x^2-x^3\right)\)
= \(3x^3-6x^2+3x-1+3x-3x^2+x^3\)
= \(3x^3+x^3-6x^2-3x^2+3x+3x-1\)
\(4x^3-9x^2+6x-1\)
----------------------------------------------
b) \(3x\left(x+2\right)+5\left(-x-2\right)\)
= \(3x^2+6x+\left[5\left(-x\right)-10\right]\)
= \(3x^2+6x+5\left(-x\right)-10\)
không biết mình làm thế này có quá gọn không nhỉ :|
-----------------------------------------------
c) \(x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)
= \(x^2-xy+\left(x-y\right)\)
= \(x^2-xy+x-y\)
------------------------------------------------
d) \(12a^2b-18ab^2-30b^3\)
Theo mình ở câu này bạn ghi thiếu. Ở câu này hằng dẳng thức ta sử dụng là \(\left(A-B\right)^3=A^3-3A^2B+3AB^2-B^3\), nếu bạn cung cấp dữ kiện \(A^3\) thì mình mới làm được nếu không thì câu này gọn sẵn rồi :))
------------------------------------------------
e) \(2x\left(x-2\right)-\left(2-x\right)^2\)
= \(2x^2-4x-\left(2^2-2\cdot2\cdot x+x^2\right)\)
= \(2x^2-4x-4+4x-x^2\)
= \(2x^2-x^2-4x+4x-4\)
= \(x^2-4\)
-------------------------------------
Chúc bạn học tốt !
ủa mik nhờ cậu lm theo cách bài phân tchs đa thức thành phân tử = phương pháp đặt nhân tử chung cơ
Bài 1:
a) \(a^2-6a+9=\left(a-3\right)^2\)
b) \(\dfrac{1}{4}x^2+2xy^2+4y^4=\left(\dfrac{1}{2}x+2y^2\right)^2\)
Bài 2:
a) \(\Leftrightarrow-9x^2+30x-25+9x^2+18x+9=30\)
\(\Leftrightarrow48x=46\Leftrightarrow x=\dfrac{23}{24}\)
b) \(\Leftrightarrow x^2+8x+16-x^2+1=16\)
\(\Leftrightarrow8x=-1\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{8}\)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a)`
`3x ( 12x - 4 ) - 9x( 4x - 3 ) = 30`
`=> 3x (12x-4) - 3*3x (4x - 3) = 30`
`=> 3x [12x - 4 - 3(4x-3)] = 30`
`=> 3x (12x - 4 - 12x + 9) = 30`
`=> 3x (-4+9)=30`
`=> 3x*5=30`
`=> 3x=6`
`=> x=2`
Vậy, `x=2`
`b)`
`x( 5 - 2x) + 2x( x - 1)`
`=> x(5-2x) + 2x^2 - 2x=15`
`=> 5x - 2x^2 + 2x^2 - 2x =15`
`=> 3x = 15`
`=> x=5`
Vậy, `x=5.`
a: =>36x^2-12x-36x^2+27x=30
=>15x=30
=>x=2
b: =>5x-2x^2+2x^2-2x=15
=>3x=15
=>x=5
Bài 4:
a: \(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3-27+3x^2-12=2\)
\(\Leftrightarrow3x-40=2\)
=>3x=42
hay x=14
b: \(\Leftrightarrow x^3+8-x^3-2x=0\)
=>-2x+8=0
=>-2x=-8
hay x=4
c: \(x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\)
=>(x-2)(x+1)=0
=>x=2 hoặc x=-1
d: \(5x\left(x-3\right)-x+3=0\)
=>5x(x-3)-(x-3)=0
=>(x-3)(5x-1)=0
=>x=3 hoặc x=1/5
e: \(3x\left(x-5\right)-\left(x-1\right)\left(3x+2\right)=30\)
\(\Leftrightarrow3x^2-15x-3x^2-2x+3x+2=30\)
=>-14x=28
hay x=-2
f: \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+30-x-5\right)=0\)
=>x+2=0
hay x=-2
a, \(x^2+y^2-2x+6y-30\)
\(=x^2-2x+1+y^2+6y+9-40\)
\(=\left(x-1\right)^2+\left(y+3\right)^2-40\ge-40\)
\(min=-40\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-3\end{matrix}\right.\)
a)x^2+y^2-2x+6y-30=(x-1)^2+(y+3)^2-40\(\ge\) -40
dấu = xảy ra khi x=1,y=-3