|2x+1| + |x+8| =4x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.
\(x^4-6x^2-12x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-2x^2+1-4x^2-12x-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)^2=\left(2x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-1=2x+3\\x^2-1=-2x-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2x-4=0\\x^2+2x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=1\pm\sqrt{5}\)
3.
ĐK: \(x\ge-9\)
\(x^4-x^3-8x^2+9x-9+\left(x^2-x+1\right)\sqrt{x+9}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1\right)\left(\sqrt{x+9}+x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+9}+x^2-9=0\left(1\right)\)
Đặt \(\sqrt{x+9}=t\left(t\ge0\right)\Rightarrow9=t^2-x\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow t+x^2+x-t^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+t\right)\left(x-t+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-t\\x=t-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\sqrt{x+9}\\x=\sqrt{x+9}-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
\(\text{a)}\Rightarrow x-1-x-1-x+2=5\)
\(\Rightarrow-x=5\)
\(\Rightarrow x=-5\)
\(\text{Vậy x=-5}\)
\(\text{b)}\left(2x-1\right)^2-\left(2x+3\right)^2=7\)
\(\Rightarrow\left(4x^2-4x+1\right)-\left(4x^2+12x+9\right)=7\)
\(\Rightarrow4x^2-4x+1-4x^2-12x-9=7\)
\(\Rightarrow-16x-8=7\)
\(\Rightarrow-16x=15\)
\(\Rightarrow x=\frac{-15}{16}\)
\(\text{Vậy }x=\frac{-15}{16}\)
\(\text{c)}\Rightarrow16x^2-9-\left(16x^2-8x+1\right)=8\)
\(\Rightarrow-9+8x-1=8\)
\(\Rightarrow8x=18\)
\(\Rightarrow x=\frac{18}{8}=\frac{9}{4}\)
\(\text{Vậy }x=\frac{9}{4}\)
\(\text{Phần d số rất lẻ, có thể bạn chép sai đề nên mình ko chữa nha~}\)
1: Ta có: \(\left(x+3\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=4x+17\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2+4-4x=17\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
3: Ta có: \(\left(2x+3\right)\left(x-1\right)+\left(2x-3\right)\left(1-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x+3x-3+2x-2x^2-3+3x=0\)
\(\Leftrightarrow6x=6\)
hay x=1
Ta có: |2x + 1| \(\ge\)0 \(\forall\)x
|x + 8| \(\ge\)0 \(\forall\)x
=> |2x + 1| + |x + 8| \(\ge\)0 \(\forall\)x
=> 4x \(\ge\)0 \(\forall\)x => x \(\ge\)0
Với x \(\ge\)0 => 2x + 1 + x + 8 = 4x
=> 3x + 9 = 4x
=> 4x - 3x = 9
=> x = 9